0995222999

RSS Facebook

Vụ lái xe đâm phóng viên của VTV: Vì sao khởi tố tội 'Chống người thi hành công vụ'?

Luật sư Chu Mạnh Cường cho biết, việc tạm giữ nghi phạm đâm, phá hỏng máy quay phim của phóng viên VTV của Công an là đúng quy định

Ngày 13/6 vừa qua, nhóm phóng viên Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam đến UBND xã Phù Lỗ để tìm hiểu về việc hồ thủy lợi ở đây bị lấn chiếm, sau đó khi đang tác nghiệp, nhóm phóng viên đã bị xe ô tô bán tải nhãn hiệu Mitsubishi (BKS: 24C - 011.25) lao tới và đâm hỏng máy quay phim.

Vào cuộc điều tra, ngày 15/6 CQĐT CAH Sóc Sơn đã ra Lệnh bắt khẩn cấp số 89 và ra quyết định tạm giữ hình sự số 202 đối với Trần Văn Hạnh (SN 1961), ở khối 5, xã Phù Lỗ, để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại Điều 257 - Bộ Luật Hình sự.

Để hiểu thế nào là hành vi chống người thi hành công vụ và ứng chiếu theo quy định của pháp luật, việc khởi tố của Công an huyện Sóc Sơn đối với Trần Văn Hạnh có đúng hay không, sáng 17/6, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Chu Mạnh Cường –Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

vu lai xe dam phong vien cua vtv vi sao khoi to toi chong nguoi thi hanh cong vu
Thạc sĩ, luật sư Cường trao đổi với PV (Ảnh: Nhật Anh)

Quan điểm của luật sư về vụ việc này như thế nào?

Trong mọi trường hợp, hành vi cố tình lái xe ô tô lao thẳng vào người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng cho tính mạng, sức khoẻ của người khác.

Trong vụ việc này, theo thông tin ban đầu, do nhóm công tác tránh kịp nên chưa gây ra hậu quả liên quan đến tính mạng sức khoẻ nhưng đã gây thiệt hại về vật chất, cụ thể là làm hư hỏng chiếc máy quay phim của tổ công tác.

Theo quy định của pháp luật, hành vi đó phải được điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định thì như thế nào được gọi là “người thi hành công vụ” ? Phóng viên Đài truyền hình Việt Nam tác nghiệp tại hiện trường như vậy có được coi là “thi hành công vụ hay không”?

Theo quy định tại Nghị định số 208/2013/NĐ-CP quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, khái niệm người thi hành công vụ được quy định: Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của nhà nước, nhân dân và xã hội.

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) là Cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và cung ứng các dịch vụ công, góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình.

Căn cứ quy định của pháp luật về người thi hành công vụ, chức năng, nhiệm vụ của Đài truyền hình Việt Nam, trong trường hợp nhóm phóng viên là cán bộ, công chức, viên chức của Đài truyền hình Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ được Đài truyền hình Viêt Nam (VTV) phân công, nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội thì có thể xác định họ đang thi hành công vụ được giao.

Quan điểm của luật sư về việc công an huyện Sóc Sơn ra lệnh bắt khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Hạnh về tội chống người thi hành công vụ?

Theo quy định của pháp luật: Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ được giao, hoặc ép buộc người thi hành công vụ không được thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo thông tin ban đầu về vụ việc được các cơ quan truyền thông đăng tải: Trong nội dung làm việc của nhóm phóng viên Đài truyền hình Việt Nam có liên quan đến khu đất nhà ông Hạnh, trước khi cố tình lái xe đâm vào nhóm phóng viên đang tác nghiệp, ông Hạnh có nói “ai cho chúng mày quay nhà tao”…

Qua các thông tin đó, ban đầu, có thể xác định, ông Trần Văn Hạnh có là người có liên quan đến vụ việc, động cơ dẫn đến hành vi lái xe ô tô lao thẳng vào nhóm phóng viên có dấu hiệu xuất phát từ chính lý do công vụ của nhóm phóng viên, nhằm cản trở nhóm phóng viên thực hiện nhiệm vụ được giao …

Với các căn cứ, dấu hiệu như trên, việc Công an huyện Sóc Sơn ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với ông Trần Văn Hạnh để điều tra, xác minh về tội Chống người thi hành công vụ là có cơ sở pháp lý, đúng quy định của pháp luật.

vu lai xe dam phong vien cua vtv vi sao khoi to toi chong nguoi thi hanh cong vu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý nghiêm hành vi cản trở nhà ...

vu lai xe dam phong vien cua vtv vi sao khoi to toi chong nguoi thi hanh cong vu Bắt khẩn cấp đối tượng phá hỏng máy quay phim của phóng viên VTV

9h sáng 15/6, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã ra Lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Văn Hạnh, đối tượng liên quan ...

Nhật Anh

Theo Đời sống & Pháp lý