0995222999

RSS Facebook

Vụ cây xăng bị 'tố' gian lận: Kết quả bất ngờ, ô tô dung tích 70 lít chứa được 81,9 lít xăng

Lực lượng chức năng đã thực nghiệm đổ xăng vào bình xe ô tô hiệu Honda Accord và cho kết quả là: Bình xăng có dung tích 70 lít nhưng chứa được tới 81,9 lít xăng.

Liên quan đến sự việc anh D.D.T. (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) phản ánh về việc anh điều khiển xe ô tô hiệu Honda Accord đến bơm xăng tại cây xăng số 04 (có địa chỉ tại số 9, đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội) bình xăng có dung tích 70 lít nhưng cây xăng bơm gần 80 lít mới đầy, sáng 12/1, anh T. cho hay, anh và lực lượng chức năng đã có mặt ở cửa hàng để đổ thực tế xem bình xăng của anh chứa được bao nhiêu lít xăng.

vu cay xang bi to gian lan ket qua bat ngo o to dung tich 70 lit chua duoc 819 lit xang

Lực lượng chức năng, đại diện cửa hàng và lái xe đã thực nghiệm đổ xăng vào bình xe ô tô Honda Accord vào sáng nay (Ảnh An ninh Thủ đô).

"Sáng nay, tôi cùng lực lượng chức năng và đại diện cửa hàng đã đổ xăng vào bình của xe ô tô. Kết quả cho thấy, chiếc xe của tôi với dung tích 70 lít (theo nhà sản xuất thông tin) có thể đổ được 81,9L xăng. Như vậy, mọi vấn đề đã được làm sáng tỏ, tôi đồng tình với kết quả thực nghiệm ngày hôm nay, không có ý kiến gì thêm", anh T. cho hay.

Sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 2 (Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin khách hàng phản ánh trên báo chí, sáng ngày 11/1, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nội và một số lực lượng liên ngành kiểm tra cửa hàng xăng dầu số 4 có địa chỉ tại số 9 đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

“Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành nhận thấy đo lường là chuẩn nhưng chưa kết luận được vì còn phải lấy mẫu đi giám định. Khi nào có kết quả giám định thì chúng tôi mới kết luận được cây xăng sai hay đúng”, ông Chiến thông tin.

Trước đó, vào khoảng 8h23 sáng 10/01, anh D.D.T. điều khiển xe ô tô hiệu Honda Accord đến bơm xăng tại cây xăng số 9 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Theo anh T. cho biết, chiếc ô tô của anh có dung tích bình xăng là 70 lít (theo thông số từ nhà sản xuất), thông thường khi bơm xăng từ lúc bình sắp cạn đến khi đầy thì chưa bao giờ vượt quá 1,350 triệu đồng.

vu cay xang bi to gian lan ket qua bat ngo o to dung tich 70 lit chua duoc 819 lit xang
Cây xăng ở số 9 Trần Hưng Đạo.

Tuy nhiên, anh đổ xăng tại cây xăng số 9 Trần Hưng Đạo, được nhân viên cây xăng thông báo là phải trả 1,616 triệu đồng cho gần 80 lít xăng. Giật mình với dung tích bình xăng chỉ 70 lít nhưng đổ đến 80 lít nên anh đã thắc mắc với quản lý cây xăng. Tại đây, anh nhận được câu trả lời là bình xăng của nhà sản xuất có sai số.

Anh T. chia sẻ, bình xăng của nhà sản xuất không thể có sai số lên đến gần 10 lít được. Ngoài ra, xe Honda anh đi là xe của Nhật nên không thể có điều bất thường được.

Thấy câu trả lời của quản lý cây xăng không thỏa đáng, anh T. yêu cầu lấy bình đo ra đo thể tích. Kết quả là khi bơm 5L xăng từ cột bơm, số xăng trong bình đo lại không đủ dung lượng 5L, hao hụt khá nhiều.

Ông Đặng Quốc Việt, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 4, Trần Hưng Đạo cho biết, đúng là có khách hàng phản ánh dung tích bình xăng 70 lít nhưng bơm gần 80 lít mới đầy. Tuy nhiên, dung tích của nhà sản xuất cũng có sai số, giãn nở rồi từ bình xăng có đường ống dẫn đến miệng bình xăng nên có sự chênh lệch.

Về nguyên tắc nhân viên của cây xăng đã làm đúng quy trình. Trước khi đổ cho khách yêu cầu khách hàng nhìn vào đồng hồ ở số 0. Khi bơm xong thì giao cho khách nhìn số tiền, số lít xăng chính xác trên máy.

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý