0938.189.222

RSS Facebook

Thói chê bai thân thể và những hậu quả khôn lường

“Phán xét, hạ thấp người khác một cách vô tội vạ đã là chuyện khó chấp nhận, lấy ngoại hình của người khác ra để cười cợt, chỉ trỏ, việc đó lại càng đáng phê phán hơn” bác sỹ Nguyễn Lan Hải – Ths.BS, chuyên gia giáo dục giới tính cho biết.
thoi che bai than the va nhung hau qua khon luong Đào tạo thạc sĩ: Con gà đẻ trứng vàng!
thoi che bai than the va nhung hau qua khon luong Giáo sư kinh tế duy nhất năm 2017 là Thứ trưởng Bộ Lao động

Tôn trọng sự khác biệt

Trên thực tế có nhiều vết thương gây ra trong giao tiếp do những nhận xét về cơ thể và hình hài nguời khác. Đây được xem là một dạng bạo lực về tình thần. Nhiều người tìm được lối ứng xử trước những lời chê bai như phớt lờ, tranh cãi hay tự ti không dám phản ứng lại.

“Bé hơi gầy, nước da đen di truyền của gia đình. Nên lúc đến lớp bé thường bị mọi người trêu chọc. Dần tôi thấy bé bắt đầu có biểu hiện ghen ghét, đố kị với những bé mập mạp, trắng trẻo. Bé thường buồn phiền và ghét những bạn trong lớp, có những hành động quấy phá các bạn dẫn tới bị cô lập.” một phụ huynh chia sẻ về tình trạng của con mình,

thoi che bai than the va nhung hau qua khon luong
Vết thương gây ra trong giao tiếp do những nhận xét về cơ thể và hình hài rất khó chữa lành

Chị Vũ Lan Hương cho biết: “Dạng bạo hành tinh thần này gặp suốt ngày, do bản thân béo nên suốt ngày bị mọi người trêu chọc. Mặc dù rất cố gắng nhưng tôi trở thành người tự ti, ám ảnh đến mức khi gặp người quen là lại hình dung ra những thái độ, nhận xét bày tỏ về mình như thế nào”.

Nhận xét về thói chê bai thân thể này, bác sỹ Lan Hải cho biết: “Căn bệnh này lan nhanh một phần do quảng cáo và internet. Những người bị chê bai luôn cảm thấy không bao giờ tự hài lòng về bản thân. Các em tìm đến những công cụ như trang điểm đậm, phẫu thật thẩm mỹ, thuốc tăng - giảm cân… để mong mình hoàn hảo hơn. Tệ hơn, có những trường hợp rơi vào trạng thái trầm cảm, và tự tìm đến những biện pháp tiêu cực để kết thúc cuộc sống”

Ngừng phán xét

Ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi văn hóa một câu chê bai có thể dùng thay lời chào hỏi dù vô tình hay ác ý như “Sao dạo này béo thế”, “Lâu ngày không gặp vẫn gầy gò như xưa”, gầy quá, ốm quá, đen quá, hốc hác quá… những câu nói trở nên phổ biến trong cộng đồng mặc dù người nghe rất khó chịu hay không vui.

Lí giải về thói xấu này chuyên gia Lan Hải cho rằng, đây là một hiện tượng rất phổ biến trong đời sống. Không hài lòng, mang yếu điểm cơ thể của người khác ra để phê bình, muốn hạ thấp người khác, muốn vạch lá tìm sâu. Ngoài ra có sự đố kỵ, ganh ghét, cũng là một phần nguyên nhân.

thoi che bai than the va nhung hau qua khon luong
Bác sỹ Nguyễn Lan Hải chia sẻ về thói chê bai thân thể người khác

Bác sỹ Lan Hải cho biết chê bai người khác trở nên phổ biến từ gia đình, trường học, nơi làm việc và một cộng đồng. Đây không chỉ là một thói xấu mà trở thành vấn nạn trong xã hội. Thói quen chê bai thân thể người khác có thể biểu hiện trực tiếp hay gián tiếp với người bị chê bai. Sử dụng những yếu khuyết điểm trên cơ thể người đối diện để trêu chọc.

“Khi người ta quá quan tâm đến ngoại hình của mình do hàng loạt hệ lụy của việc bị chê bai trong cộng đồng họ sẽ quá quan tâm đến tỉa tót, chăm sóc bên ngoài mà quên vun đắp làm giàu bên trong. Cần rèn luyện sự tự tin, thần thái, kiến thức và lòng nhân ái làm họ đẹp hơn trong mắt người khác. Nếu bị xúc phạm hãy thẳng thắn rằng tôi không hài lòng về chuyện này, hãy có những phản biện cụ thể để chống lại những sự vô ý không có thiện chí, học cách trân quý cơ thể mình” bác sỹ nói.

Họ không cảm nhận được niềm vui, tước đi sự tự tin, cơ hội được chia sẻ những gì đáng giá trong cuộc đời này. “Từ những lời chê bai tưởng như vô hại trên lại dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nạn nhân có thể dẫn đến những diễn biến tâm lý như tự ti, sợ hãi, dẫn đến họ tự miệt thị chính cơ thể mình bằng cách chê bai chấm điểm, so sánh mình với người khác, có xu hướng bình phẩm ngược lại ngoại hình người khác, ghen tỵ với những người đối diện…” Bác sỹ Lan Hải chia sẻ.

Cô Tô Thị Diễm Quyên đã chia sẻ: “Lớp mình có 1 bạn nam bị nổi mụn ở tuổi dậy thì, em ấy bị tự ti và không bao giờ bước ra khỏi lớp giờ ra chơi. Bạn bè chê bai đến mức em quá tự ti mà bỏ học. Ở trường học nhiều em phải đi chữa trị tâm lý về việc bị bạn bè, người khác chê bai”.

Ở trường hợp như trên, theo quan điểm của bác sỹ Lan Hải cô giáo nên tìm hiểu kỹ hơn về gia đình của bé. Nhiều phụ huynh hay mắng chửi con (VD: Mày không phải là con tao, sao tao lại có đứa con như mày, đồ vô dụng, mày chẳng giống ai trong dòng họ này, sao mày không phải là con gái/ trai,...) điều đó bẻ gãy lòng tự tôn ở trẻ. Làm cho bé cảm mình thấy có giá trị: ôm bé, khen bé, giao việc cho bé hoàn thành, thưởng bé trước lớp... Giao cho bé 1 vai nhỏ trong biểu diễn văn nghệ ở lớp/ trường để bé được "nếm trải" tràng vỗ tay, để bé tự hào… khuyến khích trẻ tham gia các công việc, hoạt động cộng đồng.

Ở các nước khác, người ta rất kị đến vấn đề này, những tấm pano ở khắc mọi nơi “Hãy ngừng phán xét tôi… Tôi không sống vì bạn, tôi sống vì chính tôi” hay “Thân thể tôi là việc của tôi, bạn không có quyền bình luận”… đây là một biện pháp tốt để chống lại chê bai thân thể người khác.

Vậy nên, hãy ngừng chế giễu người khác, bởi mỗi người sinh ra đều đẹp theo cách riêng của họ, bạn không cảm nhận được nó, không có nghĩa là người khác cũng không cảm nhận được.

thoi che bai than the va nhung hau qua khon luong Gần 70% mẫu thịt tại TP HCM nhiễm vi khuẩn gây viêm dạ dày

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 80 trong số 117 mẫu thịt do OUCRU lấy ở các siêu thị, chợ tại TP HCM, tồn dư ...

thoi che bai than the va nhung hau qua khon luong Lợn ăn tảo xoắn, lợn tắm trà xanh: Hàng hiếm, đắt khách ngày tết

Lợn tảo xoắn, lợn trà xanh, lợn giun quế, thảo dược hay lợn đen Tây Ban Nha,... đang vô cùng đắt khách trong dịp Tết ...

Quang My

Theo Đời sống & Pháp lý