0995222999

RSS Facebook

Trường Đại học 'xịn' sẽ được tự chủ điểm sàn?

Những trường, ngành đã kiểm định có thể sẽ được tự chủ điểm sàn trong kỳ tuyển sinh năm 2017.
truong dai hoc xin se duoc tu chu diem san
Những trường, ngành đã kiểm định sẽ được tự chủ điểm sàn trong kỳ tuyển sinh năm 2017. Ảnh: Đoàn Lê

Sáng 27/12, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã báo cáo một số vấn đề liên quan đến dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017 đang được dư luận quan tâm tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cụ thể, Thứ trưởng Ga cho biết sau khi dự thảo được đưa ra đến nay thì hầu hết các ý kiến đều đồng thuận. Ngoài ra, có 3 điểm mới của dự thảo khiến dư luận băn khoăn gồm:

Thứ nhất, việc không hạn chế nguyện vọng, số trường (năm 2016 thí sinh được đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng) - đây là điểm mới khiến nhiều chuyên gia băn khoăn về tình trạng thí sinh tràn lan đăng ký và dễ gây ảo.

Thứ trưởng Ga cho biết, dù đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên và trong đợt xét tuyển chính (đợt 1), thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Do mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng và có phần mềm sàng lọc nên sẽ không xảy ra “thí sinh ảo” trong đợt xét tuyển chính.

Thứ hai, về cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, việc công bố kết quả thi do các Sở GD&ĐT thực hiện; việc xét tuyển ĐH do các trường thực hiện. Như vậy, cổng thông tin chỉ làm nhiệm vụ lưu trữ để các trường khai thác dữ liệu và "lọc ảo".

Thứ ba, về việc dự kiến bỏ điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay, Bộ đã dự đoán về băn khoăn này của xã hội nhất là với các trường chưa xây dựng được uy tín chất lượng đào tạo. Bộ vẫn đang nghiên cứu về điểm sàn, tham khảo ý kiến các chuyên gia. Cũng theo ông Ga, những trường đang thực hiện thí điểm tự chủ thì xã hội cũng yên tâm về có thể tự chủ xác định điểm sàn (tự chủ tuyển sinh).

GS. Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên & Nhi đồng Quốc hội có ý kiến cho rằng nên bỏ điểm sàn ở những trường đã kiểm định giáo dục trong vòng 5 năm trở lại đây còn những trường khác vẫn nên để điểm sàn.

D.Linh

Theo Đời sống & Pháp lý