0995222999

RSS Facebook

Sống biệt thự nhưng phải tắm nước lạnh trong đợt rét kỷ lục ở Hà Nội

Những công nhân xây dựng sống trong biệt thự bỏ hoang phải tắm nước lạnh trong đợt rét kỷ lục ở Hà Nội.
song biet thu nhung phai tam nuoc lanh trong dot ret ky luc o ha noi
Một căn biệt thự bỏ hoang được thuê lại làm nơi ở cho công nhân tại Khu đô thị Nam An Khánh. Nơi đây được che chắn tạm bợ bằng bạt để tránh giá rét. Ảnh: Di Linh

Mỗi ngày tắm một phần cơ thể vì... rét

Vài ngày gần đây, miền Bắc chìm trong đợt rét kỷ lục. Tại Hà Nội, nhiệt độ xuống thấp, có thời điểm dưới 10 độ C khiến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người dân và đặc biệt là người lao động gặp nhiều khó khăn.

Tại Hà Nội, những công nhân xây dựng, người lao động đang sống trong "biệt thự bạc tỷ" bỏ hoang cũng đang phải trải qua những ngày "cùng khổ" vì rét.

Có mặt tại khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) vào khoảng 5h chiều, chúng tôi gặp một nhóm công nhân đi làm về. Từ nơi ở trọ (biệt thự hoang - PV) đến nơi làm việc khoảng 1 cây số và hầu hết họ đều đi bộ.

Vén tấm bạt chắn cửa biệt thự, anh Thắng (35 tuổi, quê Điện Biên) mệt mỏi bước vào nhà và ngả người lên tấm ván kê gạch giữa những chiếc chăn cũ, ngả màu. Xung quanh căn phòng được che chắn bằng các tấm bạt nhưng hơi lạnh vẫn ùa vào trong tiếng gió rít từng đợt.

"Rét lắm chú ạ! Cả ngày "phơi gió" ở công trường phải làm luôn tay chân chứ mà đứng một tí thì chết rét", anh Thắng nói rồi ngồi dậy với chiếc điếu cày, lập cập châm thuốc thì tay tê buốt. Khói thuốc dường như làm người đàn ông gầy guộc, già hơn tuổi thêm chút ấm áp.

Như chợt nhớ, anh cười bảo tôi: "Chú có nghe mỗi ngày tắm một phần chưa?". Tôi lắc đầu.

"Tức là rét quá, hôm nay gội đầu, ngày mai lau người phần trên rồi ngày kia cắm được ấm nước tắm nốt phần dưới ấy", anh Thắng tiếp lời.

song biet thu nhung phai tam nuoc lanh trong dot ret ky luc o ha noi
Trong cái lạnh 10 độ C ở Hà Nội, những công nhân này vẫn phải tắm giặt bằng nước lạnh. Ảnh: Di Linh

"Mệt quá thì ngủ thiếp đi thôi"

Với tay bật chiếc bóng đèn compact khiến căn biệt thự sáng hơn, anh Giang (37 tuổi, Điện Biên) đi bật bếp ga để đun nước mời khách. Anh bảo, có ấm điện nhưng giờ này đun "chẳng biết bao giờ sôi vì điện kéo nhờ, yếu lắm".

Thấy tôi nhìn mấy tấm bạt chắn cửa sổ phập phùng vì gió mạnh, anh Giang bảo: "Bạt anh em chắn từ đầu đông, nhưng mấy nay rét quá. Hôm nào kiếm được củi đêm đốt thì còn đỡ, có đêm rét trằn trọc mãi không ngủ được rồi mệt quá thì ngủ thiếp đi thôi chứ mấy cái chăn này ăn thua gì".

Nghe tiếng xối nước bên ngoài, anh tiếp lời: "Thằng Minh ấy, ngày nào cũng tắm nước lạnh được. Thanh niên có khác!" - Lúc đó, tôi xem điện thoại là 11 độ C!

Tại khu đô thị Nam An Khánh có khoảng 4-5 căn biệt thự bỏ hoang được cho thuê lại. Ở đây, hầu hết cuộc sống của công nhân đều là tạm bợ, có người ở chục ngày, người ở vài tháng khi hết công trình.

song biet thu nhung phai tam nuoc lanh trong dot ret ky luc o ha noi
Những căn phòng được che chắn tạm bợ. Ảnh: Di Linh

Ở một căn biệt thự khác, chúng tôi gặp một nhóm công nhân đang quây quần sưởi ấm từ chiếc bếp củi. Trên bếp là một nồi cơm lớn bằng gang. Cơm sắp chín, mùi cơm và khói ấm áp.

"Nay mất điện anh ạ! Điện kéo nhờ lúc có lúc không nên phải nấu cơm như thế này. Anh ngồi đây cho ấm, tụi em vừa đi làm về", một thanh niên ngượng ngùng không nói tên khi tôi hỏi.

Lặng lẽ nhìn đôi bàn tay nứt nẻ, dính đầy xi măng gần bếp lửa, rồi nhìn ánh đèn ở những căn hộ phía xa, mấy công nhân khẽ thở dài: "Chẳng biết rét đến bao giờ?"

song biet thu nhung phai tam nuoc lanh trong dot ret ky luc o ha noi Khi nào đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc sẽ kết thúc?

Ngày 12/1, có một đợt không khí lạnh mới tăng cường yếu xuống Bắc Bộ khiến rét đậm, rét hại tiếp tục được duy trì.

song biet thu nhung phai tam nuoc lanh trong dot ret ky luc o ha noi Cận cảnh băng giá kỳ thú ở Sa Pa

Các cành cây trên triền núi dọc đường lên đỉnh đèo Ô Quy Hồ, Sa Pa (Lào Cai) đang bị băng giá bao phủ, sáng ...

Di Linh

Theo Đời sống & Pháp lý