0995222999

RSS Facebook

Xác ướp đại sư Phật giáo vẫn nguyên vẹn như người còn sống sau 1.000 năm

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy xác ướp của đại sư Phật giáo cách đây 1.000 năm vẫn giữ được bộ xương và sọ não hoàn chỉnh. 
xac uop dai su phat giao van nguyen ven nhu nguoi con song sau 1000 nam
Xác ướp đại sư Từ Hiền. Ảnh: Chùa Dinhui

Theo Daily Mail, hài cốt mạ vàng của thiền sư Từ Hiền được chụp cắt lớp tại chùa Dinghui, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Buổi kiểm tra diễn ra hôm 8/7, trước sự chứng kiến của các nhà sư, phật tử và đông đảo phóng viên.

Tại đây, mọi người có mặt đều bất ngờ khi các chuyên gia cho biết thi hài đại sư Từ Hiền vẫn còn nguyên bộ xương cũng như sọ não.

"Chúng tôi có thể thấy xương cốt của đại sư vẫn chắc khoẻ như người bình thường. Xương hàm trên, hàm dưới, xương sườn, cột sống và các khớp đều hoàn chỉnh. Thật đáng kinh ngạc", bác sĩ Wu Yongqing cho biết.

Sinh thời, đại sư Từ Hiền là cao tăng được người dân kính trọng. Theo ghi chép lịch sử, ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ. Đại sư từ Ấn Độ cổ đại đến nước Khiết Đan (916-1125), ở vùng đông bắc Trung Quốc gần bán đảo Triều Tiên ngày nay, để truyền đạo.

Ông được cho là đã dịch 10 bộ Kinh Phạn sang tiếng Trung, về sau được vua Khiết Đan phong làm quốc sư. Một số bản dịch của ông được khắc vào phiến đá, ngày nay vẫn có thể xem được.

Sau khi đại sư qua đời, các đệ tử đã bảo quản thi hài ông nhưng xác ướp bị thất lạc sau nhiều năm. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào những năm 1970.

Theo nhà sư Du ở chùa Dinghui cho biết xác ướp của đại sư Từ Hiền được thờ tại đây từ năm 2011 và được mạ vàng năm ngoái.

Cũng theo sư trụ trì Du, các nhà sư Trung Quốc cổ đại thường bảo quản thi thể bậc cao tăng bằng phương pháp tự nhiên. Một đại sư có thể dự báo thời điểm viên tịch và thông báo cho các đệ tử, nếu muốn hoả táng hay bảo quản thi thể.

Sau khi đại sư viên tịch, các đệ tử đặt hài cốt trong một bình sứ lớn, chứa các chất chống ăn mồn có nguồn gốc tự nhiên. Sau ba năm, họ sẽ chuyển hài cốt sau hỏi bình. Một số cao tăng có thể tu luyện đến đến độ gột rửa sạch mình, khiến cơ thể không bị phân huỷ.

xac uop dai su phat giao van nguyen ven nhu nguoi con song sau 1000 nam Khuôn mặt xác ướp nữ chúa được phục chế bằng công nghệ laser
xac uop dai su phat giao van nguyen ven nhu nguoi con song sau 1000 nam Nơi xác chết nguyên vẹn cả trăm năm nhờ hun khói

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý