0938.189.222

RSS Facebook
Quảng Nam:

Tổ chức chợ phiên bán sâm Ngọc Linh một tháng một lần

UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương huyện Nam Trà My được tổ chức bán sâm Ngọc Linh tại chợ phiên một tháng một lần.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND huyện Nam Trà My xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo chất lượng sâm Ngọc Linh bán tại chợ phiên và thành lập Đội hỗ trợ liên ngành để đảm bảo quản lý an ninh trật tự, phòng chống hàng giả, gian lận thương mại tại chợ.

Mỗi tháng một lần, chợ phiên sâm Ngọc Linh sẽ được tổ chức tại trung tâm huyện Nam Trà My.

Các cơ quan có liên quan phải quản lý chất lượng sâm núi Ngọc Linh ngay từ khâu sản xuất, lai tạo giống đến khâu sản xuất, lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định có liên quan, cách thức nhận biết để có thể tự phân biệt sâm núi Ngọc Linh thật, tránh mua nhầm các sản phẩm sâm núi Ngọc Linh giả lưu thông trên thị trường.

to chuc cho phien ban sam ngoc linh mot thang mot lan
Sâm Ngọc Linh được bày bán tại lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ I-2017. Ảnh tư liệu

Trước đó, trong 5 ngày (9 đến 13/6/2017), lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ I-2017 đã tổ chức tại huyện Nam Trà My thu hút trên 13.000 lượt người đến thăm quan, mua sắm. Tại lễ hội lần này, người dân đã bán 200kg sâm Ngọc Linh thu về 12,5 tỷ đồng.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My thông tin, cây sâm Ngọc Linh đã có từ bao đời nay tại vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện TuMơRông tỉnh Kon Tum.

Đây là loại cây dược liệu đặc biệt quý hiếm, chứa đến 52 hợp chất saponin, là một trong năm loại sâm quý nhất trên thế giới.

Sau khi Chính phủ thông qua đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Núi Ngọc Linh, công tác bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh ngày càng phát triển mạnh.

Các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt, đem lại nhiều kết quả quan trọng.

Ngày 5/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 787 phê duyệt sâm Ngọc Linh là sản phẩm Quốc gia.

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý đặc hữu của Việt Nam, được dược sĩ Đào Kim Long phát hiện vào năm 1973 tại vùng rừng nguyên sinh Ngọc Linh, địa phận hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Những năm chiến tranh, người Xê Đăng gọi đây là cây thuốc dấu, dùng để chữa sốt rét, vết thương cho bộ đội.

to chuc cho phien ban sam ngoc linh mot thang mot lan Sâm Ngọc Linh có phải loại 'thần dược' chữa bách bệnh?

Quang Nam

Theo Đời sống & Pháp lý