TP HCM: Nhiều dự án của Novaland, Hưng Thịnh, Phát Đạt... đủ điều kiện ra sổ

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa công bố danh sách 355 dự án nhà ở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) cho người mua nhà trên địa bàn TP HCM.

Theo văn bản do Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM công bố, tính đến ngày 20/4, có tổng cộng 191.101 căn nhà ở của 355 dự án đã được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận; trong đó 110.016 căn đã được cấp sổ hồng, chiếm 57% tổng số lượng sản phẩm và 81.085 căn chưa được cấp.

Trong danh sách có nhiều dự án thuộc các chủ đầu tư là doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Vingroup, CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, CTCP Him Lam...

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết thêm, có 39 dự án đang vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận. 39 dự án này cung cấp 26.959 căn nhà ở và đã có 7.001 căn được cấp sổ hồng; 19.958 căn chưa được cấp (chiếm 74% số căn). Ngoài ra, TP HCM cũng đang có 29 dự án cung cấp 8.918 căn officetel, shophouse. 

Một góc TP HCM. (Ảnh: Hải Quân)

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND thành phố báo cáo nhanh kết quả giải quyết vướng mắc của 156 dự án bất động sản (BĐS), nhà ở thương mại, đô thị trên địa bàn.

Theo HoREA, lãnh đạo TP HCM và các Sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức đã vào cuộc để nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý của 156 dự ánBĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn, bước đầu đã đạt được một số kết quả rất tích cực và góp phần tăng cường niềm tin của thị trường BĐS.

HoREA cho biết, hầu hết trong số 156 dự án thuộc diện rà soát pháp lý trên đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định pháp luật do một số quy định pháp luật thiếu tính đồng bộ, thống nhất, hoặc do chưa được pháp luật quy định.

UBND TP HCM đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị.

Đến nay, UBND TP HCM đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị mới (trong đó có 1 tập đoàn BĐS nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này, tương đương với 5.432 căn hộ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn (trong đó có 2.989 căn hộ thuộc 1 dự án khu đô thị mới).

Trong lúc chờ kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây.

chọn