Nhiều dự án BĐS được chiết khấu sâu trong bối cảnh thanh khoản thị trường thấp

Để kích cầu thị trường, nhiều chính sách ưu đãi thanh toán nhanh đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kéo thanh khoản. Không chỉ riêng căn hộ, phân khúc nhà phố hay biệt thự cũng đang chứng kiến động thái này.

Thời gian gần đây, nhiều dự án mở bán tại thị trường bất động sản TP HCM, Hà Nội và khu vực lân cận được các chủ đầu tư đưa ra chính sách chiết khấu tới 50% giá bán.

Đơn cử, tại dự án Aqua City (Đồng Nai), chủ đầu tư Novaland đã đưa ra chính sách chiết khấu gần 50% cho 20 căn thanh toán nhanh tại phân khu River Park 2. Theo đó, một căn nhà phố 154 m2 giá 12,86 tỷ đồng sẽ chỉ còn 6,87 tỷ đồng. Khách hàng lựa chọn phương án vay ngân hàng cũng được hỗ trợ không lãi, miễn thanh toán gốc đến tháng 6/2023 và chiết khấu 5% vào giá bán. Các khách hàng lựa chọn phương án thanh toán ngay 30 - 50% cũng sẽ được mua shophouse hai mặt tiền diện tích 252 m2/căn với giá ưu đãi từ 11,2 - 11,8 tỷ đồng.

Một dự án khác tại Đồng Nai là Gem Sky World của chủ đầu tư Đất Xanh cũng mới tung ra chính sách bán hàng ưu đãi. Theo đó, từ 4 – 30/11 một số sản phẩm nhà phố tự xây, nhà phố xây sẵn, nhà phố thương mại sẽ áp dụng mức chiết khấu 9% trên tổng giá trị sản phẩm đã có thuế GTGT. Bên cạnh đó, khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán nhanh sẽ được chiết khấu thêm 10%.

Trong khi đó, chủ đầu tư Nam Long áp dụng mức chiết khấu 5% giá bán dự án Akari City và Flora Panorama. 

Chính sách bán hàng ban hành hôm 1/8 cho thấy, khách hàng thanh toán nhanh từ 50 - 95% tại dự án Phúc Đạt Connect 2 (TP Dĩ An, Bình Dương) sẽ được chiết khấu từ 3 - 9%. Đến đầu tháng 9, dự án này công bố: 20 khách hàng đầu tiên mua từ hai căn hộ trở lên sẽ được tặng 1.000 m2 đất tại Gia Lai. 

Dự án Moonlight Avenue (TP Thủ Đức) cũng được Tập đoàn Hưng Thịnh công bố tổng chiết khấu lên đến 40% khi nhà đầu tư thanh toán vượt tiến độ 98%.

Tại Hà Nội, Hưng Thịnh cũng áp dụng mức chiết khấu tổng cộng khoảng 30% cho dự án Hanoi Melody Residence. Theo thông tin từ môi giới tại một sàn giao dịch, khách hàng thanh toán nhanh 95% sẽ được áp dụng mức chiết khấu này. Người này cho biết thêm, đây là dự án duy nhất tại Hà Nội đang áp dụng chính sách chiết khấu cao như thị trường miền Nam.

Chiết khấu để kéo thanh khoản

Nhiều dự án bất động sản đang chiết khấu sâu vào giá bán. (Ảnh minh họa: Quyên Quyên).

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam tại thị trường TP HCM và các tỉnh phụ cận, giá bán căn hộ sơ cấp đã tăng 4 - 10% so với hồi đầu năm. Thanh khoản thị trường ghi nhận ở mức thấp với tỷ lệ hấp thụ chỉ dao động phổ biến từ 20 - 60% lượng sản phẩm mỗi dự án.

“Để kích cầu thị trường, nhiều chính sách ưu đãi thanh toán nhanh đã được các chủ đầu tư áp dụng với mức chiết khấu lên đến 40 - 50% giá trị bất động sản”, báo cáo nêu rõ không chỉ riêng căn hộ, thị trường nhà phố/biệt thự cũng chung tình trạng này. 

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí bị lỗ. Do “tắc” nguồn vốn tín dụng, vốn trái phiếu và nguồn vốn huy động từ khách hàng nên các doanh nghiệp phải bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu. 

“Điều này tạo ra cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ hơn, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro do là sản phẩm hình thành trong tương lai”, HoREA nhận định. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải bán bớt tài sản, dự án với "giá hời" để các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thâu tóm các dự án, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài. HoREA cho rằng điều này có thể làm mất đi lợi thế của các doanh nghiệp trong nước đang thống lĩnh thị trường bất động sản hiện nay.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.