0995222999

RSS Facebook

Xả súng ở sân bay Mỹ, 5 người chết

Một tay súng bắn chết 5 người và làm 8 người khác bị thương ở sân bay quốc tế thành phố Fort Lauderdale, bang Florida, trước khi bị bắt.
xa sung o san bay my 5 nguoi chet Khung cảnh hỗn loạn ở sân bay Mỹ sau vụ xả súng

xa sung o san bay my 5 nguoi chet

Hành khách hốt hoảng bỏ chạy sau vụ xả súng ở sana bay. Ảnh: AP

Vụ nổ súng xảy ra khoảng 13h ngày 6/1 (giờ địa phương) ở khu vực nhận hành lý của nhà ga số 2, sân bay Fort Lauderdale ở bang Florida. Theo Reuters, ít nhất 5 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Nghi phạm đến từ một chuyến bay và mang súng trong túi và vào nhà vệ sinh nạp đạn trước khi nổ súng, theo Chip LaMarca, quan chức của quận Broward . Vị quan chức và các nhân chứng cho biết y chỉ dừng bắn khi hết đạn và đầu hàng cảnh sát sau đó.

Đoạn video quay bằng điện thoại cho thấy nạn nhân nằm ơ trên sàn cạnh băng chuyển, một số người đang ngồi xuống cố giúp đỡ. Ít nhất hai nạn nhân ở bên vũng máu và rõ ràng bị thương ở đầu.

Các nhân chứng mô tả tay súng mặc chiếc áo phông Star Wars. Y dường như sử dụng một khẩu súng ngắn cỡ nòng 9 mm khi tấn công.

"Hắn ta không nói gì và lạnh lùng nổ súng", nhân chứng Mark Lea nói với MSNBC. "Ban đầu chúng tôi còn nghĩ đó là pháo nổ. Rồi mọi người bắt đầu la hét và bỏ chạy".

Khoảng 90 phút sau vụ nổ súng, khung cảnh hỗn loạn vẫn tiếp diễn ở sân bay, nhiều hành khách sợ hãi bỏ chạy. John Schlicher đã chứng kiến vụ tấn công và mô tả tay súng đã nã đạn thẳng vào các hành khách trong khi họ đang chờ lấy hành lý.

xa sung o san bay my 5 nguoi chet
Một hành khách được đưa đến bệnh viện sau vụ xả súng ở sân bay. Ảnh: AP

Cảnh sát từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về kẻ nổ súng và vũ khí. Y đang bị Cơ quan Điều tra Liên bang thẩm vấn.

Tay sún không bị thương và lực lượng thực thi pháp luật không nổ phát súng nào, theo Scott Israel, cảnh sát trưởng quận Broward.

"Vào lúc đó, có vẻ như hắn ta hành động một mình", ông nói, đồng thời khẳng định còn quá sớm để kết luận động cơ hành động.

Kẻ nổ súng được xác định là Esteban Santiago, 26, tuổi. Theo người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Bill Nelson, trong giai đoạn 2007-2016, Santiago từng phục vụ trong Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia ở PuPuerto Rico và từng được điều quân đến Iraq trong khoảng một năm.

Người phát ngôn Cảnh vệ Quốc gia Quân đội Alaska cho biết y thuộc lực lượng quân sự dự bị, trước khi tham gia lực lượng cảnh vệ tại đây tháng 11/2014. Tuy nhiên, Santiago bị cho giải ngũ từ tháng 8 năm ngoái vì không đám ứng nhu cầu nhiệm vụ, theo CNN.

Nghi phạm từng bị thẩm vấn tại văn phòng FBI cách đây vài tháng. Trong khi thẩm vấn, Santiago nói y từng nghe những tiếng nói trong đầu, trong đó có yêu cầu gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Y được đưa đến bệnh viện để xác định sức khoẻ tâm thần.

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý