ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp

Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của HTN sáng 10/6. (Ảnh: MH).

Sáng 10/6, CTCP Hưng Thịnh Incons (Mã: HTN) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 tại TP HCM. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua.

Năm 2023, HTN đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất 4.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 50 tỷ, giảm lần lượt 23% và 22% so với kết quả kiểm toán năm ngoái.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty.

Năm nay, HTN xác định chuẩn bị nguồn vốn để sẵn sàng đáp ứng năng lực tổng thầu các dự án với quy mô lớn. Song song đó là chủ động làm việc với các tổ chức tín dụng để tìm kiếm nguồn vốn với lãi suất ưu đãi.

Trước mắt, HTN sẽ ưu tiên giải quyết các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của công ty, cũng như tập trung nguồn lực để triển khai các dự án. Các công trình Grand Center Quy Nhon, Richmond Quy Nhon (Bình Định) chuẩn bị thi công trở lại. Dự kiến khoảng một tháng nữa, các công trình Vung Tau Pearl (Bà Rịa – Vũng Tàu), New Galaxy Nha Trang (Khánh Hoà), Bien Hoa Universe Complex (Đồng Nai) cũng sẽ tái khởi động. Đồng thời, HTN cũng đẩy nhanh tiến độ hơn nữa đối với dự án New Galaxy (Bình Dương).

Tham gia phân khúc NOXH

Tại đại hội, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) cho biết sau kiến nghị của một số doanh nghiệp, cơ quan điều hành đã xem xét bất động sản là ngành dẫn dắt nền kinh tế nhưng đồng thời sẽ không để nó phát triển quá được.

Hiện nay, phần lớn các khu vực đều phát triển theo dạng nhà thấp tầng. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện tại, xu hướng của Việt Nam trong tương lai sẽ dần chuyển sang nhà chung cư. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho Tập đoàn Hưng Thịnh cũng như HTN nói riêng.

Để thích ứng với tình hình hiện tại, HTN dự kiến sẽ phát triển nhà ở xã hội (NOXH) theo xu hướng. Sau đại hội, công ty sẽ đàm phán với các đối tác để phát triển những dự án này, ông Trung nói. Trong tương lai, HTN định hướng sẽ là đơn vị phát triển nhiều dự án NOXH, phù hợp với định hướng của Chính phủ.

Trong đó, với việc hợp tác với Amata Thái Lan để sở hữu một phần dự án vừa túi tiền người dân có thể được xem là khởi đầu của công ty trong phân khúc NOXH.

Chủ tịch HTN chia sẻ thêm, mảng NOXH đã có biên lợi nhuận chuẩn, bên cạnh đó HTN có lợi thế là làm chủ được chuỗi giá trị thi công và nguyên vật liệu, do đó có thể chuyển hoá thành lợi nhuận ổn định cho công ty.

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản thời gian tới, lãnh đạo HTN nhận định có thể đến tháng 4 năm sau sẽ ổn định.

Về phương án phân phối lợi nhuận, Hội đồng quản trị (HĐQT) đã trình cổ đông xem xét không thực hiện chi trả cổ tức cho năm 2022, toàn bộ lợi nhuận còn lại (hơn 191 tỷ đồng) nhằm bổ sung vốn lưu động để phục vụ hoạt động kinh doanh và nguồn lực tài chính của công ty.

Giải thích thêm, đại diện HTN cho biết mục tiêu hàng đầu của công ty là ổn định hệ thống và phát triển các dự án NOXH. Để có nguồn lực thực hiện các mục tiêu này, công ty phải giữ lại phần lợi nhuận năm 2022. Nếu thực hiện được các mục tiêu trên, HTN sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lớn trong 3 năm tới.

Chào bán 89 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1

ĐHĐCĐ cũng đã thông qua kế hoạch chào bán hơn 89 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Giá chào bán là 10.000 đồng/cp, thấp hơn 34% so với thị giá cổ phiếu HTN chốt phiên 9/6.

Với hơn 891 tỷ đồng dự kiến thu được từ chào bán, HTN sẽ dùng 400 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng một phần của dự án khu thương mại Amata tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai; hơn 34 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Thương mại Kim Lan; và gần 457 tỷ đồng còn lại để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động thi công xây dựng.

Chi tiết sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành 89 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. (Nguồn: HTN).

Trả lời cổ đông về kế hoạch IPO CTCP Hưng Thịnh Land, Chủ tịch Nguyễn Đình Trung cho biết hiện tại Hưng Thịnh Land đã nộp hồ sơ và đang trong quá trình bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Mặt khác, việc niêm yết trễ cũng là một lợi thế trong bối cảnh Hưng Thịnh Land đang chuyển dịch hướng phát triển sang NOXH.

Về việc bãi bỏ ngành xây dựng đường thủy ra khỏi ngành nghề kinh doanh, lãnh đạo HTN giải thích điều này là nhằm “mở đường” cho các cổ đông nước ngoài hợp tác với công ty trong thời gian tới.

Tại đại hội, HĐQT cũng đã trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Lê Nguyễn Hoàng Minh căn cứ theo đơn xin từ nhiệm. Đồng thời phê duyệt điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2026 từ 6 thành viên xuống 5 thành viên, trong đó ông Nguyễn Đình Trung vẫn làm Chủ tịch.

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.