0995222999

RSS Facebook

Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Bệnh viện Tiên Du: Kíp trực có sai sót

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tiên Du kết luận kíp trực đã không theo dõi sát, không tiên lượng được hết các nguy cơ đối với thai nhi dẫn đến tình trạng suy thai cấp, trẻ suy hô hấp nặng sau đẻ.

Liên quan đến sự việc con trai của sản phụ Nguyễn Thị N. tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện đa khoa Tiên Du, Bắc Ninh, ông Nguyễn Bá Quý, Giám đốc Bệnh viện, cho biết bệnh viện đã báo cáo lên Sở Y tế Bắc Ninh, và đã họp Hội đồng chuyên môn để xem xét lại toàn bộ quá trình thăm khám, chăm sóc và điều trị cho sản phụ N..

ket luan ban dau vu tre so sinh tu vong o benh vien tien du
Biên bản họp của Hội đồng chuyên môn bệnh viện đa khoa Tiên Du (Ảnh: Nhật Cường).

Biên bản cuộc họp nêu rõ: Sản phụ Nguyễn Thị N. vào viện lúc 7h45 phút ngày 11/12 khi đang mang thai ở tuần thứ 40 và có biểu hiện đau bụng. Lúc mới vào viện, tình trạng sức khỏe sản phụ ổn định, không phù, không sốt. Cao tử cung 30 cm, vòng bụng 90 cm, thai nhi nặng khoảng 3 kg. Cơn co tử cung chưa có, tim thai 145 lần/phút, cổ tử cung mở 2 cm, ối còn, ngôi đầu cao.

Trong quá trình chăm sóc và điều trị tại khoa Ngoại – Sản, sản phụ N. được khám lâm sàng, chỉ định cận lâm sang và theo dõi sát các yếu tố chuyển dạ tại phòng chờ đẻ. Tiếp tục theo dõi đến khoảng 18h30 phút, sản phụ N. mệt mỏi, cơn co tử cung tần số 3 – 4. Tim thai đều rõ, cổ tử cung 7 – 8 cm. Đầu thai nhi chặt, ối vỡ hoàn toàn và nước ối trong.

ket luan ban dau vu tre so sinh tu vong o benh vien tien du
Biên bản họp cũng nêu rõ, kíp trực đã không theo dõi sát, không tiên lượng được hết các nguy cơ đối với thai nhi dẫn đến tình trạng suy thai cấp, trẻ suy hô hấp nặng sau đẻ (Ảnh: Nhật Cường).

Đến khoảng 19h15 phút, sản phụ vẫn tỉnh, cơn co tử cung tần số 4 – 5, cổ tử cung mở hết, đầu thai nhi lọt thấp. Sản phụ được hướng dẫn rặn đẻ. Sau 10 phút thai chưa ra, mẹ rặn yếu. Khoảng 15 phút sau, tim thai chậm dần 70 - 90 lần/phút, đầu thai nhi lọt thấp và chẩn đoán suy thai nhịp chậm.

“Khi đó, chúng tôi đã giải thích cho người nhà sản phụ và dùng thủ thuật Focxep để lấy ra một thai trai nặng 3 kg, không khóc. Bác sĩ đã tiến hành khai thông đường thở, ép tim, bóp bóng có ô xy hỗ trợ. Bé trai được chẩn đoán bị suy hô hấp sau đẻ và lập tức được các bác sĩ đặt nội khí quản, gọi hỗ trợ toàn bộ kíp trực. Đến 20h30 phút, trẻ vẫn chưa khóc, bệnh viện đã mời hội chẩn kíp trực chuyển lên Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh theo dõi bằng xe cấp cứu bệnh viện. Tuy nhiên, đến khoảng 2h sáng ngày 12/12 thì nhận được tin cháu bé qua đời do suy hô hấp không hồi phục”, ông Quý nói.

Kíp trực có sai sót

Sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, bản tường trình của các cán bộ liên quan đến công tác chăm sóc, điều trị cho sản phụ N., hội đồng chuyên môn đã có kết luận ban đầu về sự việc.

ket luan ban dau vu tre so sinh tu vong o benh vien tien du
Sản phụ Nguyễn Thị N. và chồng là anh Nguyễn Ngọc B. vẫn đang ở bệnh viện (Ảnh: Nhật Cường).

Theo biên bản họp hội đồng, sản phụ được tiếp đón, chẩn đoán và theo dõi tại khoa đúng quy trình chuyên môn. Sản phụ được theo dõi tại phòng đẻ, song khi đầu thai nhi lọt thấp diễn biến xảy ra nhanh, tim thai suy. Chỉ định dùng Focxep đúng quy trình nhưng kíp trực đã không theo dõi sát, không tiên lượng được hết các nguy cơ đối với thai nhi dẫn đến tình trạng suy thai cấp, trẻ suy hô hấp nặng sau đẻ. Trong quá trình tập trung cứu sản phụ và thai nhi, bệnh viện chưa kịp thời giải thích rõ cho gia đình tình trạng của mẹ và con.

Hội đồng chuyên môn kiến nghị với lãnh đạo bệnh viện cần có các hình thức xử lý đối với các cán bộ có liên quan đến quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho sản phụ Nguyễn Thị N.

ket luan ban dau vu tre so sinh tu vong o benh vien tien du
Ông Nguyễn Bá Quý – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tiên Du nhấn mạnh: “Đây là một sự cố đáng tiếc và bệnh viện cũng có một phần trách nhiệm trong sự cố lần này (Ảnh: Nhật Cường).

Ông Nguyễn Bá Quý cho biết: “Đây là một sự cố đáng tiếc lần đầu tiên xảy ra trong nhiều năm qua tại đây. Bệnh viện cũng có một phần trách nhiệm trong sự việc lần này. Chúng tôi đã ngay lập tức báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh toàn bộ sự việc. Đồng thời, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác toàn bộ các cán bộ y tế trong kíp trực ngày 11/12 và yêu cầu viết bản tường trình về sự việc. Mọi thông tin chúng tôi đều rất công khai, cái gì sai thì mình phải nhận là sai và tuyệt đối không trốn tránh”.

Cũng theo ông Quý, bệnh viện đã thăm hỏi, động viên, bồi thường cho gia đình sản phụ N. số tiền 30 triệu đồng và hỗ trợ chi phí điều trị cho chị N. đến khi khỏe mạnh hoàn toàn để về nhà.

Nhật Cường

Theo Đời sống & Pháp lý