Thanh khoản giảm: Chủ đầu tư chiết khấu đến 50% để kích cầu

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận, thanh khoản tại nhiều phân khúc rơi xuống mức thấp khiến một số chủ đầu tư phải áp dụng "biện pháp mạnh” như chiết khấu tới 50% để kích cầu.

Nhận định về diễn biến các phân khúc trên thị trường bất động sản, các cụm từ như “thanh khoản giảm”, “thanh khoản thấp” được DKRA Việt Nam nhắc lại nhiều lần.

Cụ thể, theo đơn vị này, ở phân khúc căn hộ, thị trường ghi nhận 2.911 sản phẩm mới trong tháng 10, gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp với tỷ lệ hấp thụ ở các dự án chỉ dao động phổ biến từ 20 - 60% lượng sản phẩm mở bán. 

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng 4 - 10% so với đầu năm. Căn hộ mở bán mới tại Bình Dương có giá dao động từ 42 - 268 triệu đồng/m2, tại Bình Dương từ 20 - 56,6 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên nhiều chính sách ưu đãi thanh toán nhanh đã được các chủ đầu tư áp dụng với mức chiết khấu lên đến 40 - 50% giá trị bất động sản nhằm kích cầu thị trường. 

Trên thị trường căn hộ thứ cấp, thanh khoản cũng tiếp tục sụt giảm. Giá bán ghi nhận giảm cục bộ ở những nhà đầu tư cần bán gấp để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân cũng như giảm áp lực lãi vay giữa bối cảnh lãi suất tăng cao.

Tương tự, với phân khúc nhà phố/biệt thự, sức cầu thị trường cũng rất khiêm tốn, chỉ bằng 11% so với cùng kỳ năm trước và đạt 13% tổng nguồn cung mới toàn thị trường (284 căn).

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước nhưng ngoại lệ có một số trường hợp chủ đầu tư áp dụng chính sách chiết khấu lên đến 50% cho khách hàng thanh toán nhanh nhằm kích cầu thị trường. 

Thanh khoản vẫn rất trầm lắng. Giá thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với tháng 9. Trên thị trường cũng xuất hiện những giao dịch cắt lỗ 200 - 500 triệu đồng/căn.

 

Việc mạnh tay chiết khấu tới 50% đã phần nào thể hiện mức độ khó khăn của các chủ đầu tư hiện tại. 

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí bị lỗ. Do “tắc” nguồn vốn tín dụng, vốn trái phiếu và nguồn vốn huy động từ khách hàng nên các doanh nghiệp phải bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu. 

“Điều này tạo ra cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ hơn, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro do là sản phẩm hình thành trong tương lai”, HoREA nhận định.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải bán bớt tài sản, dự án với "giá hời", để các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thâu tóm các dự án, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài. HoREA cho rằng điều này có thể làm mất đi lợi thế của các doanh nghiệp trong nước đang thống lĩnh thị trường bất động sản hiện nay.

chọn
Hình ảnh đường bộ ven biển qua huyện Hải Hậu, Nam Định đã cơ bản hoàn thành
Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua huyện Hải Hậu, Nam Định từ cầu Hà Lạn đến cầu Thịnh Long đã cơ bản hoàn thành.