Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ gây khó khăn cho mục tiêu của chính sách tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong điều kiện ưu tiên kiểm soát lạm phát, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống thì việc mở rộng tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ gây khó khăn cho Ngân hàng Nhà nước trong việc đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, chiều 3/11, Quốc hội tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực xây dựng. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng đã tham gia trả lời chất vấn về các nội dung liên quan đến thị trường bất động sản.

Trước chất vấn của các đại biểu và trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá tình hình thị trường bất động sản quý III/2022 có liên quan đến kiểm soát tín dụng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu quan điểm, thị trường bất động sản cần huy động nguồn lực từ các kênh như vốn đầu tư trực tiếp, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Ngân sách Nhà nước, vốn tự có của doanh nghiệp và người dân. Vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh vốn để phát triển thị trường.

Việc điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước lấy mục tiêu là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống, cũng như đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

“Chẳng hạn trong điều kiện ưu tiên kiểm soát lạm phát, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống thì việc mở rộng tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ gây khó khăn cho Ngân hàng Nhà nước trong việc đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ, chứ chưa nói đến là sẽ đi ngược lại mục tiêu của chính sách tiền tệ. Cho nên chính sách điều hành tín dụng cần cân nhắc rất thận trọng”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro vì yêu cầu của tín dụng bất động sản thường là dài hạn với số tiền lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của các tổ chức tín dụng là ngắn hạn.

“Khi cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, nếu các tổ chức tín dụng không kiểm soát được tốt thì sẽ đối mặt với những rủi ro về thanh khoản”, bà Nguyễn Thị Hồng cho hay. “Chúng tôi kiểm soát bằng các biện pháp gián tiếp. Các văn bản của Ngân hàng Nhà nước quy định theo hướng kiểm soát rủi ro. Ví dụ, đối với các khoản vay kinh doanh bất động sản chúng tôi áp dụng hệ số điều chỉnh rủi ro là 200%, vay mua nhà giá trị trên 4 tỷ thì hệ thống rủi ro là 150%, vay nhà ở xã hộ, khoản vay dưới 1,5 tỷ đồng thì áp dụng hệ số rủi ro là dưới 50%. Như vậy chính sách của ngân hàng nhà nước là ưu tiên cấp tín dụng cho những cái khoản vay nhà ở phân khúc thấp".

Nêu cụ thể về tình hình cấp tín dụng cho nhà ở xã hội, Thống đốc cho biết đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân được 10.584 tỷ đồng, dư nợ đến ngày 30/9 là 9.147 tỷ đồng. 

Trong khi đó, các tổ chức tín dụng khác được chỉ định hiện nay chưa giải ngân được vì tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí. 

“Trong thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ nằm trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ, để kiên định với mục tiêu góp phần kiểm soát lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội, an toàn hệ thống. Với công cụ kiểm soát tín dụng trong các hệ thống, chúng tôi cũng sẽ cân nhắc các công cụ giải pháp khác để đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ", Thống đốc nhấn mạnh.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.