0938.189.222

RSS Facebook

Vụ trao nhầm con 6 năm mới phát hiện ở Hà Nội: ‘Tôi vẫn coi như con đẻ của mình’

Anh Phùng Giang Sơn (Hà Nội) cho biết, sau khi biết hai gia đình bị trao nhầm con, vợ chồng anh sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi. Nếu được anh sẽ chu cấp cho cháu như con đẻ của mình.

Liên quan đến sự việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra cách đây 6 năm, ngày 11/7 chúng tôi tìm về thôn Vân Trai (Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) để tìm gặp gia đình bị trao nhầm con.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phùng Giang Sơn (SN 1990) cho biết, 6 năm trước, vào khoảng 7h10 phút, ngày 1/11/2012 vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989) hạ sinh một bé trai tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì.

vu trao nham con 6 nam moi phat hien o ha noi toi van coi nhu con de cua minh
BVĐK Ba Vì đã trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm (Ảnh: Công Phương)

Sau khi sinh, một nữ hộ sinh đã trao con cho gia đình, nhưng thấy tã lót lạ cuốn trên người con, gia đình anh Sơn có thắc mắc nhưng nhân viên y tế khẳng định, tã lót đó đúng là của gia đình anh.

Sau khi rời viện về nhà, hai vợ chồng anh Sơn đặt tên con là Phùng Thanh H., kể từ đó đến nay gia đình hết mực yêu thương, chăm sóc cháu H..

Con trai càng lớn càng có nhiều điểm không giống bố, không giống mẹ nên nhiều người nghi ngờ.

Đầu năm 2018, một người quen của anh Sơn khi đi đến thôn Phú Mỹ A (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) nhìn thấy một bé trai rất giống với anh Sơn.

Sau đó, người quen này có đem câu chuyện kể lại cho anh Sơn nghe, từ đó anh Sơn bắt đầu nghi ngờ và quyết định đi thử ADN.

Kết quả xét nghiệm lần đầu khiến cả gia đình anh Sơn đều sốc khi đứa con anh hết mực chăm sóc, yêu thương từ trước đến nay không cùng huyết thống với anh.

Ngay sau đó, gia đình anh Sơn đã đến thôn Phú Mỹ A gặp chị Vũ Thị Hương (SN 1983, mẹ cháu Đoàn Nhật M.).

Qua nói chuyện thì được biết, chị Hương cũng sinh cùng ngày với vợ anh Sơn, chỉ trước đó có vài phút.

Nghi ngờ con trai bị trao nhầm, anh Sơn đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Ba vì để phản ánh.

Tại đây, trong cuộc thảo luận 3 bên, giữa gia đình anh Sơn, chị Hương và bệnh viện, thống nhất sẽ xét nghiệm ADN của các bên để xác định có trao nhầm con hay không.

vu trao nham con 6 nam moi phat hien o ha noi toi van coi nhu con de cua minh
vu trao nham con 6 nam moi phat hien o ha noi toi van coi nhu con de cua minh
Kết quả xét nghiệm ADN của gia đình anh Sơn và chị Hương với hai cháu (Ảnh chụp màn hình).

Ngày 11/5/2018, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của anh Sơn.

Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Khi có kết quả xét nghiệm và qua rà soát sự việc, bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì thừa nhận, ngày 1/11/2012 nữ hộ sinh của bệnh viện đã trao nhầm con.

Hiện nay, vẫn còn một số khó khăn trong quá trình nên các cháu vẫn chưa được nhận bố mẹ đẻ của mình.

“Mọi người trong gia đình tôi mong từng ngày được nhận con về với gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị Hương vẫn chưa đồng ý.

Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. 6 năm rồi tôi nuôi con ruột của chị Hương, vợ chồng tôi có tình cảm với cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi.

Nếu được tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề phận biệt đối xử”, anh Sơn tâm sự.

Theo anh Sơn, chỉ còn vài tháng nữa là hai cháu bắt đầu vào lớp 1, khi đó sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ thủ tục cho các con.

Anh mong muốn sớm giải quyết được vấn đề này, để pháp luật công nhận, sau đó thay đổi khai sinh cho các cháu, khỏi ảnh hưởng tương lai về sau này.

Được biết, Gia đình anh Sơn và gia đình chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ nhưng chưa tìm được tiếng nói chung.

Hiện tại, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì đề nghị giúp đỡ trong sự việc này.

“Tôi hy vọng nay mai sẽ ngồi lại với chị Hương, với bệnh viện để 3 bên đi đến thống nhất cách giải quyết vấn đề này”, anh Sơn mong muốn.

vu trao nham con 6 nam moi phat hien o ha noi toi van coi nhu con de cua minh Hà Nội: Con trai 6 tuổi không giống cha, đi xét nghiệm ADN mới phát hiện do bệnh viện trao nhầm

Nuôi con trai lên 6 tuổi, thấy không giống mình, anh Phùng Giang Sơn âm thầm đi xét nghiệm ADN thì phát hiện con không ...

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý