Chủ đề

Giá xăng dầu hôm nay

Tìm theo ngày
Giá xăng dầu hôm nay

Giá Xăng Dầu Hôm Nay 20/4/2024: Xăng, Dầu Thế Giới Và Trong Nước

Cập nhật giá xăng dầu tăng hay giá xăng dầu giảm nhanh chóng, chính xác nhất. Tham khảo giá dầu thế giới, giá dầu brent, giá dầu d.o,... mới nhất để chủ động trong sản xuất và sinh hoạt.

Giá xăng dầu hôm nay 20/4 tăng nhẹ với nguồn cung dồi dào, hạn chế sự tác động của căng thẳng ở Trung Đông lên giá cả.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 20/4 tính đến 8h30 mức giao dịch đang ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 5/2024): 83,25 USD/thùng, tăng 0,52 cent.

- Giá dầu Brent (giao tháng 6/2024): 87,38 USD/thùng, tăng 0,27 cent.

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4/2024): 86.160 JPY/thùng, tăng 210 JPY so với giao dịch trước đó.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 8h30 ngày 20/4/2024

Tên loại
Kỳ hạn
Sàn giao dịch
Giá
%thay đổi
Đơn vị tính
Dầu thô
Giao tháng 4/2024
Tokyo
86.160
+0,24
JPY/thùng
Giá dầu Brent
Giao tháng 6/2024
ICE
87,38
+0,31
USD/thùng
Dầu Thô WTI
Giao tháng 5/2024
Nymex
83,25
+0,63
USD/thùng
Nguồn: Minh Thư tổng hợp

Theo trang Reuters, nguồn cung dồi dào của một số loại dầu thô lớn nhất đang hạn chế tác động lên giá dầu kỳ hạn chuẩn do xung đột ở Trung Đông, theo các nhà phân tích và thương nhân.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn nhanh chóng đạt mức 92 USD/thùng vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 10. Mặc dù đó là tin xấu đối với các chính phủ đang nỗ lực kiểm soát lạm phát và chi phí nhiên liệu cao, nhưng mọi chuyện có thể còn tồi tệ hơn nếu nguồn cung vật chất bị thắt chặt hơn.

Cho đến nay, cuộc xung đột chưa tác động lớn đến nguồn cung dầu từ Trung Đông, khu vực sản xuất hàng đầu thế giới.

Một số loại dầu thô quan trọng nhất đang có dấu hiệu giảm giá. Tại thị trường vật chất Biển Bắc, giá dầu thô Forties chênh lệch so với giá chuẩn Brent, đạt mức cao nhất năm 2024 là 2,30 USD vào tháng 2, đã giảm xuống 35 cents.

Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu châu Phi Nigeria đang gặp khó khăn trong việc dỡ hàng dự kiến ​​xuất hàng vào tháng 5 và một số người bán đã giảm giá chào hàng trong tuần này. Hai thương nhân nói với Reuters rằng ít nhất 35 trong số 49 lô hàng vẫn còn hàng, doanh số bán hàng tương đối chậm vào thời điểm này trong tháng.

Vào thứ Sáu (19/4), giá dầu Brent tăng vọt sau thông tin Israel tấn công Iran, tăng hơn 3,50 USD lên mức cao nhất là 90,75 USD. Nhưng mức này thấp hơn mức cao nhất của ngày thứ Sáu tuần trước (2/4) và nó đã quay trở lại giao dịch ổn định trong ngày.

Nhà phân tích Jorge Leon cho biết Rystad Energy nhận thấy giá trị hợp lý của dầu Brent ở mức khoảng 83 USD dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thị trường, “cho thấy mức chênh lệch hiện tại do những lo ngại về địa chính trị”.

Ông nói: “Bất chấp cuộc đình công mới nhất, quan điểm của Rystad Energy vẫn cho rằng, nếu không có sự leo thang đáng kể ở Trung Đông, phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị sẽ ổn định và giảm dần”

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 11/4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều hành giá xăng dầu.

Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu
Thay đổi
Giá không cao hơn
Xăng RON95-III
+ 20 đồng/lít
24.821 đồng/lít
E5RON92
- 68 đồng/lít
23.848 đồng/lít
Dầu diesel 0.05S
+ 622 đồng/lít
21.610 đồng/lít
Dầu hỏa
+ 579 đồng/lít
21.594 đồng/lít
Dầu mazut 180CST 3.5S
- 288 đồng/kg
17.296 đồng/kg
Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 11/4. Liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập và không chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Tham khảo: Giá heo hơi hôm nay

Tìm hiểu về xăng dầu - nhiên liệu phổ biến cho ô tô và xe máy

Xăng là hỗn hợp của các chất hidrocacbon không thơm (aliphatic hydrocarbon). Nói cách khác, xăng là nhóm hợp chất hữu cơ có công thức phân tử CnH2n+2 , gồm mạch cacbon thẳng chứa từ 7 – 11 nguyên tử C, và các nguyên tử hydrogen. Dưới đây là các dạng công thức cấu tạo của xăng.

Xăng là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu thô. Dầu thô được khoan và bơm lên từ lòng đất, là một chất lỏng hơi sệt, màu nâu sẫm, nó là một hỗn hợp của rất nhiều loại hiđrocacbon có công thức cấu tạo khác nhau. Dựa vào đặc tính này mà các kỹ sư có thể thiết kế tháp chưng cất để tách các loại hydrocacbon khác nhau ra từng nhóm riêng biệt từ dầu thô.

Trong nhà máy lọc dầu như Dung Quất ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, quá trình chưng cất dầu thô xảy ra như sau: Dầu thô được đun nóng liên tục và các loại hydrocarbon như các chất khí, dung môi hữu cơ, xăng, dầu hỏa, dầu diesel, dầu nhờn, paraffin… được tách ra từ cột tháp chưng cất ở những tầng có nhiệt độ ngưng tụ khác nhau.

Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: xuất khẩu(xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu), nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

Việc Sản xuất và kinh doanh xăng dầu phải tuân theo các quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được phép đầu tư phát triển, kinh doanh xăng dầu sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất (kho, bãi, cầu cảng,…) và các điều kiện về hồ sơ pháp lý.

Thương Nhân làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu phải là doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân; có hệ thống phân phối xăng dầu, bao gồm tối thiểu 05 cửa hàng bán lẻ, 20 đại lý bán lẻ xăng dầu; có kho, bể dung tích tối thiểu 5.000m3 và phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng dài hạn từ 05 năm trở lên;

Thương Nhân làm đại lý kinh doanh xăng dầu phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp phải liên tục cập nhật dự báo giá xăng dầu để nắm bắt giá xăng dầu tăng hay giá xăng dầu giảm và có chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu

Doanh Nghiệp phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh xăng dầu; có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng biển, cảng thuỷ nội địa, có kho chứa; cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu

Doanh nghiệp phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh xăng dầu; có phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu được phép lưu hành, cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp sử dụng phương tiện vận tải phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Quy định về dự trữ lưu thông xăng dầu

- Thương nhân đầu mối là đối tượng thực hiện dự trữ lưu thông xăng dầu.

- Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng cả về cơ cấu chủng loại, theo kế hoạch tiêu thụ được xác định hàng năm của thương nhân.

Điều kiện về xuất khẩu,tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu và nguyên liệu
-Chỉ thương nhân có Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu mới được phép xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu và nguyên liệu.

-Chỉ có thương nhân sản xuất xăng dầu mới được phép xuất khẩu và gia công xuất khẩu xăng dầu.

Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu.

Việc hướng dẫn thực hiện chi tiết các quy định về đại lý kinh doanh xăng dầu tại thị trường Việt Nam như tổ chức hệ thống đại lý kinh doanh xăng dầu và ký kết hợp đồng đại lý, thù lao đại lý được quy định cụ thể trong Quy chế Đại lý kinh doanh xăng dầu ban hành kèm theo Thông tư số 36/2009/TT/BCT ngày 14 tháng 12 năm 2009 của Bộ Công Thương.

Thông tin về giá xăng dầu trong nước, giá xăng dầu mới nhất, được cập nhật liên tục và thường xuyên trên trang, mang đến thông tin hữu ích cho khách hàng trên cả nước.

Tham khảo dự án nổi bật: Đường vành đai 4 - vùng Thủ đô