0938.189.222

RSS Facebook

Vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Hòa Bình: 'Chỉ trong tích tắc, chồng tôi đã bị hàng trăm tấn đất đá vùi lấp'

Người dân ở xã Phú Cường (Hòa Bình) vẫn bàng hoàng khi nhớ lại cảnh tượng thác nước Khanh đổ ập xuống 5 nhà dân khiến 18 người chết và mất tích.

Như thông tin đã đưa, khoảng 1h30 ngày 12/10, một vụ sạt lở đất đá kinh hoàng đã vùi lấp 5 nhà dân tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) khiến 9 người chết và 9 người mất tích.

vu sat lo dat kinh hoang o hoa binh chi trong tich tac chong toi da bi hang tram tan dat da vui lap
Vụ sạt lở đất ở thác nước Khanh khiến 18 người chết và mất tích (Ảnh Công Phương).

Chiều 12/10, trao đổi với chúng tôi, chị Đinh Thị Xuân (40 tuổi) cho biết, trước khi xảy ra vụ việc,chồng chị là anh Đinh Công Sinh (41 tuổi, trưởng xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc) thấy mặt đất rung chuyển liền hốt hoảng chạy sang nhà hàng xóm sống dưới thác nước Khanh để gọi những người này dậy thì bị hàng trăm tấn đất đá vùi lấp.

“Chỉ trong tích tắc thôi, chồng tôi đã bị hàng trăm tấn đất đá vùi lấp”, chị Xuân nghẹn ngào nói.

Chị Xuân cho biết thêm, ngay sau khi thác nước cao hơn 200m đổ xuống 5 ngôi nhà gỗ và vùi lấp 18 người (trong đó có 2 trẻ em dưới 2 tuổi), người dân đã báo chính quyền địa phương về vụ việc.

Khoảng hơn 30 phút sau, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã đến hiện trường tìm kiếm người bị nạn. “Khoảng 4h sáng 12/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy chồng tôi và đưa ra ngoài đầu tiên”, chị Xuân nói.

vu sat lo dat kinh hoang o hoa binh chi trong tich tac chong toi da bi hang tram tan dat da vui lap
4 máy xúc và hàng trăm cán bộ công an, quân đội được huy động để tìm kiếm những người bị nạn (Ảnh Công Phương).

Mấy hôm nay trời mưa rất lớn nên chồng chị Xuân thường xuyên phải đi khảo sát các khu vực có thể xảy ra sạt lở. Rạng sáng nay (12/10), anh Sinh đã sang nhà ông Nghĩa và một số người dân khác để vận động ra khỏi vùng nguy hiểm.

“Lúc chồng tôi ra khỏi nhà, tôi luôn cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Tuy nhiên, khi đi chồng tôi nói: “Anh đi sang nhà bác Nghĩa xem thế nào, 30 phút nữa anh về”. Khi anh Sinh đi, tôi gọi thường xuyên cho chồng để hỏi thăm vì linh cảm xấu, nhưng không ai ngờ, anh ấy lại bị đất đá vùi lấp,...”, chị Xuân nghẹn ngào.

Chị Xuân chia sẻ, khi anh Sinh vừa ra khỏi nhà thì có tiếng rầm rầm. Thấy vậy, chị Xuân gọi điện cho anh Sinh nhưng không thể liên lạc được. Một lúc sau, thấy mọi người chạy ầm ầm ngoài đường, chị vội chạy sang nhà hàng xóm thì thấy cảnh tượng kinh hoàng, 5 căn nhà hàng xóm đã biến mất, thay vào đó là núi bùn đất khổng lồ vẫn đang chuyển động.

vu sat lo dat kinh hoang o hoa binh chi trong tich tac chong toi da bi hang tram tan dat da vui lap
Chị Đinh Thị Xuân cho hay, chỉ trong tích tắc, chồng chị đã bị hàng trăm tấn đất đá vùi lấp (Ảnh Công Phương).

“Lúc đó, tôi đã gào khóc và chạy khắp nơi để tìm kiếm chồng nhưng đều không thấy. Hai tiếng sau, tôi nhận được tin báo từ lực lượng cứu hộ là tìm thấy một người đàn ông. Tôi chạy ra và khụy xuống khi nhận ra người đàn ông đang nằm trên cáng, cơ thể đầy bùn đất là chồng mình”, chị Xuân thông tin.

Khi đang trò chuyện với chúng tôi, cháu Đinh Thị Kiên (SN 2001, con út anh Sinh) vẫn kêu gào gọi bố về.

Được biết, vợ chồng chị Xuân và anh Sinh có với nhau 3 người con, hai gái và một trai thứ đang học ở Hà Nội, khi nghe tin bố bị đất đá vùi lấp, hai con của anh Sinh đã về nhà chịu tang.

“Từ trước đến nay, hai vợ chồng tôi sống và nuôi con bằng ruộng nương. Bây giờ chồng tôi mất rồi, không biết tôi sẽ nuôi các cháu ra sao nữa. Tôi sợ các cháu sẽ phải nghỉ học vì hoàn cảnh quá khó khăn”, chị Xuân nói.

Chia sẻ tại đám tang ông Sinh, ông Bùi Văn Linh, người dân xóm Khanh cho hay, gia đình ông quá bất ngờ trước tai họa khủng khiếp đối với người hàng xóm của mình bởi mới hôm qua, họ vẫn còn gặp nhau mà hôm nay, 18 người đã bị nạn và mất tích.

vu sat lo dat kinh hoang o hoa binh chi trong tich tac chong toi da bi hang tram tan dat da vui lap Hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình khiến 9 người chết, 10 người mất tích

Vụ sạt lở kinh hoàng vào khoảng 1h30 rạng sáng 12/10, vùi lấp 4 nhà dân tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc ...

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý