0938.189.222

RSS Facebook

Thông tin bất ngờ vụ mẹ ba con triệt sản vẫn có thai: Bác sĩ khẳng định chưa triệt sản cho bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, Phó khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, trong quá trình mổ cho bệnh nhân ông đã không triệt sản cho bệnh nhân.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào tháng 2/1016 chị N.T.S. (Hà Nội) đến khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai) để sinh con thứ 3. Tại đây, trước khi mổ đẻ, chồng chị đã ký vào giấy yêu cầu được triệt sản và người thực hiện mổ đẻ, đồng thời triệt sản luôn cho chị là bác sĩ Nguyễn Hữu Dậu.

Đến 30/11/2017 vừa qua, chị thấy người có biểu hiện lạ nên đã đi khám và nhận kết quả mang thai được 8 tuần.

“Khi nhận kết quả tôi rất bất ngờ, tôi đã gọi điện ngay cho bác sĩ Dậu và bác vẫn khẳng định đã triệt sản cho tôi rồi. Qua điện thoại, bác sĩ Dậu cũng giải thích cho tôi rằng, dù triệt sản nhưng xác xuất một nghìn người thì vẫn có 1 người có thai lại”, chị S. nói.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 7/12, tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay, có hai trường hợp triệt sản, một là những người bình thường chưa chửa đẻ muốn kế hoạch hóa gia đình thì đến cơ sở y tế để triệt sản hoặc người đã sinh đẻ và bác sĩ sẽ triệt sản trong lúc mổ đẻ.

“Đối với trường hợp bệnh nhân N.T.S. (Hà Nội) thông tin đã triệt sản mà vẫn có thai thì về mặt chuyên môn chúng tôi khẳng định là bệnh nhân chưa được triệt sản”, ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, bệnh viện đã xem lại bệnh án và giấy tờ thì bác sĩ mới dừng lại ở mổ lấy thai, chưa thực hiện biện pháp triệt sản. Do đó, bệnh nhân có thai thì là đúng theo logic. Ông Hùng cho biết thêm, theo quy trình, trước khi làm thủ thuật gì trên người bệnh nhân, bác sĩ tại bệnh viện đều phải giải thích và tư vấn cho bệnh nhân về việc đó.

Nếu bệnh nhân đồng thuận và ký cam kết thì bác sĩ mới được phép dùng thủ thuật đó. Cùng chia sẻ trong buổi thông tin, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu (Phó khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, ông chưa triệt sản cho bệnh nhân.

thong tin bat ngo vu me ba con triet san van co thai bac si khang dinh chua triet san cho benh nhan
Ông Nguyễn Dư Dậu. Ảnh: Công Phương

Bác sĩ Dậu cho biết thêm, có đồng nghiệp nhờ ông mổ cho chị N.T.S (Hà Nội) và để tốt cho chị S. ông đã khuyên chị S. triệt sản để tránh những trường hợp có thai ngoài ý muốn dẫn tới phá thai.

“Trong quá trình mổ, tôi thấy được vết mổ rất dính nên tôi quyết định không triệt sản cho bệnh nhân nữa, bằng chứng là trong cách thức phẫu thuật và giấy gửi về cho bệnh nhân.Tôi khẳng định, chắc chắn trường hợp này tôi không triệt sản.

Lý do không triệt sản là có những trường hợp mổ đẻ, chỉ cần 1 lần mổ thôi thì nó rất dính cho nên bệnh nhân này 2 lần mổ, dính và tôi quyết định không triệt sản bởi mình cố đôi khi gây ra các hậu quả như dính ruột, các mạch máu ta không thể cầm được sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Thà rằng chúng ta làm một được mười còn hơn là làm mười nhưng được một. Vì tất cả tính mạng của bệnh nhân, vì an toàn trong phẫu thuật, tôi quyết định không triệt sản”, bác sĩ Dậu nói.

Chia sẻ về hành động chị S. đến phòng khám của bác sĩ nói chuyện, bác sĩ Dậu thông tin, chị S. đang mang thai có đến phòng khám bác sĩ đang khám.

Tại đây, chị S. đã nói “lung tung” nên bác sĩ không nói gì. Sau đó, chị S. vẫn tiếp tục nói và bác sĩ Dậu đã đi ra ngoài. “Tôi nói với chị S. rằng, nếu có chuyện gì, chị vào bệnh viện trong giờ hành chính, có lãnh đạo khoa và tôi. Chị cần gì chúng tôi sẽ sẵn sàng giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy chị S. vào bệnh viện nữa”, bác sĩ Dậu thông tin.

Trả lời băn khoăn về việc bác sĩ trả lời qua điện thoại khẳng định rằng đã triệt sản cho bệnh nhân, bác sĩ Dậu cho biết, một năm ông mổ từ 500-600 bệnh nhân, trong vòng 2 năm có thể mổ trên 1000 ca. Bệnh nhân gọi điện đột ngột thì ông không thể nhớ được có triệt sản hay không.

"Khi chị S. hỏi thì tôi buột miệng nói là triệt sản rồi. Sau đó, chị S. có gửi cho tôi tờ giấy phẫu thuật, cách thức triệt sản thì thấy rằng trong hồ sơ bệnh án không triệt sản”, bác sĩ Dậu nói.

thong tin bat ngo vu me ba con triet san van co thai bac si khang dinh chua triet san cho benh nhan Vụ mẹ ba con triệt sản vẫn có thai: ‘Triệt sản bằng phương pháp nào đều có thể có thai’

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho biết, sản phụ triệt sản bằng bất cứ phương pháp nào cũng đều có thể có thai nhưng mỗi ...

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý