0995222999

RSS Facebook

Thủ tướng: Bình Dương phải sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Đó là đánh giá và tin tưởng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Bình Dương.
thu tuong binh duong phai som tro thanh thanh pho truc thuoc trung uong Bình Dương có thêm 1.700 căn nhà ở xã hội, giá chỉ từ 100 - 600 triệu đồng/căn
thu tuong binh duong phai som tro thanh thanh pho truc thuoc trung uong Lãnh đạo doanh nghiệp xin lỗi phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp
thu tuong binh duong phai som tro thanh thanh pho truc thuoc trung uong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, Bình Dương phải trở thành một hình mẫu độc đáo về tư duy phát triển và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Văn Dũng

Ngày 1/1/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương và dự lễ kỷ niệm Bình Dương 20 năm phát triển.

Tại buổi lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành và phát triển vượt bậc của Bình Dương sau hai thập kỷ chia tách từ tỉnh Sông Bé.

Từ một tỉnh nghèo, kém phát triển, sau 20 năm, Bình Dương đã tạo đột phá trong xây dựng và phát triển. Với sự năng động sáng tạo, quyết liệt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, Bình Dương đã thay da đổi thịt từng ngày, tạo nên một kỳ tích trong phát triển kinh tế - xã hội. Là một trong những tỉnh công nghiệp hàng đầu của cả nước và cũng là một trong 13 địa phương có điều tiết ngân sách về Trung ương.

Bình Dương đã trở thành một tỉnh phát triển có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao trong suốt 20 năm qua, quy mô kinh tế không ngừng tăng, là 1 trong 13 địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương, hệ thống kết cấu hạ tầng được phát triển đồng bộ, hiện đại, nhất là hệ thống giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng : “Trong tương lai Bình Dương là một thành phố công nghiệp kiểu mẫu, phát huy sức mạnh kinh tế dựa trên năng suất, chất lượng và năng lực đổi mới quản trị của các cấp chính quyền cũng như cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh. Bình Dương phải trở thành một hình mẫu độc đáo về tư duy phát triển và thịnh vượng của Việt Nam cũng như trong toàn bộ cộng đồng kinh tế ASEAN”.

Tầm nhìn này đi liền với sứ mệnh đặt ra cho cả Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Bình Dương.

“Đó là phát triển một nền công nghiệp tiên phong, đổi mới, dựa trên nền tảng sáng tạo, có tác động lan tỏa, khai nguồn cảm hứng cho sự tranh đua lành mạnh cùng nhau tiến bộ giữa các địa phương cũng như trong toàn bộ tiến trình phát triển của tỉnh Bình Dương. Không ngừng phát huy vai trò động lực dẫn dắt kinh tế toàn vùng, thúc đẩy Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung hội nhập sâu rộng vào mạng lưới sản xuất toàn cầu, đồng thời hướng tới những định vị cao hơn trong chuỗi giá trị quốc tế. Bình Dương sẽ là thành phố thông minh đầu tiên được kết hợp tốt ba nhà”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng, Bình Dương phải là địa phương đi đầu trong việc thực hiện chỉ đạo chung của Chính phủ với chủ đề năm 2017 là “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”.

thu tuong binh duong phai som tro thanh thanh pho truc thuoc trung uong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương. Ảnh: Văn Dũng

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, Bình Dương cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đi tắt đón đầu, tận dụng được những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tập trung cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Cùng với đó là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bình Dương cần giải quyết tốt các vấn đề văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường; thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, các đối tượng xã hội; tiếp tục nhân rộng mô hình nhà ở xã hội “100 triệu” cho công nhân lao động, người nghèo. Cùng với đó là bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử để giáo dục tinh thần truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa cho thế hệ trẻ, góp phần phát triển các loại hình du lịch.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng ký quyết định công nhận thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đạt chuẩn nông thôn mới.

Văn Dũng

Theo Đời sống & Pháp lý