Lãi suất tiếp tục giảm, tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản?

Lãi suất huy động tiếp tục giảm sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất cho vay, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Đây được xem là một tín hiệu tốt cho thị trường ở thời điểm này.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố thông tin hạ một số loại lãi suất điều hành bắt đầu từ hôm nay 15/3.

Cụ thể, theo Quyết định số 313 và Quyết định số 314 ngày 14/3, lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm;

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Việc quyết định giảm lãi suất điều hành là động thái tiếp theo của NHNN trong việc thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI bình luận tại chương trình Bí mật đồng tiền ngày 15/3 của VTV, qua quyết định này của NHNN có thể nhận thấy thông điệp là chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã qua, không có khả năng lãi suất sẽ tăng trong thời gian tới.

"Thậm chí với tình hình tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam ghi nhận nhiều chỉ số tăng thấp hơn so với cùng kỳ, hoàn toàn có khả năng sẽ xuất hiện những đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn".

Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện tại dư luận rất quan tâm đến việc giảm lãi suất đối với lĩnh vực bất động sản. Sau Nghị quyết số 33 của Chính phủ, mong chờ có những văn bản hướng dẫn chi tiết hơn nữa từ phía NHNN về vấn đề này.

Trước đó, NHNN cho biết, tính đến cuối tháng 2, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã ổn định và có xu hướng giảm. Theo đó, đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân, lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới giảm khoảng 0,43%/năm, so với cuối năm 2022.

Việc các ngân hàng giảm lãi suất vay được dự đoán sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới khi từ ngày 6/3 vừa qua, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 - 12 tháng. 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đồng thuận giảm 0,2%/năm, nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần đồng thuận giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất niêm yết tính đến 27/2.

Theo NHNN, việc giảm lãi suất huy động này sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Bất động sản hưởng lợi?

Lãi suất là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản khó khăn trong thời gian qua. Từ cuối quý III/2022, sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại đã lần lượt điều chỉnh tăng lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Các chuyên gia nhận định điều này đã tác động mạnh tới bất động sản, lĩnh vực vốn có tỷ lệ sử dụng đòn bảy tài chính cao. 

Thống kê của NHNN cho thấy, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng dương qua các quý, tính đến ngày 31/12/2022 đạt xấp xỉ 800.000 tỷ đồng. Khi lãi suất tăng cao, cả người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư đều có tâm lý không dám vay vốn. Người có nguồn tiền nhàn rỗi cũng chọn phương án gửi tiền vào ngân hàng thay vì mua thêm bất động sản. Doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với áp lực lãi vay tăng trong khi thanh khoản sụt giảm, dòng tiền đứt gãy. 

Cũng chính vì vậy mà một trong những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển được nhiều chuyên gia nhắc đến là giảm lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại, tất nhiên phải song song với kiềm chế lạm phát trong mục tiêu. Việc này được cho rằng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp và cá nhân vay mua, phát triển bất động sản.

Tại Nghị quyết số 33 ngày 11/3 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ cũng đã yêu cầu có biện pháp phù hợp, hiệu quả giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Hiện nay, ngoài gói tín dụng khoảng 120.000 của các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 - 2%, nhiều ngân hàng cũng đã công bố các chính sách lãi suất ưu đãi cho lĩnh vực bất động sản.

Giao dịch tại Agribank. (Ảnh: Vietnam+).

Đơn cử, từ tháng 2, ngân hàng Agribank đã công bố những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm 31/1 gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 hoặc do ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô sẽ được Agribank xem xét áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất.

Cụ thể khoản vay kinh doanh bất động sản có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến 31/12/2023 và thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài từ 31/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024.

Ngân hàng BIDV dành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi phục vụ nhu cầu vay đời sống và sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân. Trong đó, khách hàng cá nhân vay vốn trung dài hạn theo sản phẩm cho vay phục vụ nhu cầu nhà ở sẽ nhận được lãi suất ưu đãi từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu. Khách hàng tại địa bàn Hà Nội, động lực phía Bắc ngoài Hà Nội, TP HCM và động lực phía Nam ngoài TP HCM còn được giảm thêm 0,2%.

Hay ngân hàng Wooribank cũng công bố gói vay mua nhà áp dụng từ ngày 28/2. Theo đó, người mua nhà được vay lãi suất cố định từ 8,9 - 10,1%/năm trong 1 - 3 năm đầu tiên và mức lãi suất thả nổi trong những năm sau.

Việc có thêm dòng tiền với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng, cộng với những động thái chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền địa phương thời gian qua mang thêm những kỳ vọng mới cho thị trường bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.