TP HCM: Nhiều khách thuê rút khỏi ngoại thành, mặt bằng bán lẻ giảm giá

Nhiều khách thuê tiếp tục bỏ trống và không gia hạn thêm hợp đồng tại các dự án ở ngoài trung tâm, buộc chủ đầu tư phải giả giá thuê xuống còn 1.240.000 đồng/m2/tháng.

Theo số liệu do Savills công bố, 3 tháng đầu năm 2023, nguồn cung bán lẻ tại TP HCM tăng 1% theo quý và theo năm, lên 1,5 triệu m2 diện tích cho thuê. Việc khai trương tòa nhà Cobi Tower và 4 tầng trên còn lại của Thiso Mall Sala đóng góp chính cho nguồn cung trên.

Dự án Vincom Megamall Grand Park và Central Premium Plaza thông báo lùi thời gian khai trương từ nửa đầu năm 2023 sang nửa cuối năm, cho thấy nguồn cung tương lai phần nào bị trì hoãn.

Những vị trí còn trống tại các dự án lớn như Giga Mall hay Vincom Megamall Thảo Điền có diện tích quá nhỏ so với yêu cầu của khách thuê lớn. Do đó, một số khách thuê như Kohnan và Uniqlo quyết định mở rộng thị trường tại địa phương lân cận như Đồng Nai và Bình Dương.

Nhiều khu vực cho thuê vắng khách vì nhiều lý do khác nhau. (Ảnh minh họa: báo Công Thương)

Trong quý I/2023, công suất thuê mặt bằng bán lẻ lên đến 92%, ổn định theo quý và giảm 0,4% theo năm. Nhiều khách thuê tiếp tục bỏ trống và không gia hạn thêm hợp đồng tại các dự án ở ngoài trung tâm. Những khu vực này có lượng khách qua lại thấp do vị trí thuê không tốt, chính sách tiếp thị và quản lý không hiệu quả từ chủ đầu tư.

Trong đó, ngành hàng ăn uống chiếm 30% diện tích bị bỏ trống, ngành hàng thời trang chiếm 21%, ngành vui chơi giải trí chiếm 20% và ngành giáo dục chiếm 6%.

Trước thực trạng trên, chủ cho thuê tại các dự án ngoài trung tâm có công suất thấp, quyết định triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ khách thuê, khiến giá cho thuê giảm 3% theo quý xuống còn 1.240.000 đồng/m2/tháng. Trong khi đó, chủ đầu tư tại khu vực trung tâm hầu như không bị ảnh hưởng và vẫn duy trì giá thuê như cũ.

Báo cáo cũng cho thấy, trong quý 1/2023, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tại TP HCM tăng 4,7% theo năm, đạt 264 tỷ đồng. Riêng doanh thu bán lẻ hàng hóa chiếm 62%, tăng trưởng 9,1% theo năm.

Trong năm 2023, 6 dự án mới dự kiến cung cấp thêm 124.000 m2 diện tích cho thuê. Tuy nhiên, trong bối cảnh khách thuê ngày càng thận trọng, cộng thêm quá trình hoàn thiện dự án bị đình trệ, việc gia nhập của các dự án này có thể bị ảnh hưởng.

Savills dự đoán đến năm 2025, tại TP HCM sẽ có trên 240.000 m2 NLA được cung cấp từ 15 dự án. Nguồn cung sẽ tiếp tục di chuyển ra khu vực ngoài trung tâm, nơi chiếm 86% nguồn cung trong tương lai.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.