0938.189.222

RSS Facebook

Vì sao đời này nhất định phải có con gái?

Ngày Quốc tế Bé gái đã qua, nhưng tôi vẫn trào lên một niềm hãnh diện khó tả khi được là bố của hai cô con gái xinh xắn.  

Lũ bạn hay vỗ vai tôi và gọi “ông ngoại”. Đó là cách chúng đối xử với tôi, chỉ vì tôi có 2 cô con gái. Một cô Dê hơn 2 tuổi và một cô Gà 3 tháng tuổi.

vi sao doi nay nhat dinh phai co con gai
Vì sao, đời này nhất định phải có con gái? (Ảnh: Support for Stepdads)

Khi vợ mang bầu bé thứ hai, đã rất nhiều người chúc tôi đủ nếp đủ tẻ. Nhưng biết tin nàng công chúa ra đời, thay vì chúc mừng, đa phần lại thở dài đầy nuối tiếc hộ tôi. Họ nhắn nhủ “cố gắng trong lần sinh thứ ba”. Tôi chỉ cười, im lặng vì đối với những có tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu trong tiềm thức, dù nói gì thì họ cũng vẫn mong một cậu con trai mà thôi.

Mấy ai biết, tôi đã cảm thấy đủ hạnh phúc với hai cô công chúa của mình. Ngày Quốc tế bé gái đã trôi qua, nhưng trong lòng tôi vẫn thấy vui vui khi biết con gái sẽ trở thành “hàng khan hiếm” khi tình trạng nữ giới đang thiếu hụt. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Nếu như năm 2006, có 109,8 bé trai/100 bé gái thì đến năm 2013 con số này tăng lên 113,8/100 và hiện là 112 bé trai/100 bé gái. Tỉ lệ này tại Hà Nội là 114 bé trai/100 bé gái.

Con số này ắt hẳn khiến nhiều gia đình giật mình và lo lắng. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, đến 2050, Việt Nam sẽ thiếu 2,3-4,3 triệu phụ nữ. Điều đó có nghĩa, cánh mày râu sẽ thật khó để kiếm cho mình một cô vợ.

Bạn biết đấy, việc đó có nghĩa, tôi sẽ tha hồ kén rể. Nhưng hãy khoan nói đến chuyện xa xôi ấy, tôi xin kể cho bạn những lý do khiến bạn phải ghen tị với tôi vì đã có nhiều con gái.

1. Con gái khiến cho đàn ông hào phóng hơn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy khi một giám đốc nam giới có con gái, đặc biệt nếu cô bé là con đầu lòng của anh ta, mức lương của nhân viên trong công ty anh ta có xu hướng tăng lên. Và các nhân viên nữ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất - mức lương của họ có thể tăng 1,1%, so với mức tăng 0,6% của nhân viên nam. Đây là một con số khá thú vị và rất đáng quan tâm.

Chính bản thân tôi cũng cảm thấy mình thông cảm hơn, đối xử tốt hơn với các chị em phụ nữ. Việc trở thành người đàn ông duy nhất trong nhà đã làm trỗi dậy bản năng bảo vệ mạnh mẽ, sự hào phóng trong tôi.

vi sao doi nay nhat dinh phai co con gai
Việc trở thành người đàn ông duy nhất trong nhà đã làm trỗi dậy bản năng bảo vệ mạnh mẽ, sự hào phóng trong tôi. (Ảnh: Fengone)

2. Con gái giúp cho cha mẹ ủng hộ bình đẳng giới nhiều hơn

Năm 2009, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có con gái sẽ ủng hộ các chính sách nhằm nâng cao bình đẳng giới và "những người chỉ có con gái sẽ ủng hộ quyền phụ nữ nhiều hơn những người khác.

Khi có con gái, bạn sẽ nhận ra vô vàn điều thiệt thòi mà chúng phải trải qua. Tôi bắt đầu lo đến ngày con đi học sẽ bị bạn bè bắt nạt vì là phận chân yếu tay mềm, lo tới ngày con đi lấy chồng sẽ bị đặt lên vai gánh nặng “nàng dâu”. Tôi nhận ra, xã hội đã giao cho phụ nữ quá nhiều trọng trách. Vừa làm vợ hiền, dâu thảo vừa phải tháo vát bên ngoài xã hội. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, ông bố này cảm thấy mình cần bình đẳng hơn với phái nữ.

3. Con gái có nhiều khả năng hỗ trợ cha mẹ già về tài chính

Nói như nhiều người, khi già rồi, sẽ chỉ có con gái quan tâm mình mà thôi vì con gái thường sống tình cảm hơn. Một nghiên cứu năm 2012 cũng cho thấy 67% phụ nữ đang hỗ trợ tài chính cho cha mẹ dưới nhiều hình thức, trong khi đó, ở nam giới, con số này là 62%. Đặc biệt, phụ nữ dễ trò chuyện với cha mẹ h và chăm sóc họ lâu dài hơn.

4. Có hai con gái là điều hạnh phúc nhất

Tôi từng đọc trên tờ Telegraph khi họ công bố kết quả nghiên cứu cho thấy các gia đình có hai cô con gái sẽ hạnh phúc nhất bởi chúng không có tranh chấp, mâu thuẫn, cãi vã và vui vẻ hơn. Các cô con gái cũng dễ dàng có mối quan hệ tốt và trở thành bạn bè với cha mẹ.

vi sao doi nay nhat dinh phai co con gai
Có hai con gái là điều hạnh phúc nhất. (Ảnh: Tokyobling's Blog)

5. Con gái giúp cho bố sống lâu hơn

Dù tin hay không nhưng tôi vẫn phải lấy một dẫn chứng cho bạn thấy. Theo một nghiên cứu năm 2006, các ông bố sống trung bình thêm khoảng một năm nữa nếu có một cô con gái. Số tuổi thọ sẽ tăng lên nếu họ có thêm nhiều con gái. Chắc chắn, tôi sẽ sống lâu hơn đám bạn kia rồi!

6. Con gái có thể giúp cải thiện sức khoẻ của mẹ

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng thay vì chỉ nhận lời khuyên về sức khoẻ từ mẹ, các cô con gái tuổi teen cũng có thể đưa ra lời khuyên về sức khoẻ cho mẹ của họ.

Thực tế, con gái của chị gái tôi thường xuyên cập nhật các thông tin sức khỏe trên báo chí cho mẹ, nhất là trong các vấn đề của chị em phụ nữ. Tôi chắc chắn, những điều này sẽ khó có thể làm được nếu bạn chỉ có con trai.

Vậy đấy, chỉ bấy nhiêu lý do thôi cũng đủ khiến tôi thấy mình có phúc lớn rồi. Hiện giờ, đám bạn có thể trêu tôi nhưng đợi 15 năm nữa đi, chúng sẽ phải xin tôi mỏi miệng để tôi gả con gái cho mà xem. Giờ thì ôm hai cô “người tình kiếp trước” đi ngủ thôi!

Bố của NaNa và LaLa

Theo Đời sống & Pháp lý