Chủ đề

Giá xăng dầu hôm nay

Tìm theo ngày
Giá xăng dầu hôm nay

Giá Xăng Dầu Hôm Nay 1/10/2022: Xăng, Dầu Trong Nước Và Thế Giới

Giá xăng dầu hôm nay 30/9 tiếp đà tăng, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% trên sàn giao dịch Tokyo. Giá dầu biến động trong bối cảnh các nhà giao dịch cân nhắc triển vọng kinh tế xấu đi trước khả năng OPEC+ cắt giảm sản lượng vào tuần tới.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 30/9 tính đến đầu giờ sáng, mức giao dịch đang ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 11/2022): 81,59 USD/thùng - tăng 0,36 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 12/2022): 87,44 USD/thùng - giảm 0,06 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2/2022): 70.230 JPY/thùng - tăng 160 JPY so với giao dịch trước đó


Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h00 ngày 30/9/2022

Tên loại
Kỳ hạn
Sàn giao dịch
Giá
% thay đổi
Đơn vị tính

Dầu thô
Giao tháng 2/2022
Tokyo
70.230
0,23
JPY/thùng


Giá dầu Brent
Giao tháng 12/2022
ICE
87,44
-0,07
USD/thùng


Dầu thô

WTI
Giao tháng 11/2022
Nymex
81,59
0,44
USD/thùng
Vào hôm thứ Năm (29/9), giá dầu tiếp tục có một phiên giao dịch đầy biến động, tăng trên 90 USD/thùng và sau đó “lao dốc” khi các nhà giao dịch cân nhắc triển vọng kinh tế xấu đi trước khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Các đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng vào tuần tới.

Một nguồn tin OPEC nói với Reuters rằng, việc cắt giảm là "có thể xảy ra", trong khi hai nguồn tin OPEC+ khác cho biết, các thành viên chủ chốt đã nói về chủ đề này.

Reuters đưa tin, trong tuần này rằng Nga có khả năng sẽ đề xuất OPEC+ giảm sản lượng dầu khoảng 1 triệu thùng/ngày (bpd).

Theo ông Ryan Dusek, Giám đốc Nhóm Tư vấn Rủi ro Hàng hóa tại Opportune LLP, hiện tại, thị trường dầu mỏ đang chao đảo giữa sự phá hủy nhu cầu do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gây ra và nguồn cung dầu bị thắt chặt.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào lo lắng rằng cuộc chiến chống lạm phát tích cực của Fed có thể cản trở nền kinh tế Mỹ, và khi các nhà đầu tư lo lắng về sự thay đổi của thị trường tiền tệ và nợ toàn cầu.

Ông Craig Erlam, Nhà Phân tích Thị trường Cấp cao của OANDA, cho biết, giữa rất nhiều bất ổn, giao dịch bập bênh có thể tiếp tục xảy ra trong tuần tới, trừ khi có sự rõ ràng hơn từ các nguồn OPEC+ về quy mô có thể xảy ra của bất kỳ điều chỉnh nào và ý nghĩa của nó đối với các hạn ngạch bị bỏ lỡ trước đó.

Mặt khác, thị trường cũng giảm bớt căng thẳng khi mối đe dọa về cơn bão Ian đã giảm. Dự kiến sản lượng dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ quay trở lại trong những ngày tới sau khi khoảng 158.000 thùng/ngày bị cắt giảm ở Vịnh Mexico vào thứ Tư.

Tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, du lịch trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh kéo dài một tuần sắp tới sẽ đạt mức thấp nhất trong nhiều năm do các quy định của chính sách “zero - COVID” của Bắc Kinh khiến người dân phải ở nhà trong khi nỗi lo kinh tế hạn chế chi tiêu.

Các điểm chuẩn dầu thô vẫn đang được duy trì để đạt được mức tăng hàng tuần sau chuỗi 4 tuần giảm. Đầu tuần này, cả dầu thô Brent và WTI đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 9 tháng, được thúc đẩy bởi sự sụt giảm của chỉ số USD Mỹ và mức giảm tồn kho nhiên liệu của Mỹ lớn hơn dự kiến.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 21/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu
Thay đổi
Giá không cao hơn
Xăng RON95-III
- 631 đồng/lít
22.584 đồng/lít
Xăng E5RON92
- 450 đồng/lít
21.781 đồng/lít
Dầu diesel 0.05S
- 1.644 đồng/lít
22.536 đồng/lít
Dầu hỏa
- 1.977 đồng/lít
22.441 đồng/lít
Dầu mazut 180CST 3.5S
- 383 đồng/kg
14.656 đồng/kg
Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 21/9.

Tham khảo: Giá heo hơi hôm nay

Tìm hiểu về xăng dầu - nhiên liệu phổ biến cho ô tô và xe máy

Xăng là hỗn hợp của các chất hidrocacbon không thơm (aliphatic hydrocarbon). Nói cách khác, xăng là nhóm hợp chất hữu cơ có công thức phân tử CnH2n+2 , gồm mạch cacbon thẳng chứa từ 7 – 11 nguyên tử C, và các nguyên tử hydrogen. Dưới đây là các dạng công thức cấu tạo của xăng.

Xăng là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu thô. Dầu thô được khoan và bơm lên từ lòng đất, là một chất lỏng hơi sệt, màu nâu sẫm, nó là một hỗn hợp của rất nhiều loại hiđrocacbon có công thức cấu tạo khác nhau. Dựa vào đặc tính này mà các kỹ sư có thể thiết kế tháp chưng cất để tách các loại hydrocacbon khác nhau ra từng nhóm riêng biệt từ dầu thô.

Trong nhà máy lọc dầu như Dung Quất ở Bình Sơn, Quảng Ngãi, quá trình chưng cất dầu thô xảy ra như sau: Dầu thô được đun nóng liên tục và các loại hydrocarbon như các chất khí, dung môi hữu cơ, xăng, dầu hỏa, dầu diesel, dầu nhờn, paraffin… được tách ra từ cột tháp chưng cất ở những tầng có nhiệt độ ngưng tụ khác nhau.

Điều kiện kinh doanh xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: xuất khẩu(xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu), nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

Việc Sản xuất và kinh doanh xăng dầu phải tuân theo các quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được phép đầu tư phát triển, kinh doanh xăng dầu sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất (kho, bãi, cầu cảng,…) và các điều kiện về hồ sơ pháp lý.

Thương Nhân làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu phải là doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân; có hệ thống phân phối xăng dầu, bao gồm tối thiểu 05 cửa hàng bán lẻ, 20 đại lý bán lẻ xăng dầu; có kho, bể dung tích tối thiểu 5.000m3 và phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng dài hạn từ 05 năm trở lên;

Thương Nhân làm đại lý kinh doanh xăng dầu phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu

Doanh Nghiệp phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh xăng dầu; có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng biển, cảng thuỷ nội địa, có kho chứa; cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu

Doanh nghiệp phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký kinh doanh xăng dầu; có phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu được phép lưu hành, cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp sử dụng phương tiện vận tải phải được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Quy định về dự trữ lưu thông xăng dầu

- Thương nhân đầu mối là đối tượng thực hiện dự trữ lưu thông xăng dầu.

- Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng cả về cơ cấu chủng loại, theo kế hoạch tiêu thụ được xác định hàng năm của thương nhân.

Điều kiện về xuất khẩu,tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu và nguyên liệu
-Chỉ thương nhân có Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu mới được phép xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu và nguyên liệu.

-Chỉ có thương nhân sản xuất xăng dầu mới được phép xuất khẩu và gia công xuất khẩu xăng dầu.

Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu.

Việc hướng dẫn thực hiện chi tiết các quy định về đại lý kinh doanh xăng dầu tại thị trường Việt Nam như tổ chức hệ thống đại lý kinh doanh xăng dầu và ký kết hợp đồng đại lý, thù lao đại lý được quy định cụ thể trong Quy chế Đại lý kinh doanh xăng dầu ban hành kèm theo Thông tư số 36/2009/TT/BCT ngày 14 tháng 12 năm 2009 của Bộ Công Thương.

Thông tin về giá xăng dầu trong nước, giá xăng dầu mới nhất, được cập nhật liên tục và thường xuyên trên trang, mang đến thông tin hữu ích cho khách hàng trên cả nước.

Tham khảo dự án nổi bật: Đường vành đai 4 - vùng Thủ đô