0938.189.222

RSS Facebook

Vụ rò rỉ khí độc khiến vật nuôi, cây cối chết hàng loạt: Nhiều người chưa dám về nhà vì sợ

Sau hơn một ngày xảy ra sự cố rò rỉ khí amoniac khiến vật nuôi và cây cối chết hàng loạt, nhiều người dân đi sơ tán vẫn chưa dám về nhà vì sợ.
vu ro ri khi amoniac khien vat nuoi cay coi chet hang loat nhieu nguoi chua dam ve nha vi so
Cây cỏ đều bị chết sau sự cố rò rỉ khí NH3 được chúng tôi chụp lại vào ngày 11/10.

Như chúng tôi đã thông tin, khoảng 9h sáng 10/10 tại đường An Phú Tây – Hưng Long (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) đã xảy ra sự cố rò rỉ khí công nghiệp NH3 tại Trạm chiết nạp khí NH3 đã khiến 4 người bị thương.

3 nạn nhân hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là ông Nguyễn Đình Hòa, bà Huỳnh Thị Hương và ông Thạch Sanh. Người còn lại là bà Lê Thị Dứt đang được điều trị tại BV Quốc Ánh. Hiện tất cả các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.

vu ro ri khi amoniac khien vat nuoi cay coi chet hang loat nhieu nguoi chua dam ve nha vi so
Một chú chó bị ảnh hưởng bởi khí độc.

Chiều 11/10, tức hơn 1 ngày xảy ra sự cố, nhiều người di tản trước đó vẫn chưa dám về nhà.

“Đến hôm nay tôi vẫn chưa dám về nhà vì còn mùi hóa chất, nhiều thú cưng, cây xanh đã bị chết, héo úa. Sự việc xảy ra rất nhanh, và rất khủng khiếp”, anh Thanh (người dân trong khu vực) nói.

Ôm chú chó đã bị chết khi hít phải khi độc, chị Huệ rưng rưng nước mắt kể lại: “Hàng ngày nó (tức chú chó) vẫn chạy tung tăng theo tôi đi làm, đi chợ. Lúc xảy ra sự cố, mùi khí nồng nặc, mắt rát, tôi vội tháo chạy ra ngoài”, chị Huệ kể.

vu ro ri khi amoniac khien vat nuoi cay coi chet hang loat nhieu nguoi chua dam ve nha vi so
Hiện trường sự cố. Ảnh: Nguyễn Yên

Theo anh Tài (nhà cạnh Trạm chiết nạp khí NH3) cho hay, toàn bộ số hoa màu, cây cối ngoài vườn đã bị chết, héo úa. “Vườn nhà tôi rộng hơn 1000m2 tôi dùng để trồng rau, ít cây xanh để bán, mưu sinh. Khi sự cố rò rỉ khí NH3, toàn bộ cây cối, gà, vịt nuôi trong nhà đều chết sạch”, anh Tài cho hay.

Cũng theo anh Tài, trước đó vài năm, tại trạm chiết xuất khí công nghiệp này cũng xảy ra sự cố tương tự, nổ bình khí, mặc dù đã được người dân báo cáo lên chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại hiện trường nơi xảy ra sự cố, mùi hóa chất vẫn còn nồng nặc, nhiều cây xanh trong vườn bị héo úa, nhiều gà vịt của người dân đã bị chết.

vu ro ri khi amoniac khien vat nuoi cay coi chet hang loat nhieu nguoi chua dam ve nha vi so
Một bệnh nhân đang được điều trị tại BV. Ảnh: Nguyễn Yên.

“Tôi phải sống nhờ ở nhà người thân từ hôm qua đến bây giờ. Giờ tôi mới về nhà, nhưng vẫn còn mùi hóa chất nồng nặc. Từ lúc xảy ra sự cố, tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ chính quyền địa phường”, chị Tuyết cho hay.

Cũng trong chiều 11/10, nguồn tin từ BV Nguyễn Tri Phương cho biết, hiện BV vẫn đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân trong vụ rò rỉ khí NH3 ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh.

“Cả 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, mắt bị tổn thương. Riêng bệnh nhân Sanh bị tổn thương phổi, phải chuyển vào phòng hồi sức tích cực chống độc để thở ô xy”, đại diện BV Nguyễn Tri Phương thông tin.

vu ro ri khi amoniac khien vat nuoi cay coi chet hang loat nhieu nguoi chua dam ve nha vi so
Hàng chục nhà báo, phóng viên không được vào tham dự cuộc họp báo do không có thư mời. Ảnh: Nguyễn Yên.

Chiều 11/10, UBND huyện Bình Chánh tổ chức họp báo để thông tin về sự cố rò rỉ khí độc nói trên. Tuy nhiên, chỉ một số ít phóng viên có giấy mời với được tham dự.

Hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí khác không có thư mời đều không được vào tham dự cuộc họp. Nhiều phóng viên đã xuất trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của cơ quan nhưng không được chấp nhận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

vu ro ri khi amoniac khien vat nuoi cay coi chet hang loat nhieu nguoi chua dam ve nha vi so Hiện trường khủng khiếp vụ rò rỉ khí amoniac ở TP HCM

4 người ngất xỉu, gần 1.200 phải sơ tán sau khi rò rỉ khí amoniac (NH3) trong quá trình triết khí từ xe bồn vào ...

vu ro ri khi amoniac khien vat nuoi cay coi chet hang loat nhieu nguoi chua dam ve nha vi so TP HCM: Hít phải khí vừa khai vừa độc, nhiều người khó thở, hàng trăm người phải di tản

Khu dân cư, toàn bộ học sinh trường Tiểu học An Phú Tây được di chuyển ra ngoài khi sự cố rò rỉ khí Amoniac ...

Nguyễn Yên

Theo Đời sống & Pháp lý