Chủ đề

Giá xăng dầu hôm nay

Tìm theo ngày
Giá xăng dầu hôm nay

Giá Xăng Dầu Hôm Nay 3/10/2022: Xăng, Dầu Trong Nước Và Thế Giới

Giá xăng dầu hôm nay 3/10 quay đầu tăng nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% trên sàn giao dịch Tokyo. OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng đáng kể trong cuộc họp diễn ra vào tuần này nhằm giải quyết sự suy yếu của thị trường dầu mỏ.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 3/10 tính đến đầu giờ sáng, mức giao dịch đang ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 11/2022): 81,6 USD/thùng - tăng 2,11 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 12/2022): 87,49 USD/thùng - tăng 1,93 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2/2022): 69.200 JPY/thùng - tăng 230 JPY so với giao dịch trước đó


Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h10 ngày 3/10/2022

Tên loại
Kỳ hạn
Sàn giao dịch
Giá
% thay đổi
Đơn vị tính

Dầu thô
Giao tháng 2/2022
68.000
69.200
0,33
JPY/thùng


Giá dầu Brent
Giao tháng 12/2022
ICE
87,49
2,26
USD/thùng


Dầu thô

WTI
Giao tháng 11/2022
Nymex
81,6
2,65
USD/thùng
Theo Reuters, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Các đồng minh (OPEC+) sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu hơn 1 triệu thùng/ngày vào tuần tới. Đây sẽ là động thái lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra nhằm giải quyết sự suy yếu của thị trường dầu mỏ.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 5/10 trong bối cảnh giá dầu giảm và thị trường biến động nghiêm trọng trong nhiều tháng khiến Saudi Arabia - nhà sản xuất hàng đầu của OPEC+, cho biết, nhóm có thể cắt giảm sản lượng.

OPEC+ đã từ chối tăng sản lượng để hạ giá dầu bất chấp áp lực từ các nước tiêu thụ lớn, bao gồm Mỹ, nhằm giúp đỡ nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, giá đã giảm mạnh trong tháng trước do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và sự phục hồi của đồng USD Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất.

Việc cắt giảm sản lượng đáng kể có thể khiến Mỹ không hài lòng. Trong khi đó, nền kinh tế hàng đầu thế giới này vốn đang gây áp lực buộc Saudi Arabia phải tiếp tục bơm thêm để giúp giá dầu giảm hơn nữa và giảm doanh thu cho Nga khi phương Tây tìm cách trừng phạt Moscow vì đã đưa quân tới Ukraine.

Tuần trước, một nguồn tin quen thuộc cho biết, Moscow muốn OPEC+ cắt giảm 1 triệu thùng/ngày hoặc 1% nguồn cung toàn cầu.

Đó sẽ là mức cắt giảm lớn nhất kể từ năm 2020 khi nhóm này cắt giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng/ngày vì nhu cầu giảm do đại dịch COVID. Nhóm đã dành hai năm tiếp theo để nới lỏng những cắt giảm kỷ lục đó.

Các nhà phân tích và theo dõi OPEC như UBS và JP Morgan, trong những ngày gần đây đã đề xuất mức cắt giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày đối với các thẻ và có thể giúp ngăn chặn đà giảm giá.

Theo ông Stephen Brennock, Nhà môi giới dầu của PVM, giá dầu 90 USD là không thể thương lượng đối với ban lãnh đạo OPEC+, do đó họ sẽ hành động để bảo vệ mức giá sàn này.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 21/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu
Thay đổi
Giá không cao hơn
Xăng RON95-III
- 631 đồng/lít
22.584 đồng/lít
Xăng E5RON92
- 450 đồng/lít
21.781 đồng/lít
Dầu diesel 0.05S
- 1.644 đồng/lít
22.536 đồng/lít
Dầu hỏa
- 1.977 đồng/lít
22.441 đồng/lít
Dầu mazut 180CST 3.5S
- 383 đồng/kg
14.656 đồng/kg
Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 21/9.

Tham khảo: Giá heo hơi hôm nay

Tìm hiểu về xăng dầu - nhiên liệu phổ biến cho ô tô và xe máy

Xăng là hỗn hợp của các chất hidrocacbon không thơm (aliphatic hydrocarbon). Nói cách khác, xăng là nhóm hợp chất hữu cơ có công thức phân tử CnH2n+2 , gồm mạch cacbon thẳng chứa từ 7 – 11 nguyên tử C, và các nguyên tử hydrogen. Dưới đây là các dạng công thức cấu tạo của xăng.

Xăng là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu thô. Dầu thô được khoan và bơm lên từ lòng đất, là một chất lỏng hơi sệt, màu nâu sẫm, nó là một hỗn hợp của rất nhiều loại hiđrocacbon có công thức cấu tạo khác nhau. Dựa vào đặc tính này mà các kỹ sư có thể thiết kế tháp chưng cất để tách các loại hydrocacbon khác nhau ra từng nhóm riêng biệt từ dầu thô.

Trong nhà máy lọc dầu như Dung Quất ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, quá trình chưng cất dầu thô xảy ra như sau: Dầu thô được đun nóng liên tục và các loại hydrocarbon như các chất khí, dung môi hữu cơ, xăng, dầu hỏa, dầu diesel, dầu nhờn, paraffin… được tách ra từ cột tháp chưng cất ở những tầng có nhiệt độ ngưng tụ khác nhau.

Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: xuất khẩu(xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu), nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

Việc Sản xuất và kinh doanh xăng dầu phải tuân theo các quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được phép đầu tư phát triển, kinh doanh xăng dầu sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất (kho, bãi, cầu cảng,…) và các điều kiện về hồ sơ pháp lý.

Thương Nhân làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu phải là doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân; có hệ thống phân phối xăng dầu, bao gồm tối thiểu 05 cửa hàng bán lẻ, 20 đại lý bán lẻ xăng dầu; có kho, bể dung tích tối thiểu 5.000m3 và phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng dài hạn từ 05 năm trở lên;

Thương Nhân làm đại lý kinh doanh xăng dầu phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu

Doanh Nghiệp phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh xăng dầu; có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng biển, cảng thuỷ nội địa, có kho chứa; cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu

Doanh nghiệp phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh xăng dầu; có phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu được phép lưu hành, cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp sử dụng phương tiện vận tải phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Quy định về dự trữ lưu thông xăng dầu

- Thương nhân đầu mối là đối tượng thực hiện dự trữ lưu thông xăng dầu.

- Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng cả về cơ cấu chủng loại, theo kế hoạch tiêu thụ được xác định hàng năm của thương nhân.

Điều kiện về xuất khẩu,tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu và nguyên liệu
-Chỉ thương nhân có Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu mới được phép xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu và nguyên liệu.

-Chỉ có thương nhân sản xuất xăng dầu mới được phép xuất khẩu và gia công xuất khẩu xăng dầu.

Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu.

Việc hướng dẫn thực hiện chi tiết các quy định về đại lý kinh doanh xăng dầu tại thị trường Việt Nam như tổ chức hệ thống đại lý kinh doanh xăng dầu và ký kết hợp đồng đại lý, thù lao đại lý được quy định cụ thể trong Quy chế Đại lý kinh doanh xăng dầu ban hành kèm theo Thông tư số 36/2009/TT/BCT ngày 14 tháng 12 năm 2009 của Bộ Công Thương.

Thông tin về giá xăng dầu trong nước, giá xăng dầu mới nhất, được cập nhật liên tục và thường xuyên trên trang, mang đến thông tin hữu ích cho khách hàng trên cả nước.

Tham khảo dự án nổi bật: Đường vành đai 4 - vùng Thủ đô