0995222999

RSS Facebook

Tâm sự bà mẹ quyết đặt lại tên con sau biết con là chuyển giới nữ

Người phụ nữ gần 60 tuổi đã quyết định đặt lại tên con sau khi hoàn toàn nhìn nhận con mình là con gái thay vì là con trai.

Ở chốn làng quê nghèo có một người phụ nữ góa chồng một mình nuôi bốn đứa con khôn lớn. Cũng nơi đây, người phụ nữ ấy đã sẵn sàng chấp nhận đứa con trai út của mình là một cô con gái bất chấp lời dị nghị của xóm làng. Đó là một người mẹ hết lòng vì con bởi khó ai có thể tưởng tượng được nơi vùng quê nghèo khó khi kiến thức về cộng đồng LGBT còn ít ỏi, khi nhiều người vẫn còn ánh mắt kỳ thị và lời nói cay độc về “bê đê”. Và đáng khâm phục hơn khi người mẹ ấy là cán bộ xã đã vượt qua mọi áp lực từ công việc để con mình được hạnh phúc. Đó là cô Lê Thị Kim Ngân (SN 1959, Đồng Tháp), có con là Phạm Xuân Nghi, chuyển giới nữ.

tam su ba me quyet dat lai ten con sau biet con la chuyen gioi nu
Cô Lê Thị Kim Ngân và con gái Phạm Xuân Nghi.

Người phụ nữ gần 60 tuổi bắt đầu câu chuyện bằng những ký ức dài về ngày "cậu con trai út" còn nhỏ tuổi.

"Thằng bé Nghi từ nhỏ nó giống con gái cho nên cô để tóc dài cho nó. Mỗi lần cô đi họp ở xã là nó đòi đi theo. Lúc đó, nó được 3 - 4 tuổi nhưng cứ mỗi lần đi là nó đòi phải trang điểm rồi mặt áo đầm mới chịu. Ngày ấy, cô nghĩ tại nó còn nhỏ chưa nhận thức được, sau lớn lên thì nó sửa tính.

Ngày Nghi lớn vào lớp 1, học hết học kỳ 1 mà cô giáo chưa biết học trò mình là con trai. Cô một phần cũng không muốn con mình như vậy mãi nên cô cố tình cắt tóc ngắn cho con để nó trở thành con trai. Nhưng cô thấy sao nó càng lớn lại càng không thích chơi với bạn trai mà toàn chơi với bạn gái.

Đến khi bé Nghi học đến lớp 4, bé lại cứ chơi búp bê. Cô thấy vậy trong lòng cũng bắt đầu lo sợ hoang mang không biết chuyện gì xảy ra. Nghi học hết lớp 9, Nghi xin cô cho lên Sài Gòn học nghề trang điểm. Gia đình cô chỉ có 4 con: 1 gái và 3 trai. Xuân Nghi là con út lại mồ côi cha từ lúc chưa chào đời, nên gia đình ai cũng thương Xuân Nghi nhiều lắm.

tam su ba me quyet dat lai ten con sau biet con la chuyen gioi nu
Thấy con khác lạ từ khi còn nhỏ, cô Ngân cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Cô thấy con đam mê nghề nên cô cũng đồng ý cho Nghi lên Sài Gòn đi học nghề mà trong lòng cô nước mắt tuôn trào nghẹn nghào. Nhưng vì sợ con biết sẽ buồn theo nên cô giấu không cho con biết những hoang mang lo lắng trong lòng mình trước đây để con chuyên tâm học nghề.

Đến sau này khi nghe con tâm sự về bản thân, lúc đó lòng cô buồn, đau xót vô cùng. Phần lo sợ láng giềng người ta bàn tán, cười là mình có con là bê đê, phần vì khá sốc khi con mình không như các bạn cùng trang lứa. Nghi biết cô lo nên cũng nhiều lần tâm sự và cho cô tiềm hiểu thêm thông tin về đồng tính, chuyển giới trên mạng nên cô cũng thay đổi suy nghĩ.

Dần dần, cô chấp nhận vì cô nghĩ mình sinh con trời sinh tính. Mặc dù vậy, đôi lúc cô hay khuyên con đừng ăn mặc giống con gái. Nhưng Nghi vẫn vậy nên vì thương con cô sẵn sàng chấp nhận con đường con mình chọn.

tam su ba me quyet dat lai ten con sau biet con la chuyen gioi nu
Nghi mặc áo xanh bên cạnh anh trai.

Thấy Nghi diện quần áo con gái, hàng xóm cũng cười vì mình có con trai không phải trai mà gái không ra gái nên cũng có hỏi sao cô lại để cho con mặc đồ con gái như vậy? Sao không la rầy nó? Lúc đó, cô chỉ biết trả lời cho người ta đừng hỏi nữa: Vì cô ham con gái. Cô buồn nhiều lắm nhưng suy đi nghĩ lại, con nào cũng là con, dù là trai hay là gái thì nó cũng là con của mình miễn sao nó sống vui và cảm thấy hạnh phúc với quyết định của nó mình là một người mẹ nên ủng hộ. Và sau này, phải mất một thời gian, cô mới quyết định đặt lại tên cho con là Xuân Nghi khi đã hoàn toàn nhìn nhận ra Nghi là con gái của mình thay vì là con trai.

Nhiều lúc nghĩ tới mình có thêm một đứa con gái xinh đẹp cô thấy trong lòng rất vui mừng. Hạnh phúc hơn khi nhìn thấy con hay cười, thích mặc những bộ váy đẹp đi ra ngoài. Cô cũng sẽ luôn ủng hộ con hết mình để tiếp thêm động lực cho con."

Tuệ Minh

Theo Đời sống & Pháp lý