0995222999

RSS Facebook

Thảm cảnh người đồng tính ở Azerbaijan: Bị đánh đập và tra tấn bằng điện giật

Tại Azerbaijan, người đồng tính đang phải trải qua những cuộc tra tấn vô cùng tồi tệ. Hơn 60 người bị bắt trong vụ càn quét của cảnh sát ở thủ đô Baku.
tham canh nguoi dong tinh o azerbaijan bi danh dap va tra tan bang dien giat Hành trình dự VietPride 9 tỉnh cùng hơn 4.000 bức ảnh của chàng nhiếp ảnh gia đồng tính

Người đàn ông đồng tính bị sốc điện 30 lần

Xeyal, một người đàn ông đồng tính bị bắt vào tháng trước, đã chia sẻ với báo giới rằng, anh đã bị đánh đập và tra tấn bằng điện giật trong suốt 9 ngày bị giam giữ.

Để đảm bảo sự an toàn của mình, người đàn ông này yêu cầu được sử dụng tên giả là Xeyal. Anh là một trong hàng chục người LGBT bị bắt trong một vụ càn quét lớn chưa từng thấy tại thủ đô Baku của Azerbaijan (nằm ở phía Tây Nam, châu Á).

tham canh nguoi dong tinh o azerbaijan bi danh dap va tra tan bang dien giat
Xeyal đã phải trải qua cuộc tra tấn tàn bạo. (Ảnh: Buzzfeed).

Theo Samed Rahimli, luật sư đang cố gắng bào chữa cho những tù nhân nói: "Có ít nhất 60 người bị cảnh sát bắt giữ trong đó có 50 người bị giam trong thời gian 20 ngày. Tuy nhiên, số người thực tế bị bắt trong vụ càn quét có thể cao hơn rất nhiều vì một số người không có luật sư bào chữa."

Xeyal chia sẻ rằng, anh vẫn chưa hết những ám ảnh và sợ hãi kể từ khi bị bắt vào ngày 19 tháng 9 vừa qua. Anh đã chạy trốn khỏi căn hộ của mình, xóa bỏ số điện thoại di động chỉ vì lo lắng sẽ bị cảnh sát bắt lại.

“Chúng tôi đã bị giam giữ và tra tấn ngay tại quê hương của chính mình”, Xeyal nói. Anh mô tả lại nơi mà mình bị giam giữ. “Đó gần như một cái hầm rượu kín. Khuôn mặt và cánh tay của tôi vẫn còn bị bầm tím. Tôi bị dùi cui đánh vào đầu, đầu gối, cánh tay. Chưa hết, tôi bị sốc điện hơn 30 lần vào đầu và thân. Trong quá trình điều tra, tôi phải tiết lộ tên những người tình của mình và buộc phải ký các văn bản không được biết nội dung.”

tham canh nguoi dong tinh o azerbaijan bi danh dap va tra tan bang dien giat
Ảnh minh họa. (Ảnh: Thejournal)

Vào tuần trước, các luật sư đã đệ đơn kháng cáo thay cho những nạn nhân bị giam giữ. Nhưng Xeyal đã từ chối và bỏ trốn vì anh quá sợ hãi phải đối mặt với cảnh sát.

"Tại sao họ làm thế với chúng tôi? Tôi không biết tôi đã làm gì. Tội lỗi của tôi là gì? Chúng tôi thậm chí không thể được đặt câu hỏi, "Xeyal nói," Tôi đã cầu xin họ rằng, nếu họ không thích chúng tôi thì xin hãy mang chúng tôi rời khỏi đất nước này."

Nhiều người đồng tính khác cũng phải trải qua các cuộc tra tấn bằng sốc điện

Một số người bị bắt khác trong vụ càn quét đợt tháng 9 vừa qua cũng phải đối mặt các hình thức tra tấn tương tự, một luật sư đại diện cho các bị cáo chia sẻ. Vị luật sư này cũng xin phép giấu tên thân chủ vì lo sợ những nguy hiểm có thể đe dọa nếu công khai các hình thức tra tấn trên các phương tiện truyền thông.

Giải thích về cuộc càn quét này, Bộ nội vụ Azerbaijan cho biết, họ đã tiến hành một cuộc đột kích vào những người hành nghề mại dâm. Chia sẻ của các luật sư không phải là tất cả những trường hợp của các nạn nhân bị bắt giữ. Bộ cũng lên tiếng khẳng định, đó là một biện pháp y tế công cộng nhằm xác định những người có nhiễm HIV sau khi hành nghề mại dâm.

Luật sư bào chữa Rahimli đã khẳng định: “Mặc dù các cơ quan chức năng giải thích đây là cuộc đột kích liên quan đến y tế công cộng nhưng tôi cho rằng đây là hành động nhằm mục đích phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT”.

tham canh nguoi dong tinh o azerbaijan bi danh dap va tra tan bang dien giat
Ảnh minh họa. (Ảnh: Thejournal)

Gulnara Mehtiyeva, đại diện nhóm nhân quyền Tổ chức Người thiểu số Azerbaijan, chia sẻ, người đồng tính bị bắt tại nơi làm việc, tại các câu lạc bộ, và thậm chí từ nhà của họ. Kể từ sau vụ càn quét lớn trong tháng 9 vừa rồi, các tin nhắn “chúng tôi sẽ tìm và bắt giữ bạn” được gửi đến cho nhiều người LGBT trên facebook.

Agil Layic, một nhà hoạt động nhân quyền đồng thời cũng là luật sư hỗ trợ việc bào chữa cho những người đồng tính bị bắt, nói: “Người LGBT còn phải chịu các hình thức xử lý tàn bạo khác. Họ bị kiểm tra, bị cạo đầu ở đồn cảnh sát. Một số người bị giam giữ một cách bất hợp pháp trong những điều kiện không thể chịu nổi”.

tham canh nguoi dong tinh o azerbaijan bi danh dap va tra tan bang dien giat 6 cặp đôi phim đam mỹ Trung Quốc khiến fan phát cuồng (Phần 1)

Cùng điểm lại những cặp đôi đam mỹ đã làm các khán giả, đặc biệt là các “hủ nữ” phải có một phen “phát cuồng” ...

tham canh nguoi dong tinh o azerbaijan bi danh dap va tra tan bang dien giat Con gái đồng tính của Thành Long mong muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT

Chia sẻ trên trang Instagram cá nhân, Ngô Trác Lâm viết: “Tôi sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm trong hành trình nhận ra mình ...

Nhật Minh (dịch)

Theo Đời sống & Pháp lý