0995222999

RSS Facebook

Tăm bông nằm trong tai bệnh nhân 73 tuổi hơn một năm

Trong quá trình ngoáy tai, bệnh nhân đã để lọt tăm bông vào bên trong tai gây tình trạng rỉ dịch phía trước và sau vành tai.
mo lay tam bong nam trong tai benh nhan 73 tuoi hon mot nam
Mổ lấy tăm bông trong tai bệnh nhân 73 tuổi. Ảnh: Nguyễn Yên

Ngày 19/6, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết, vừa thực hiện một ca phẫu thuật cực kỳ hiếm gặp cho một bệnh nhân bị rò luân nhĩ dẫn đến tình trạng rỉ dịch phía trước và sau vành tai.

Theo đó, bệnh nhân nam 73 tuổi, quê Long An nhập viện trong tình trạng vành tai phía trước bị sưng, rỉ dịch ở vành tai phải phía trước và sau.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị rò luân nhĩ nên chỉ định mổ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ xác định có một đoạn tăm nhang dài 2cm nằm trong tai bệnh nhân.

Chính tăm nhang này làm tắc đường thông dịch dẫn đến dịch bị ứ và thoát ra cả vành tai phía trước và phía sau. Sau khi được phẫu thuật lấy tăm bông, hiện bệnh nhân đang hồi phục.

Trao đổi với chúng tôi, BS CKII Thái Hữu Dũng- Phó trưởng khoa Nhi tổng hợp bệnh viện Tai Mũi Họng, TP HCM cho biết, bệnh nhân 73 tuổi quê Long An nhập viện cách đây hơn một tháng trong tình trạng vành tai phía trước bị sưng, rỉ dịch ở vành tai phải phía trước và sau.

mo lay tam bong nam trong tai benh nhan 73 tuoi hon mot nam
Một đoạn tăm nhang dài 2cm nằm trong tai bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Yên

Theo lời kể của bệnh nhân, do thấy lỗ tai phải phía trước có một cái lỗ nhỏ và ngứa. Cách đây hơn 1 năm, ông lấy tăm bông ngoáy vào.

Lúc này, cháu ngoại ông chạy đến chơi thì vô tình va phải làm gãy cây tăm bông phía trong. Sau đó ông đi nhiều bệnh viện ở quê khám nhưng các bác sĩ ở đây nói không thấy gì bên trong. Khi đến bệnh viện Tai Mũi Họng khám thì được chỉ định mổ và lấy tăm bông ra.

Theo Ths.BS Võ Quang Phúc – PGĐ chuyên môn bệnh viện Tai Mũi Họng, TP HCM cho biết, ông đã làm việc tại bệnh viện này hơn 37 năm. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhân bị rò luân nhĩ, nước dịch tràn cả vành tai phía trước và phía sau.

Theo bác sĩ, rò luân nhĩ là bệnh có tính di truyền, có 1/3 trường hợp bị bệnh không có biến chứng, vi khuẩn ngoài da, không ảnh hưởng đến thính lực. Khi bị viêm nhiễm hay bị tắc có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng, mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang.

Khi bị bội nhiễm thì ngày thành to dần ra vào tạo áp xe rò luân nhĩ. Nếu bị vỡ ra thường để lại sẹo răn rúm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Sau khi mổ hi điều trị, tỉ lệ tái phát có thể đến 45%.

mo lay tam bong nam trong tai benh nhan 73 tuoi hon mot nam Hé lộ nguyên nhân côn đồ hành hung bác sĩ Bệnh viện Thể thao Việt Nam

Cho rằng bác sĩ Vinh khám không đúng bệnh khiến việc điều trị cho con bị chậm trễ, kéo dài, Tuấn Anh cùng một đối ...

Nguyễn Yên.

Theo Đời sống & Pháp lý