0995222999

RSS Facebook

Thầy giáo sáng tạo xe ô tô sử dụng kết hợp động cơ điện và động cơ xăng

Một giáo viên ở Thừa Thiên Huế tạo ra được mẫu xe ô tô cỡ nhỏ sử dụng kết hợp động cơ điện với động cơ xăng.

Tận dụng nhiều vật phế thải tạo ra xe ô tô

Đó là đề tài nghiên cứu thiết kế và chế tạo mẫu xe ô tô cỡ nhỏ sử dụng kết hợp động cơ điện và động cơ xăng của ThS. Nguyễn Phước Vĩnh Nguyên (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Huế, Thừa Thiên Huế).

Sản phẩm đạt giải Khuyến khích của hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thừa Thiên Huế năm 2017.

thay giao sang tao xe o to su dung ket hop dong co dien va dong co xang
ThS. Nguyễn Phước Vĩnh Nguyên với chiếc xe. Ảnh: Khải Tuấn.

Anh Nguyên cho biết, ô tô cỡ nhỏ thường sử dụng động cơ xăng, nhưng có nhược điểm là xăng ngày càng khan hiếm, lại gây ra ô nhiễm môi trường. Do đó, những năm gần đây một loại ô tô mới sử dụng động cơ điện đã ra đời. Ô tô sử dụng động cơ điện làm việc êm dịu, không gây ô nhiễm môi trường nên có xu hướng phát triển. Nhưng nó có nhược điểm là hạn chế về tốc độ và thời gian sử dụng nên không thể đi xa được.

“Vì vậy, người ta mong muốn có một dạng xe ô tô sử dụng động cơ điện nhưng khi ắc quy hết điện vẫn có thể tiếp tục hành trình khi chuyển sang làm việc với động cơ xăng. Xuất phát từ yêu cầu đó, tôi thực hiện đề tài nghiên cứu thiết kế và chế tạo mẫu xe ô tô cỡ nhỏ sử dụng kết hợp động cơ điện với động cơ xăng”, anh Nguyên chia sẻ.

thay giao sang tao xe o to su dung ket hop dong co dien va dong co xang
Anh Nguyên trong quá trình chế tạo xe. Ảnh: NVCC

Theo tìm hiểu, mẫu xe ô tô cỡ nhỏ loại 4 bánh, 4 chỗ ngồi với khối lượng khoảng 700kg (tính cả người và hàng hóa). Vật liệu chế tạo các chi tiết khác nhau bao gồm: các loại thép tấm, thép góc, thép chữ U, thép thanh, thép ống. Nhiều chi tiết máy trong các hệ thống: truyền lực, hệ thống di động, hệ thống phanh, hệ thống lái... được tận dụng từ hai xe máy cũ hoặc được mua lẻ trên thị trường.

Anh Nguyên đã tính toán thiết kế nguồn động lực, tính toán thiết kế khung gầm xe, tính toán thiết kế phần trang trí làm việc… Anh chọn loại máy phát điện có số vòng quay tương đương động cơ xăng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy phát điện, anh chọn máy với các thông số kỹ thuật sau: Model: Yokohama 1800YH; Tần số 50Hz; Công suất thường trực 1000W, công suất tối đa 1500W; Điện áp xoay chiều 220V; Tốc độ vòng quay: 3000prm. Chọn bộ sạc điện hiện có bán trên thị trường Việt Nam, để cung cấp nguồn điện sạc cho 6 bình ắc quy trên xe (48V).

thay giao sang tao xe o to su dung ket hop dong co dien va dong co xang
Chiếc xe tận dụng nhiều vật phế thải. Ảnh: Khải Tuấn.

Anh Nguyễn cho biết thêm, tính mới và tính sáng tạo là đã nghiên cứu lựa chọn được mẫu xe ô tô cỡ nhỏ sử dụng kết hợp động cơ điện với động cơ xăng phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, đã tính toán xác định được công suất nguồn động lực cho xe.

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô như chiếc xe ô tô bình thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt hiện tại so với thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế là ứng dụng được công nghệ kết hợp động cơ điện và động cơ xăng. Khi dùng động cơ điện thì động cơ xăng đứng yên, còn khi sử dụng động cơ xăng thì động cơ điện đứng yên.

Xe tiết kiệm nhiên liệu

Cuối năm 2015, anh hoàn thành chiếc xe ô tô của mình. Anh đã cho mẫu xe chạy thử 5km, tải trọng trung bình, với tốc độ từ thấp lên cao. “Kết quả là ô tô hoạt động ổn định, tốc độ được thay đổi một cách êm dịu và đạt tối đa 40km/h; hệ thống truyền lực và di động làm việc bình thường; hệ thống lái hoạt động ổn định, chắc chắn sau khi được cân chỉnh; hệ thống phanh với lực đạp vừa phải đã hoạt động ổn định và hiệu quả; các cơ cấu khác trong xe hoạt động ổn định, chắc chắn”, anh Nguyên thông tin.

thay giao sang tao xe o to su dung ket hop dong co dien va dong co xang
Ô tô kết hợp dùng động cơ điện và động cơ xăng. Ảnh: Khải Tuấn.

Sau khi chạy thử mẫu xe bằng động cơ điện, sau đó chuyển đổi sang động cơ xăng, xe chạy bằng động cơ điện hay động cơ xăng đều ổn định, bộ chuyển đổi làm việc dễ dàng, thuận tiện, thay đổi tốc độ một cách êm dịu. Khi xe chạy tiến có thể đạt tốc độ tối đa 40km/h, khi xe chạy lùi có thể đạt tốc độ tối đa 5km/h; hệ thống lái làm việc nhẹ nhàng, chính xác.

Anh Nguyên cho hay, sơ bộ tình toán chi phí cho phần năng lượng khi xe chạy bằng động cơ điện là 35.000 đồng/100km. Và khi chạy bằng động cơ xăng là 56.000 đồng/100km (tương đương 3,5 lít xăng/100km).

Loại xe sử dụng vừa kết hợp giữa động cơ điện với động cơ xăng có giá thành thấp hơn 6 lần xe ô tô điện hiện đang chạy trên thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế. “Xe ô tô sử dụng động cơ điện nhưng khi ắc quy hết điện vẫn có thể tiếp tục hành trình khi chuyển sang làm việc với động cơ xăng; công suất động cơ nhỏ nên tiền nhiên liệu sẽ ít hơn so với xe ô tô thông thường. Có thể áp dụng và triển khai rộng rãi cho xe ô tô điện hiện có trên thị trường, khi tôi có thể thêm vào hộp chuyển đổi truyền động và động cơ xăng trên xe để có quảng đường đi dài hơn”, anh Nguyên cho biết.

thay giao sang tao xe o to su dung ket hop dong co dien va dong co xang
Chiếc xe ô tô gắn bó với anh Nguyên gần 3 năm nay. Ảnh: Khải Tuấn.

Tuy nhiên, xe vẫn còn một số hạn chế như hệ thống truyền lực tận dụng các chi tiết máy cũ có độ rơ tương đối lớn nên khi tăng giảm tốc hoặc chạy tốc độ cao xuất hiện tiếng kêu nhỏ; do xe tự chế tạo nên tốc độ của xe chỉ đạt tối đa 40km/h..

Dự định sắp tới anh sẽ tìm cách để khắc phục những điểm hạn chế của thiết bị này, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của chiếc xe hữu ích.

“So với 5 năm trước thì loại xe này hoàn toàn mới mẻ, có tính ưu việt, còn bây giờ trên thị trường có nhiều loại giống như mình nhưng có thiết kế gọn hơn vì có quy trình, hệ thống máy móc; còn tôi tự làm độc lập, tự mày mò, làm phần điện và cơ khí, tìm nguyên liệu cũ để tạo ra một chiếc xe ô tô cơ bản gần 10 tháng mới hoàn thành”, anh Nguyên chia sẻ thêm.

Gần 3 năm nay, anh Nguyên đã dùng chiếc xe do mình tạo ra để đến cơ quan làm việc, chở con cái đi học rất tiện lợi, nhất là mùa mưa…

thay giao sang tao xe o to su dung ket hop dong co dien va dong co xang Huế khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Ngày 9/1, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho ...

Khải Tuấn

Theo Đời sống & Pháp lý