0938.189.222

RSS Facebook

Vụ 'con bị hiếp dâm, phát hiện mẹ cũng là nạn nhân': Tại sao bị cáo được trả tự do?

Tại phiên tòa xét xử lần 2 đối với bị cáo Đặng Thanh Tuấn, HĐXX xác định Tuấn không không phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” và thả ngay tại tòa.
vu con bi hiep dam phat hien me cung la nan nhan tai sao bi cao duoc tra tu do
Đặng Thanh Tuấn được xác định không phạm tội Hiếp dâm trẻ em

Được trả tự do tại tòa

Mới đây, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Đặng Thanh Tuấn (SN 1999, tại Tây Ninh) về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Theo nội dung vụ án, Tuấn quen biết và có mối quan hệ tình cảm với em T. (sinh ngày 6/11/2002). Trong thời gian yêu nhau, Tuấn đã 6 lần quan hệ với em T.. Khi biết chuyện T. bị xâm hại, gia đình em đã tố cáo hành vi của Tuấn lên cơ quan công an. Tháng 11/2015, Tuấn bị bắt tạm giam để điều tra hành vi Hiếp dâm trẻ em.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Tây Ninh truy tố Tuấn về hành vi trên. Tháng 4/2015, TAND tỉnh Tây Ninh đưa Tuấn ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Tuấn mức án 8 năm tù về tội danh trên. Không đồng tình với bản án, Tuấn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm giám định xương của nạn nhân, nhằm xác định tuổi của nạn nhân.

Đến tháng 12/2016, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của Tuấn. HĐXX cấp phúc thẩm sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai của Tuấn tại tòa đã cho rằng, yêu cầu của bị cáo Tuấn là có căn cứ nên đã chấp nhận kháng cáo của Tuấn, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về Viện KSND tỉnh Tây Ninh để điều tra lại.

Ngoài ra, trong quá trình xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM phát hiện mẹ em T. cũng từng là nạn nhân, bị xâm hại khi chưa đủ 13 tuổi và sinh ra T.. Qua đó, HĐXX cấp phúc thẩm đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh tây Ninh điều tra cha của em T. là ai để xem xét xử lý hình sự người cha này.

Tiếp nhận yêu cầu của TAND Cấp cao tại TP HCM, cơ quan tố tụng tỉnh Tây Ninh tiến hành trưng cầu giám định xương của nạn nhân T. để xác định tuổi thật của T.

Bản giám định xương nạn nhân T. (tháng 2/2017) kết luận, nạn nhân có độ tuổi từ 14 năm 4 tháng đến 14 năm 10 tháng. Cơ quan điều tra căn cứ vào mốc 14 năm 4 tháng để xác định thời điểm đầu tiên Tuấn quan hệ với T. là 12 tuổi 9 tháng 3 ngày. Do đó, đủ căn cứ để truy tố Tuấn tội danh “Hiếp dâm trẻ em”.

Tại phiên tòa hôm 8/9, Tuấn thừa nhận đã quan hệ với nạn nhân T. nhưng là quan hệ tự nguyện. Tuấn khai trong thời gian yêu nhau, có nhiều lần Tuấn quan hệ với T. nhưng hoàn toàn không biết T. chưa đủ 13 tuổi vì nhìn T. phổng phao nên nghĩ T. đã lớn.

Đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, kết quả giám định xương của nạn nhân…đủ yêu tố khẳng định Tuấn có hành vi Hiếp dâm trẻ em.

Mặc dù Tuấn và nạn nhân khẳng định quan hệ tình dục tự nguyện, Tuấn không biết T. chưa đủ 13 tuổi, nhưng hành vi của Tuấn đã cấu thành tội “Hiếp dâm trẻ em”. Từ đó, vị đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuấn mức án từ 8 – 10 năm tù về tội danh này.

Tuy nhiên, HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh sau khi nghị án đã áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo Tuấn, tính tuổi nạn nhân vào thời điểm bị Tuấn quan hệ lần đầu là 14 năm 10 tháng.

Căn cứ vào ngày sinh của nạn nhân T., so với kết quả giám định tuổi tại thời điểm lần đầu Tuấn quan hệ với T., HĐXX khẳng định lúc Tuấn quan hệ lần đầu với T. là lúc T. đã hơn 13 tuổi. Đồng thời, thời điểm này, Tuấn cũng chỉ mới hơn 16 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên.

Căn cứ vào điều 115, Bộ Luật Hình sự, trong trường hợp bị hại từ đủ 13 tuổi trở lên thì bị can chỉ phạm tội khi đủ 18 tuổi trở lên, HĐXX xác định Tuấn không phạm tội Hiếp dâm trẻ em nên tuyên bị cáo Tuấn không phạm tội danh này, tuyên thả tự do cho Tuấn ngay tại tòa nên Tuấn không phạm tội nào khác.

Con gái bị hiếp dâm, tòa phát hiện mẹ nạn nhân cũng bị xâm hại

Trong quá trình xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM phát hiện mẹ em T. là chị Th. (SN 1989) cũng từng là nạn nhân, bị xâm hại khi chưa đủ 13 tuổi và sinh ra T..

Về yêu cầu điều tra cha của em T. là ai để xem xét xử lý hình sự người cha này, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho rằng, sau khi tiếp nhận yêu cầu của TAND Cấp cao tại TP HCM, cơ quan điều tra đã mời mời chị Th. lên làm việc.

Trình bày tại cơ quan điều tra, chị Th. cho biết cha của T là ông N.T.P. (SN 1979, ngụ huyện Hòa Thành, Tây Ninh). Từ lời khai này, công an tỉnh đã mới ông P. lên làm việc.

Ông P. thừa nhận trước đây có quan hệ tình cảm yêu đương và có quan hệ tình dục với chị Th. Khi phát hiện chị Th. mang thai, ông P. đã cắt đứt quan hệ, không thừa nhận chị Th. mang thai với mình.

Cũng theo ông P., ông có quan hệ với chị Th. nhưng không nhớ thời gian cụ thể, năm quan hệ tình dục, năm mẹ nạn nhân mang thai…

Căn cứ vào ngày sinh của chị Th., tính đến khi chị Th. mang thai và sinh con, cơ quan điều tra công an tỉnh Tây Ninh luận ông P. có quan hệ với chị Th. khi chị chưa đủ 13 tuổi. Dù chị Th. khai việc quan hệ giữa ông P. và chị là tự nguyện, nhưng hành vi của P. đã có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, xét quan hệ giữa chị Th. và P. diễn ra đã lâu. Ông P. và chị Th. hiện tại đã có gia đình riêng, cuộc sống gia đình của hai người hạnh phúc.

Ông P. khi quan hệ với chị Th. hoàn toàn không biết chị Th. chưa đủ 13 tuổi, vì tin lời chị Th. là chị đã đủ 16 tuổi. Chị Th. cũng không yêu cầu xử lý hình sự đối với ông P.

Do đó, cơ quan điều tra căn cứ vào Điều 25 Bộ luật hình sự, quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự P. vì hành vi của P. không còn gây nguy hiểm cho xã hội.

vu con bi hiep dam phat hien me cung la nan nhan tai sao bi cao duoc tra tu do Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi, giấu xác vào lu nước lĩnh án tử

Ngày 30/8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã đưa bị cáo Nguyễn Văn Mười (Út Mười, SN 1972 , ngụ tỉnh Vĩnh Long) ra ...

Ngọc Hoa

Theo Đời sống & Pháp lý