0995222999

RSS Facebook

'Từ bảo vệ lên làm Chủ tịch hội đồng khoa học' thì sao?

Nhân sự vụ bài báo 'Lái xe lên làm Chủ tịch Hội đồng khoa học', không đánh giá đúng sai, nhưng anh Phan Quang Minh (CCO của Tinhvan Group) có một bài viết liên tưởng tới người cha của mình. 

Mấy hôm nay thấy có bài báo viết về ông gì làm lái xe được cất nhắc lên làm lãnh đạo, Chủ tịch hội đồng khoa học của Viện gì đó. Nếu đưa ra được dẫn chứng cái ông ấy kém chỗ nào, thì ra một lẽ. Đằng này mọi người chia sẻ, lan truyền cái bài báo đó và bỉ bôi, mà tuyệt nhiên chẳng thấy nói cái ông ấy kém chỗ nào.

tu bao ve len lam chu tich hoi dong khoa hoc thi sao
GS Phan Quang Tuệ

Tự nhiên lại nhớ đến Bố. Ông đi bộ đội, sau chiến dịch Điện Biên Phủ giải ngũ được phân công về làm bảo vệ cho cụ Lê Viết Lượng - TGĐ Ngân hàng Nhà nước. Thấy anh bảo vệ những lúc rảnh rỗi toàn lôi sách báo tiếng Pháp ra đọc, cụ Lượng hỏi thăm thì biết “anh í” tốt nghiệp chuyên khoa Văn (cấp 3), thông thạo tiếng Pháp. Chắc là nhìn ra tố chất của bố, cụ Lượng đã cử bố đi học Liên Xô. Khóa của bố là khoá đầu tiên ngành MEO (Quan hệ kinh tế quốc tế) tại trường MGIMO (Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moskva).

Về nước, bố làm việc tại Ngân hàng Nhà nước, sau đó chuyển sang Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế TW. Mặc dù không đi học sau đại học, nhưng với những công trình nghiên cứu khoa học, các bài viết trên báo, tạp chí của mình, ông đã được bảo vệ tương đương PTS và được phong hàm PGS. Ông đã hướng dẫn cho rất nhiều NCS ngành Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng và Khoa Tài chính Ngân hàng ĐHKTQD.

Nói đến tên ông – GS Phan Quang Tuệ - những người làm lâu năm trong ngành Ngân hàng đều biết. Ông từng được mời vào Ban cố vấn cải cách Ngân hàng của Bộ Chính trị, Chính phủ từ thời cụ Kiệt cụ Mười. Những ngân hàng tư nhân đầu tiên ra đời có sự hỗ trợ về mặt tư vấn của ông đối với lãnh đạo Đảng và nhà nước. Ông vẫn được coi như một chuyên gia đầu ngành về tiền tệ, tài chính, ngân hàng. Ông từng tham gia và lãnh đạo nhiều Hội đồng khoa học các cấp.

May mà hồi đó chưa có Facebook, không thì chắc cũng chạnh lòng khi đọc những câu kiểu như "Từ bảo vệ lên làm Chủ tịch hội đồng khoa học".

Đánh giá một con người, liệu có nên nhìn vào cái xuất phát điểm của người đó?

Phan Quang Minh

Theo Đời sống & Pháp lý