0938.189.222

RSS Facebook

Thanh niên ngoại quốc giấu 56 kg ma túy đưa vào Việt Nam như thế nào?

Lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất của Việt Nam, Carlos Rene thông qua công ty Delta nhập về Việt Nam 9 lô hàng. Trong đó, có 3 lô chứa ma tuý với tổng khối lượng gần 56 kg côcain.
thanh nien ngoai quoc giau 56 kg ma tuy dua vao viet nam nhu the nao
Carlos Rene bị truy tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Ảnh: Ngọc Hoa

Ngày 14/9, TAND TP HCM đưa vụ án vận chuyển gần 56 kilogam (kg) từ nước ngoài về Việt Nam ra xét xử sơ thẩm. Bị cáo bị đưa ra xét xử là Mata Bernal Carlos Rene (SN 1979, quốc tịch El Salvador), bị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Theo cáo trạng, khoảng 15h30 phút ngày 15/5/2015, tại cảng Cát Lái TP HCM, các lực lượng chức năng kiểm tra container lô hàng “ván sàn gỗ” được nhập khẩu bởi Công ty TNHH quốc tế Delta (trụ sở chính ở TP Hà Nội – viết tắt là Công ty Delta) có địa chỉ tại quận Tân Bình, TP HCM. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hơn 27,2 kg côcain được cất giấu bên trong ruột các thanh gỗ của đế chất hàng với hình thức 160 cục hình trụ tròn.

Tiếp đó, ngày 21/5/2015, tại Công ty UPS Việt Nam ở Hà Nội, cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng “Trục lăn máy xay lúa” và phát hiện 11,6 kg cocain.

Trước đó, ngày 10/5/2015, thông qua công ty Delta, một lô hàng chứa ba lô, túi xách xuất sang Hong Kong. Ngày 18/5/2015, cơ quan chức năng Hong Kong đã bắt giữ 2 đối tượng người Nam Mỹ và 16,9 kg cocain được cất giấu trong các lớp vỏ bọc của 34 thùng các tông được vận chuyển từ Nam Mỹ đến Hong Kong qua Việt Nam.

Kết quả điều tra xác minh, lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất của Việt Nam, Carlos Rene đã sử dụng tên giả là Maximo Loyola với chức danh đại diện cho công ty Century Scrap Metal tại Brazil. Với thân phận này, Carlos Rene ký hợp đồng uỷ thác dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu hàng hoá với bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc chi nhánh Công ty Delta.

Sau khi ký hợp đồng, từ tháng 8/ 2014 Công ty Century Scrap Metal thông qua công ty Delta nhập về Việt Nam 9 lô hàng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lô trong số đó có chứa ma tuý.

Ba lô hàng trên đều do Carlos Rene trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Tổng cộng, 3 lần vận chuyển nói trên, Carlos Rene đã đưa gần 56 kg cocain vào Việt Nam.

Tại phiên tòa hôm nay, thông qua phiên dịch viên, Carlos Rene không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. “Bị cáo không hề biết rằng trong các lô hàng có chứa ma túy. Bị cáo đến Việt Nam là để lo việc xuất nhập khẩu hàng hóa, do bị cáo có hợp đồng làm việc với công ty Century Scrap Metal tại Brazil”, Carlos Rene trình bày.

Khi được HĐXX xét hỏi, Carlos Rene cho biết mình chỉ nhận mệnh lệnh của cha ở Brazil chứ không hề có kinh nghiệm trong việc làm giấy tờ xuất nhập khẩu. “Bị cáo đến đây chỉ để học việc, chứ không hề biết nguồn gốc và các mặt hàng. Đến khi bị bắt, bị cáo mới biết số hàng nhập từ Nam Mỹ”, Carlos Rene trả lời.

Phiên tòa xét xử do thẩm phán Vũ Thanh Lâm, phó chánh tòa hình sự TAND TP HCM làm chủ tọa. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

thanh nien ngoai quoc giau 56 kg ma tuy dua vao viet nam nhu the nao Một trong hai tử tù bỏ trốn là đối tượng trong vụ giấu 500 bánh heroin vào bình Gas

Chỉ sau 5 tháng bị tuyên án tử hình do dính líu đến vụ vận chuyển 500 bánh Heroim dấu trong bình Gas, Nguyễn Văn ...

Ngọc Hoa

Theo Đời sống & Pháp lý