0938.189.222

RSS Facebook

Vụ bé gái tử vong bất thường khi sinh ở Hà Giang: Sở Y tế yêu cầu làm rõ

Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã có văn bản yêu cầu Giám đốc BVĐK huyện Quản Bạ báo cáo vụ việc sản phụ “tố” bác sĩ, nữ hộ sinh tắc trách khiến bé gái tử vong bất thường trong quá trình sinh nở.

Ngày 11/9, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã ký văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) báo cáo vụ việc sản phụ Cháu Thị Tính (SN 1987, ở xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) “tố” bác sĩ, nữ hộ sinh tắc trách khiến con gái chị Tính tử vong trong quá trình sinh nở.

vu be gai tu vong bat thuong khi sinh o ha giang so y te yeu cau lam ro
Công văn của Sở Y tế tỉnh Hà Giang yêu cầu Giám đốc Bệnh viện ĐK huyện Quản Bạ kiểm tra lại toàn bộ quá trình thăm khám, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân (nếu có) trong vụ việc bé gái tử vong bất thường khi sinh.

Cụ thể, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang yêu cầu Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quản Bạ kiếm tra lại toàn bộ quá trình tiếp nhận, thăm khám và xử trí đối với sản phụ Cháu Thị Tính vào viện ngày 05/9/2017.

Đồng thời, giám đốc bệnh viện cần xác định trách nhiệm của tập thế, cá nhân liên quan và nghiêm túc kiếm điểm (nếu có sai phạm).

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang yêu cầu bệnh viện báo cáo Sở Y tế chậm nhất vào ngày 14/9/2017.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 6/9, gia đình đưa chị Cháu Thị Tính (SN 1987, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang) mang thai 39 tuần đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ để sinh con gái nhưng không may bé gái tử vong trong quá trình sinh nở.

“Tôi đến bệnh viện khi chưa có cơn đau đẻ nhưng bác sĩ đã cho tôi lên bàn đẻ rồi. Lý do bác sĩ đưa ra là cho tôi đẻ nhanh để sáng mai còn đi học.

Bên cạnh đó, khi con tôi sinh ra, bác sĩ còn chưa trải tã để lau cho cháu, phải bế một lúc mới có người trải tã. Con tôi yếu, bác sĩ dùng bình ôxy không hoạt động còn ném dây xuống đất, đá vào bình ôxy. Sau đó một lúc, con tôi qua đời”, chị Tính nói.

vu be gai tu vong bat thuong khi sinh o ha giang so y te yeu cau lam ro
Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ, nơi gia đình sản phụ tố bác sĩ tắc trách dẫn tới bé gái tử vong trong quá trình sinh nở.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) cho biết, ngay trong sáng 6/9, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và kết luận bé gái tử vong do ngạt vì dây rốn cuốn cổ hai vòng, thùy vai hơi mắc.

Hiện bệnh viện đang cho các bác sĩ, y tá của ca trực hôm đó viết bản tường trình. Sau đó, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ giải thích nguyên nhân cháu bé tử vong với gia đình sản phụ. Nếu gia đình sản phụ không chấp nhận thì bệnh viện sẽ đề nghị hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hà Giang xem xét về trường hợp này.

“Chúng tôi làm sai chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm, không vấn đề gì cả”, ông Đức khẳng định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

vu be gai tu vong bat thuong khi sinh o ha giang so y te yeu cau lam ro Bé gái tử vong bất thường khi sinh, Giám đốc BV Quản Bạ khẳng định: 'Nếu chúng tôi sai sẽ chịu trách nhiệm'

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) cho biết, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và kết luận ...

Công Phương - Nguyễn Thuận

Theo Đời sống & Pháp lý