0938.189.222

RSS Facebook

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội mong muốn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo

"Hết mình theo đuổi những thứ khiến em cảm thấy hạnh phúc, có thể sẽ có nhiều vất vả, khó khăn nhưng dù thất bại đó cũng là trải nghiệm cho thành công sau này", thủ khoa ĐH Y Hà Nội 2017 chia sẻ.
thu khoa dh y ha noi mong muon cham soc suc khoe mien phi cho nguoi ngheo Thủ khoa sư phạm Toán: 'Cơ hội sẽ không đến nếu mình không tự đứng lên và tìm kiếm nó'
thu khoa dh y ha noi mong muon cham soc suc khoe mien phi cho nguoi ngheo Thủ khoa 'ở nhà nuôi lợn' từng bỏ thi biên chế, nay muốn xuống Hà Nội nộp hồ sơ vào BigSchool

Đó là những chia sẻ về quan niệm sống và học tập, làm việc của thủ khoa xuất sắc đầu ra năm 2017 Nguyễn Thị Mai. Em cho rằng, khi còn là sinh viên thì các bạn nên học tập thật tốt để trau dồi những kiến thức cơ bản cho mình. Và nếu có những thất bại gặp phải trên hành trình ấy thì điều đó chính là những trải nghiệm quý giá cho những thành công sau này.

thu khoa dh y ha noi mong muon cham soc suc khoe mien phi cho nguoi ngheo
Chân dung nữ thủ khoa xinh đẹp, mê xê dịch và giúp đỡ cộng đồng của ĐH Y Hà Nội - Nguyễn Thị Mai

Trò chuyện với Mai, em cho biết mình đang đi công tác tại Pleiku trong Dự án "Làm cha mẹ có trách nhiệm" thuộc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng. Dù đã khá muộn nhưng Mai vẫn tiếp tục chia sẻ với chúng tôi bởi ngày mai em sẽ ở trong bản của người dân cả ngày - nơi không có mạng internet hay sóng 3G.

Chia sẻ về công việc hiện tại, Mai cho biết em làm tình nguyện viên cho Trung tâm từ khi còn là sinh viên năm nhất. Trước khi tốt nghiệp vài tháng thì em chính thức được làm việc ở đây. Dự án "Làm cha mẹ có trách nhiệm" cũng là lý do để em gắn bó Trung tâm này.

Suốt 4 năm gắn bó với tổ chức cộng đồng đã giúp em học hỏi được nhiều điều phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình.

"Em có cơ hội được tham gia các đoàn khám và điều trị phụ khoa miễn phí cho các chị em thu nhập thấp tại những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Hay tổ chức các buổi truyền thông về sức khỏe sinh sản – tình dục cho thanh thiếu niên và các nhóm yếu thế trong xã hội.

Hay khi mình nói về những thứ tưởng chừng rất đơn giản nhưng họ chưa từng biết đến bao giờ và ngồi nghe rất chăm chú… Những niềm vui nhỏ đó cho em biết rằng việc mình đang làm có ý nghĩa", Mai tâm sự.

thu khoa dh y ha noi mong muon cham soc suc khoe mien phi cho nguoi ngheo
Những chuyến tình nguyện mang lại cho Mai những trải nghiệm mới và cả nguồn kiến thức từ thực tế cuộc sống

"Niềm hạnh phúc của em là khi mang được dịch vụ miễn phí đến với những người bị bệnh nhưng cả đời chưa từng đi viện vì điều kiện kinh tế khó khăn. Đó là khi mình quay lại đó khám nhắc lại, dù đã khỏi bệnh nhưng họ vẫn lặn lội đường xa đến chỉ để nói lời cảm ơn.

Từ chính những quan sát và trải nghiệm trong cuộc sống, em mong muốn có thể tạo ra được một môi trường để con người luôn cảm thấy khỏe mạnh và sống trọn vẹn yêu thương. Thầy cô dạy em vẫn thường nói, bác sỹ sẽ thường chữa bệnh cho từng cá nhân đơn lẻ. Còn nếu em làm tốt can thiệp cộng đồng, em có thể chăm sóc sức khỏe cho rất nhiều người.

Với em, điểm đặc biệt nhất của ngành học này là cảm giác hạnh phúc khi góp phần nho nhỏ vào việc thay đổi cuộc sống của một vài nhóm yếu thế trong xã hội", Mai bày tỏ suy nghĩ của mình về ngành y tế cộng đồng.

Chia sẻ về cảm xúc khi được vinh danh cùng với các thủ khoa khác tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Mai cho biết: "Từ nhỏ, khi được xem các buổi tuyên dương qua tivi em đã ước mơ rằng mình cũng được như vậy. Và bây giờ điều này đã trở thành hiện thực nên em rất hạnh phúc. Em càng trân trọng danh hiệu này vì đó là minh chứng cho một quá trình dài với sự nỗ lực bền bỉ. Đây cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu chứ không hẳn là thứ mang lại cơ hội hay áp lực đối với em".

thu khoa dh y ha noi mong muon cham soc suc khoe mien phi cho nguoi ngheo
thu khoa dh y ha noi mong muon cham soc suc khoe mien phi cho nguoi ngheo
Mai là một trong 3 đại diện của Việt Nam tại diễn đàn ASEAN+3 Youth được tổ chức tại Thái Lan năm 2015

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Mai còn là cô gái đam mê xê dịch. Mỗi khi tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ, em đều lên kế hoạch đi khám phá một vùng đất mới. Mai đồng ý với quan niệm cho rằng: “Thế giới giống như một cuốn sách, những người không đi để trải nghiệm thì mới đọc được một trang”.

Mỗi khi nhận lương hoặc học bổng, em đều đi dạo phố sách và tự thưởng cho mình vài cuốn yêu thích như một món quà tự động viên cho sự chăm chỉ.

Tự nhận về sở trường của bản thân, Mai cho rằng ở mình đó là sự thích nghi với môi trường xung quanh.

"Điều này giúp em hòa nhập tốt với mọi người xung quanh, trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nếu tự đánh giá, có lẽ em sẽ được xếp vào nhóm siêu khỏe mạnh bởi em thích nghi tốt với đồ ăn mọi vùng miền, mọi điều kiện khí hậu, mọi sự di chuyển và mọi yêu cầu trong công việc", nữ thủ khoa hào hứng chia sẻ.

Về những dự định trong tương lai, Mai cho biết: "Em sẽ mang một tâm thế rộng mở nhất để trải nghiệm cuộc sống, lắng nghe và thấu hiểu bản thân trước khi quyết định sẽ nghiêm túc, quyết tâm theo đuổi điều gì”.

thu khoa dh y ha noi mong muon cham soc suc khoe mien phi cho nguoi ngheo

Chính những chuyến đi công tác này giúp Mai được tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng. Giống như một khách hàng thực sự đang trải nghiệm chuyến "du lịch", từ đó, em học được cách trang trí phòng nghỉ, tổ chức nhân viên (quy mô nhỏ nhưng chuyên nghiệp), xây dựng tour. Ngoài ra, được tiếp xúc nhiều với các bác nông dân, Mai học hỏi được kinh nghiệm canh tác từ nhiều bác nông dân phục vụ cho dự án ấp ủ sau này.

Bảng thành tích học tập "khủng" của Nguyễn Thị Mai:

+ Điểm học tập toàn khóa: 8.3/10

+ Xếp loại rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

+ Học bổng khuyến khích học tập 06 kỳ học.

+ Học bổng Mitsubishi năm học 2013 – 2014

+ Giải Nhì cuộc thi nghiên cứu khoa học khối các trường ĐH, CĐ Y dược toàn quốc lần thứ 18.

+ Giải 3 cuộc thi hùng biện Voice Out, Viện y đào tạo Y học dự phòng – Y tế công cộng

+ 01 trong 03 đại biểu Việt Nam tham dự “Diễn đàn ASEAN+3” tổ chức tịa Bangkok, Thái Lan năm 2015

+ 01 trong 20 đại diện Việt Nam tham dự “Chương trình trao đổi tình nguyện viện viên Việt Nam – Canada năm 2014

+ Top 20 đại sứ giáo dục Ireland tại Việt Nam năm 2014

+ Giải triển vọng Hội diễn văn nghệ ĐH Y Hà Nội

+ Là Bí thư chi đoàn, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội

Huyền Trần

Theo Đời sống & Pháp lý