Tags

lãi suất tiết kiệm

Tìm theo ngày
Lãi suất tiết kiệm mới nhất tháng 2/2024

Lãi suất tiết kiệm mới nhất tháng 2/2024

Cập nhật lãi suất tiết kiệm của nhiều hệ thống ngân hàng trên toàn quốc như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Sacombank,.... Thông tin lãi suất tiết kiệm được cập nhật liên tục theo từng tháng, dựa trên bảng lãi suất mới nhất được các ngân hàng đưa ra.

Cập nhật lãi suất tiết kiệm ngân hàng mới nhất

Lãi suất tiết kiệm là một hình thức mà cá nhân lựa chọn để gửi một số tiền vào một ngân hàng bất kỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

Qua đó, cá nhân này sẽ được hưởng một lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Ngân hàng sẽ phát hành sổ tiết kiệm với các thông tin cơ bản như số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất…

Tiền gửi tiết kiệm có hai hình thức chủ yếu là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn. Mỗi loại sẽ có cách tính và lãi suất khác nhau.

Cập nhật lãi suất tiết kiệm của khoảng 40 ngân hàng lớn nhỏ có trong nước, nắm bắt thông tin thay đổi lãi suất cũng như chính sách ưu đãi của các hệ thống ngân hàng mới nhất.

Ngoài ra, lãi suất tiết kiệm mới nhất cũng là căn cứ để cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn gửi tiền trong tháng mới.

Lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường ngân hàng nước ta hiện nay đang có rất nhiều ngân hàng lớn nhỏ hoạt động. Chúng tôi sẽ cập nhật tới quý độc giả lãi suất tiết kiệm từ khoảng 40 ngân hàng uy tín với lãi suất cạnh tranh như:

Nhóm các ngân hàng có vốn nhà nước: Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, Ngân hàng xây dựng CBBank, Ngân hàng dầu khí GP Bank, Ngân hàng Đại dương Ocean Bank.

Nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần trong nước gồm có: TPBank, VPBank, HDBank, MSB, SHB, Ngân hàng quân đội MB, Techcombank, Ngân hàng Bắc Á, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng Quốc Dân, Ngân hàng Việt Á, SeaBank, Ngân hàng Kiên Long…

Nhóm các ngân hàng quốc tế và ngân hàng liên doanh: Standard Chartered, HSBC, Ngân hàng liên doanh Việt Nga, Shinhan Bank, Indovina Bank…

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Thường thì khi có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm tại một ngân hàng nào đó thì lãi suất tiết kiệm chính là một yếu tố vô cùng quan trọng mà nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Dựa vào lãi suất tiết kiệm có thể giúp bạn đưa ra quyết định nên lựa chọn gửi tiền tại ngân hàng nào sẽ có lãi suất tốt nhất và thủ tục đơn giản nhất.

Tiền gửi tiết kiệm là một dạng tiền gửi ngân hàng có mục đích chính là phát sinh lợi nhuận từ những khoản tiền nhàn rỗi của khách hàng qua việc hưởng lãi suất niêm yết tại các ngân hàng. Khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm, ngân hàng sẽ phát hành sổ tiết kiệm để chứng minh đồng thời cũng để quản lý các thông tin bao gồm số tiền gửi, thời hạn gửi, lãi suất gửi tiết kiệm tại thời điểm mở sổ tiết kiệm, thời gian đến hạn tất toán sổ tiết kiệm…

Lãi suất tiết kiệm được trả như thế nào?

Tùy thuộc ở mỗi ngân hàng sẽ cho triển khai các phương thức nhận lãi khác nhau. Trong đó khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn kỳ nhận lãi phù hợp nhất với nhu cầu của mình như: nhận lãi cuối kỳ, nhận lãi trước, nhận lãi hàng tháng, nhận lãi định kỳ 3 tháng, nhận lãi định kỳ 6 tháng, nhận lãi định kỳ 12 tháng. Thông thường tại các ngân hàng thì lãi suất tiết kiệm áp dụng cho hình thức nhận lãi cuối kỳ sẽ cao hơn so với các hình thức nhận lãi còn lại.

Các ngân hàng cũng thường triển khai nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm để phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng. Bạn có thể đăng ký gửi tiết kiệm trong thời hạn ngắn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng… Với nhu cầu gửi dài hơn bạn có thể đăng ký gửi tại các kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng (tương đương 1 năm đến 3 năm). Tại một số ngân hàng còn cho phép khách hàng gửi tiết kiệm dài hạn đến 60 tháng (5 năm) thậm chí lâu hơn.

Tuy nhiên bạn cũng không nên lầm tưởng là gửi càng lâu thì sẽ có lãi suất càng cao. Lãi suất tiết kiệm niêm yết tại mỗi kỳ hạn sẽ cao thấp khác nhau phụ thuộc vào chính sách riêng của mỗi ngân hàng chứ không có quy luật chung về việc phân bổ lãi suất tại các kỳ hạn ở tất cả các ngân hàng.

Tuy nhiên vẫn có một mức trần lãi suất tiết kiệm được Ngân hàng nhà nước quy định cho các khoản tiền tiết kiệm có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4%/năm. Vì vậy các ngân hàng không được phép triển khai lãi suất vượt mức trần này.

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng chỉ được phép rút khoản tiết kiệm đã gửi sau khi hết kỳ hạn đã đăng ký. Công thức tính lãi suất tiết kiệm như sau:

Tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) / 12 x số tháng gửi

Hoặc là

Tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 360

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu rút tiền tiết kiệm trước khi đến hạn thì sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm đã thỏa thuận trước đó. Trong trường hợp này khách hàng sẽ được nhận lãi suất theo quy định của ngân hàng. Mức lãi suất không kỳ hạn này tương đối thấp, thường sẽ rơi vào khoảng từ 0,1%/năm đến 0,2%/năm. Tuy nhiên có một vài ngân hàng áp dụng lãi suất là 0%/năm, tức là khách hàng sẽ không được nhận lãi nếu như rút tiền tiết kiệm trước khi đến hạn tất toán.