0995222999

RSS Facebook

Vụ 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình: Nghi có sự bất thường trong nguồn nước RO

Hội đồng chuyên môn nghiêng về giả thiết có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Chiều 8/6, đại diện Sở Y tế Hòa Bình đã chính thức công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố y khoa tại Đơn nguyên Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau hơn 5 tiếng họp kín vào sáng nay (8/6).

Theo đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình do bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, là chủ tịch Hội đồng và các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã tiến hành họp nhằm đánh giá quá trình khám, chăm sóc và điều trị đối với các bệnh nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5 tại Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và định hướng tìm nguyên nhân sự cố.

vu 8 nguoi chet khi chay than o hoa binh nghi co su bat thuong trong nguon nuoc ro
Ông Trần Quang Khánh chủ trì cuộc họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn (Ảnh CTV)

Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu gồm: Hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình của các cá nhân liên quan, các văn bản Hội đồng đã thảo luận và khẳng định đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp.

Các thành viên hội đồng tập trung thảo luận và thống nhất kết luận, quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

Ngoài ra, khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường các biện pháp xử lý như: Dừng lọc máu, cho thở oxy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với diễn biến và tình trạng cấp cứu của người bệnh.

Khi các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như: suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch... đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến khoa Hồi sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Khi xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân cần cấp cứu, đơn nguyên Thận nhân tạo đã báo cáo với Lãnh đạo bệnh viện xin hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên (Bệnh viện Bạch Mai) là phù hợp với quy chế hội chẩn bệnh nhân nặng của Quy chế bệnh viện (ban hành kèm theo Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Tuy nhiên đây là một thảm họa lớn do vậy bệnh viện còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

Về chẩn đoán: Trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân lọc máu với các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm. Hội đồng chuyên môn nghĩ đến: Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).

Về nguyên nhân: Ở thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...).

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

vu 8 nguoi chet khi chay than o hoa binh nghi co su bat thuong trong nguon nuoc ro Vụ 6 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình: Bộ Y tế chỉ đạo nóng

Bộ Y tế yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa những bệnh nhân hiện đang cấp cứu nghi do sốc phản vệ ...

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý