Chuyên gia: Lãi suất vay mua nhà phải giảm thì gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới hấp dẫn

Theo chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội phải giảm xuống còn khoảng 5 - 6%/năm thì gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới thực sự hấp dẫn, phát huy tác dụng.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” hôm 17/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN nhận thấy việc có riêng một gói tín dụng cho lĩnh vực nhà ở xã hội là cần thiết, để tăng cung nhà ở xã hội, giúp giảm mất cân đối với thị trường bất động sản.

Thống đốc thông tin, NHNN đã họp với 4 ngân hàng thương mại nhà nước và thống nhất dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng cho cả người xây dựng và người mua nhà ở xã hội vay với lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường.

Trao đổi với người viết về gói tín dụng này, chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa, Đại học Kinh tế TP HCM cho rằng, vấn đề cơ bản thứ nhất cần giải quyết là giá thành sản phẩm. Nhà ở xã hội hiện nay có với giá trung bình khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2. Đây được nhận định là mức giá tương đối cao so với thu nhập của đối tượng công nhân, người thu nhập thấp. 

Bên cạnh đó, lãi suất hiện nay cũng khiến cho người vay mua nhà khó tiếp cận, thậm chí kể cả khi đã được ưu đãi giảm 1,5 - 2%.

“Lãi suất trung bình hiện nay trên thị trường khoảng 9 - 10%/năm. Nếu được hỗ trợ 1,5 - 2% thì người mua vẫn phải đóng mức lãi suất khoảng 7 - 8%/năm. Đây vẫn là vấn đề không đơn giản với họ”.

Ông Nghĩa cho rằng lãi suất trung bình của thị trường cần được giảm xuống sao cho người mua nhà ở xã hội chỉ phải trả lãi 5 - 6%/năm thì gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới phát huy được tính hấp dẫn với nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, quá trình triển khai chính sách nhà ở xã hội cần có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng để đảm bảo tính minh bạch, lựa chọn đúng đối tượng, tránh tình trạng trục lợi.

Theo chuyên gia, giải quyết được những vấn đề trên thì gói tín dụng sẽ có tính hấp dẫn cao.

"Nếu như các vấn đề còn lấn cấn, chưa gỡ tháo gỡ được thì chính sách này chỉ là giải pháp tức thời trong bối cảnh nhu cầu bức bách nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ… Còn tác động xa hơn nữa thì chưa có cơ sở để nhìn nhận”, ông Nghĩa cho biết.

Vị chuyên gia cũng nói thêm, không thể mở rộng đối tượng áp dụng cho gói hỗ trợ lãi suất này. Theo đó, về nguyên tắc vai trò điều tiết của Nhà nước thông qua chương trình khuyến khích nhà ở, tất cả các nước trên thế giới khi đưa ra các chính sách như vậy cũng đều phải nhắm đến đúng đối tượng chứ không mở rộng ra phân khúc nhà ở thương mại, nhà ở xây dựng tự do khác. 

“Vì sử dụng nguồn lực của Nhà nước nên ngay từ ban đầu, gói tín dụng sinh ra vì mục tiêu, đối tượng nào thì sẽ giữ nguyên mãi mãi, nếu không thì dừng lại”, chuyên gia cho biết.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.