Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định, hiện nay thị trường đang rất khó khăn, đứng trước khả năng rơi vào suy thoái nếu không sớm có các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

Một trong những giải pháp cấp bách được HoREA nêu ra là tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản, nhà ở có giá vừa túi tiền. Nhất là các doanh nghiệp có uy tín thương hiệu, thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước; dự án đảm bảo yếu tố pháp lý, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; sản phẩm bán tốt, có thanh khoản tốt.

HoREA cũng kiến nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại gồm: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank. Đây là các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho đối tượng hưởng chính sách vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8%/năm.

Bên cạnh đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét có thể nới trần tín dụng thêm khoảng 1 - 2% để có thêm nguồn vốn tín dụng từ 100.000 - 200.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Ngoài ra, Hiệp hội kiến nghị cho nhà đầu tư cá nhân không phải “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định.

"Chính sách này sẽ thu hút nguồn vốn nhỏ lẻ nhàn rỗi trong xã hội và giúp cho người dân có thêm kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ”, theo HoREA.

Hiệp hội này cho rằng cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, có uy tín thương hiệu; công ty đại chúng; công ty niêm yết trên sàn chứng khoán được xếp hạng tín nhiệm được phát hành trái phiếu riêng lẻ chào bán cho nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

HoREA góp ý đưa ra quy định cho phép các nhà đầu tư cá nhân này được ủy thác cho công ty chứng khoán, các tổ chức đảm bảo năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định. 

“Như vậy sẽ phát huy được hiệu quả nguồn vốn đầu tư trái phiếu, cũng như giảm rủi ro cho các nhà đầu tư khi ủy thác đầu tư thông qua các tổ chức chuyên nghiệp có năng lực theo quy định”, Hiệp hội nêu ý kiến.

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.