0995222999

RSS Facebook

Tết ‘trọn vẹn’ của 9X đồng tính come out theo phương châm ‘thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng’

Quyết định come out khi chưa dám chắc bất kỳ điều gì nhưng Vi may mắn nhận được sự ủng hộ của gia đình. Hơn nữa, Tết năm đó còn có sự hiện diện của người yêu 9X bên cạnh gia đình.
tet tron ven cua 9x dong tinh come out theo phuong cham thuyen den dau cau at se thang Tâm sự ‘Tết từng là điều gì đó vô cùng xa xỉ’ của 9X đồng tính

Chuyện come out là người đồng tính chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng khi đối diện với tất cả thử thách và nỗ lực vượt qua, không có chuyện gì là không thể. Bởi vậy, Trần Hà Vi (SN 1995, Gia Lai) quyết định thú nhận với gia đình dù biết họ không hiểu gì về LGBT. Trước đó, Vi đã mặc quần áo con trai từ nhỏ, đến lớp 10 thì cắt tóc ngắn.

tet tron ven cua 9x dong tinh come out theo phuong cham thuyen den dau cau at se thang
Trần Hà Vi nhận ra bản thân là người đồng tính khi học cấp 3. (Ảnh: NVCC)

Sinh ra và lớn lên trong gia đình bố mẹ là công nhân và đã nghỉ hưu, Vi chưa từng phải chịu bất kỳ áp lực nào. Cuộc sống an nhàn nhưng càng trưởng thành, Vi càng nhận thấy bản thân khác biệt với bạn bè. Vi thích chơi trò nam tính và muốn gần gũi với bạn nữ. Cho đến một ngày, 9X lý giải được lý do vì sao bản thân rung động với bạn cùng giới.

“Qua những tấm hình ngày bé, mình biết bản thân thích mặc đồ con trai từ nhỏ. Ngày ấy, bố mẹ luôn nghĩ cá tính chứ không biết mình là người đồng tính. Thực ra có rất nhiều biểu hiện thể hiện xu hướng tính dục của bản thân nhưng đến cuối năm lớp 10, mình mới nhận ra sự khác biệt. Khi đó, công nghệ thông tin không được như bây giờ, mình thích con gái cũng chỉ im lặng. Ngoài ra, mình còn nghi ngờ đây dốt cuộc có phải tình yêu không hay chỉ là thích kiểu bạn bè.

Những ngày cuối cấp 3, mình biết đến LGBT. Không có cảm xúc hoang mang như những bạn trong giới khác, mình đón nhận chúng một cách tự nhiên. Mặt khác, đây chính là câu trả lời mình tìm kiếm bao lâu nay nên biết được bản thân rất vui. Trước đó, cuối năm lớp 10, mình đã cắt bộ tóc dài đến đai quần bản thân nuôi từ bé. Khi ấy, anh trai cắt tóc nên bố mẹ cũng không nghi ngờ điều gì. Một phần là do dù tóc ngắn những mình vẫn diện áo dài”.

tet tron ven cua 9x dong tinh come out theo phuong cham thuyen den dau cau at se thang
Dù chưa biết bản thân là ai nhưng 9X đã cắt tóc ngắn từ khi học lớp 10. (Ảnh: NVCC)

Tuổi học trò qua đi không yêu ai, mặt khác chuyện con gái chơi thân với nhau là bình thường nên bố mẹ Vi cũng không nghi ngờ điều gì. Mọi chuyện bắt đầu khi Vi đi học phun xăm và có người yêu.

“Bố mẹ chắc chắn không biết gì về người đồng tính. Họ thấy người ngoài xì xào bàn tán này nọ nên cũng nói nhỏ nhẹ để mình nuôi tóc dài và mặc đồ nữ tính. Họ khuyên mình rằng: “Thay đổi đi mà còn lấy chồng”, lúc đó chỉ cười cho qua. Mình biết lúc đó, bố mẹ buồn vì quá nhiều người dị nghị “bê đê” này nọ nên đã bình thản tuyên bố: “Thiên hạ nói gì về con bố mẹ bỏ ngoài tai đi! Con sẽ sống tốt, ngoan ngoãn lễ phép, không làm gì sai trái”.

tet tron ven cua 9x dong tinh come out theo phuong cham thuyen den dau cau at se thang
9X may mắn nhận được sự ủng hộ của gia đình khi come out. (Ảnh: NVCC)

Sau một khoảng thời gian không dám thú nhận với gia đình, Vi quyết định come out dù chưa biết mọi chuyện sẽ đi đến đâu.

“Có 2 điều khiến mình không dám come out: thứ nhất là bố mẹ rất khó tính, thứ hai là do họ không biết đến sự hiện diện của LGBT. Dần dần mình quyết theo kiểu “thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng” cứ come out “liều”. Hơn nữa, mình cũng sợ họ sẽ buồn khi phải đối mặt với những lời miệt thị từ làng xóm. Nhưng sau đó, mình đã vừa thú nhận rằng: “Con không có tình cảm với con trai. Con yêu con gái” vừa khóc.

Không khí khi ấy trùng xuống, mình căng thẳng và sợ bị từ mặt. Cảm giác còn kinh khủng hơn mình đi đâu đó thật lâu và làm điều gì quyết định cuộc đời. Mẹ đã khóc rất nhiều và khuyên rằng: “Con chơi 2-3 năm nữa thôi còn lo lấy chồng để ba mẹ yên tâm”. Mặc dù vậy, mình thấy nhẹ lòng dường như biết bao gánh nặng đều được trút bỏ. Thời gian qua đi, mình giúp bố mẹ tiếp cận gần hơn với cộng động. Ví như kể câu chuyện cặp đôi đồng tính này kết hôn, đôi kia thay nhau sinh con. Ban đầu mẹ phản ứng lại nhưng sau dần nguôi ngoai và ủng hộ”.

tet tron ven cua 9x dong tinh come out theo phuong cham thuyen den dau cau at se thang
Vi và người yêu. (Ảnh: NVCC)

Sau ngày come out, Tết là lần đầu tiên Vi “trình diện” họ hàng. Điều đặc biệt, Tết đầu tiên cũng có sự hiện diện của người yêu của Vi.

“Mình là người yêu hiện tại yêu nhau đã được 16 tháng. Tết đầu tiên sau come out, cô ấy đã ăn Tết cùng gia đình mình. Trước đó, cô ấy đã lên nhà mình chơi. Bố mẹ cũng như họ hàng đều vui vẻ với hai đứa. Mình rất vui khi mọi người không biết nhiều về LGBT nhưng luôn đứng sau ủng hộ. Hai đứa bên nhau đi chúc Tết ông bà, họ hàng và đi chơi với bạn bè trong suốt mấy ngày Tết. Mấy ngày trước Tết, mình hồi hộp lắm bởi đây là lần đầu mình xuất hiện với con người thực sự không hề phải giấu diếm điều gì. Bên cạnh đó, cũng lo không biết họ hàng sẽ nói gì nhưng may mắn khi được ủng hộ.

Đã 2 năm trôi qua kể từ ngày come out, mình đã tự lập kinh tế. Hiện mình đang làm phun xăm thẩm mỹ. Bố mẹ cũng không phải lo quá nhiều cho mình nữa. Mình và bạn ấy đang cố gắng xây dựng tương lai. Khi yêu thương đã đủ, bọn mình sẽ tổ chức một lễ cưới. Sau đó, cả hai cùng nhau phụng dưỡng bố mẹ hai bên. Mình tin nếu dám đối diện và nỗ lực thì gia đình nhất định sẽ ủng hộ bởi họ luôn yêu thương con mình”.

tet tron ven cua 9x dong tinh come out theo phuong cham thuyen den dau cau at se thang Tâm sự ‘Tết từng là điều gì đó vô cùng xa xỉ’ của 9X đồng tính
tet tron ven cua 9x dong tinh come out theo phuong cham thuyen den dau cau at se thang Đã có chồng con, nàng đồng tính quyết định ‘rẽ trái’ để tìm hạnh phúc thực sự

An Nhiên

Theo Đời sống & Pháp lý