Tags

giá heo hơi hôm nay

Tìm theo ngày
Giá heo hơi hôm nay 3/10/2022: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 3/10/2022: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Giá heo hơi hôm nay (3/10) điều chỉnh tăng cao nhất 2.000 đồng/kg. Huyện Bát Xát (Lào Cai) đang đẩy mạnh tái đàn và phát triển đàn heo đen bản địa tại các xã vùng cao, hướng tới mục tiêu đến năm 2025 nâng tổng đàn heo đen lên 28.000 con, cung ứng ra thị trường khoảng 2.300 tấn heo đen thương phẩm.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng nhẹ

Thị trường heo hơi miền Bắc tăng 1.000 đồng/kg trong ngày hôm nay.

Cụ thể, hai tỉnh Thái Nguyên và Phú Thọ cùng điều chỉnh giao dịch lên chung mốc 60.000 đồng/kg, cùng với Yên Bái, Bắc Giang, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình và Tuyên Quang.

Thương lái tại Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Thái Bình đang giao dịch với giá 61.000 - 62.000 đồng/kg.

Tỉnh Lào Cai tiếp tục neo tại mức thấp nhất là 57.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay được ghi nhận trong khoảng 57.000 - 62.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Bắc Giang
60.000
-
Yên Bái
60.000
-
Lào Cai
57.000
-
Hưng Yên
61.000
-
Nam Định
60.000
-
Thái Nguyên
60.000
+1.000
Phú Thọ
60.000
+1.000
Thái Bình
62.000
-
Hà Nam
60.000
-
Vĩnh Phúc
61.000
-
Hà Nội
60.000
-
Ninh Bình
60.000
-
Tuyên Quang
60.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc. Tổng hợp: Thanh Hạ

Hiện nay, việc tiêu thụ heo hơi khá thuận lợi, giá bán cao. Heo đen hơi bản địa loại từ 60kg trở lên có giá bán hơn 80.000 đồng/kg; heo cắp nách hơn 100.000 đồng/kg; heo giống 1,2 - 1,8 triệu đồng/con có trọng lượng khoảng 10kg, báo Lào Cai đưa tin.

Thời gian tới, huyện Bát Xát tiếp tục đẩy mạnh chăn nuôi heo đen bản địa theo hướng hàng hóa. Để đạt mục tiêu này, huyện dự định xây dựng một cơ sở chăn nuôi heo nái tập trung để cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi tại địa phương; hỗ trợ một phần con giống cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập tổ, nhóm chăn nuôi tập trung tại các thôn, bản và chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường. Song song với việc phát triển chăn nuôi, huyện đang xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thịt heo đen Bát Xát.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên tăng rải rác

Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng cao nhất 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Trong đó, mức giá cao nhất được ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi tăng thêm một giá là 61.000 đồng/kg, cùng với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi.

Tỉnh Ninh Thuận tăng 2.000 đồng/kg lên ngang bằng với tỉnh Lâm Đồng là 58.000 đồng/kg.

Thương lái khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang giao dịch heo hơi trong khoảng 56.000 - 61.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Thanh Hóa
60.000
-
Nghệ An
60.000
-
Hà Tĩnh
60.000
-
Quảng Bình
61.000
-
Quảng Trị
61.000
-
Thừa Thiên Huế
61.000
+1.000
Quảng Nam
60.000
-
Quảng Ngãi
61.000
-
Bình Định
60.000
-
Khánh Hòa
60.000
-
Lâm Đồng
58.000
-
Đắk Lắk
56.000
-
Ninh Thuận
58.000
+2.000
Bình Thuận
57.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên. Tổng hợp: Thanh Hạ

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tăng cao nhất 2.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi khu vực phía Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg tại một vài nơi.

Hiện tại, Hậu Giang và An Giang cùng tăng 2.000 đồng/kg, lần lượt neo tại mức 56.000 đồng/kg và 58.000 đồng/kg.

Tỉnh Cà Mau điều chỉnh giao dịch lên 58.000 đồng/kg, tăng nhẹ 1.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang dao động trong khoảng 51.000 đồng/kg đến 61.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Bình Phước
57.000
-
Đồng Nai
58.000
-
TP HCM
57.000
-
Bình Dương
56.000
-
Tây Ninh
56.000
-
Vũng Tàu
58.000
-
Long An
61.000
-
Đồng Tháp
56.000
-
An Giang
58.000
+2.000
Vĩnh Long
59.000
-
Cần Thơ
56.000
-
Kiên Giang
51.000
-
Hậu Giang
56.000
+2.000
Cà Mau
58.000
+1.000
Tiền Giang
59.000
-
Bạc Liêu
59.000
-
Trà Vinh
54.000
-
Bến Tre
54.000
-
Sóc Trăng
53.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam. Tổng hợp: Thanh Hạ

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg ở cả ba miền. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 51.000 - 61.000 đồng/kg.

>>> Xem thêm: Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới, thông tin về dịch tả heo châu Phi và giá cả thị trường mới nhất hôm nay.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay

Tình hình chăn nuôi heo và bệnh dịch tả heo châu phi mới nhất

Dịch tả heo châu Phi là một loại bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm do virus gây ra ở trên heo. Bệnh này xuất hiện lần đầu tiên ở châu Phi vào năm 1921 và đã gây nên nhiều thiệt hại vô cùng nghiêm trọng với tỷ lệ heo chết lên đến 100%.

Tại Việt Nam, dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 2 năm ngoái sau đó lan rộng ra trên phạm vi cả nước. Số lượng heo buộc phải tiêu hủy theo thống kê trên 6 triệu con, tổng thiệt hại hơn 30.000 tỷ đồng. Điều này đã làm ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước. Cho đến hiện tại, dịch tả heo châu Phi vẫn còn xảy ra rải rác ở nhiều tỉnh thành trên phạm vi cả nước.

Trong khi đó,các doanh nghiệp lớn sản xuất heo giống chủ yếu dành cho nội bộ của doanh nghiệp và mạng lưới gia công, rất hạn chế bán con giống ra ngoài.

Hiện nay công tác tái đàn tại các địa phương rất e dè, một phần ngại dịch tả heo châu Phi, một phần ngại các rủi ro từ thị trường khi người tiêu dùng đang chuyển dần sang các nhóm thực phẩm khác cũng như việc nhập khẩu heo sống từ nước ngoài.

Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn heo và bảo đảm nguồn cung thịt heo.

Quản lý heo để theo nhóm trong chăn nuôi

Cùng với sự phát triển và chuyên nghiệp hóa của ngành chăn nuôi heo, điều quan trọng cũng như tính cần thiết để có một nhóm sản xuất đồng nhất, quản lý nái sinh sản theo lô/theo nhóm có một số lợi thế đáng kể từ việc quản lý nhân sự và tổ chức công việc, cũng như việc tạo ra một lợi thế về sức khỏe và an toàn sinh học cho vật nuôi.

Quản lý nái đẻ theo nhóm đã từng là một thực tế phổ biến, nhưng khi các trang trại phát triển ngày một lớn hơn, sản xuất đẻ liên tục lại trở thành phương thức phổ thông hơn. Trước đây, quản lý nái đẻ theo nhóm có khuynh hướng hấp dẫn hơn đối với các trang trại nhỏ, khi các nhà chăn nuôi cần một số lượng heo nhất định để sử dụng cho một chuyến xe hoặc một dãy chuồng nào đó, xu hướng quản lý cho nái đẻ theo nhóm được áp dụng ở quy mô trại lớn hơn.

Các trại nái có thể chọn từ một số tùy chọn khác nhau để tạo thành các lô sản xuất của họ, nhóm hàng tuần hoặc 2, 3, 4 tuần hoặc thậm chí 5 tuần một lần.

Việc sử dụng thời gian hiệu quả hơn và cải thiện quản lý đàn nái có thể đạt được bằng cách phân chia đàn nái sinh sản của trại trở thành các nhóm riêng biệt. Mỗi nhóm đủ lớn để phù hợp với năng suất của chuồng đẻ, sau đó nhóm nái đẻ sẽ đẻ trong cùng một thời gian. Việc kết hợp hệ thống quản lý cùng vào - cùng ra với việc cho nái đẻ theo nhóm được chứng minh là có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng, gia tăng thêm 100g/ngày (hoặc hơn thế nữa) trong vòng đời của heo thịt.

Điều cần thiết của việc quản lý nái đẻ theo nhóm không chỉ bởi vì cần tạo ra một nhóm heo đồng nhất sau cai sữa đến xuất thịt, mà điều quan trọng của kỹ thuật này là giúp cho nhà chăn nuôi tối đa hóa về công suất chuồng trại và năng suất đàn heo.

Trước đây, quản lý đẻ theo nhóm có lẽ phù hợp hơn với quy mô chăn nuôi gia đình – nhỏ hơn 300 nái hoặc ít hơn. Tuy nhiên ngày nay dưới áp lực của an toàn sinh học, sự cải thiện của tốc độ tăng trưởng, việc quản lý nái đẻ theo nhóm đã trở thành xu hướng mới cho các nhà chăn nuôi cần quan tâm đến.

Đây là một hình thức quản lý rất phù hợp để vận hành các hoạt động hợp tác giữa các nhà sản xuất/chủ trang trại. Ví dụ: có ba chủ trang trại có thể quyết định rằng một trong các trang trại của họ nên được chuyển đổi thành khu vực nuôi nái đẻ theo nhóm, một trang trại khác có thể trở thành khu vực nuôi heo con cai sữa và trại thứ ba sẽ đóng vai trò là đơn vị chăn nuôi giai đoạn xuất chuồng. Sự sắp xếp này tạo ra các lợi ích về sức khỏe và hiệu quả quản lý của tất cả trong việc điều hành cùng vào-cùng ra trên khu vực chăn nuôi.

Đẻ theo nhóm cũng là cách tốt nhất để sản xuất heo cho các hệ thống nuôi nhiều heo cai sữa quy mô lớn, nơi một nhóm cai sữa đến xuất thịt cần đến đến vài trăm heo cùng độ tuổi có thể phát triển và xuất chuồng cùng nhau.

Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt

Heo thịt ở nước ta thường nuôi tới 5 – 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 – 105 kg. Ở mức thể trọng này phẩm chất thịt ngon nhất và hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm, heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ, nếu tiếp tục nuôi thường không có lợi… Người chăn nuôi luôn mong muốn heo lớn nhanh, tiêu tốn thức ăn ít và heo có phẩm chất thịt tốt. Nên với những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc tốt sẽ góp phần giúp nhà chăn nuôi đạt được các mục tiêu ở trên.

Dinh dưỡng cho đàn heo thịt

Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.

a. Giai đoạn 1

Heo thịt được nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân. Thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Nhưng nếu dư thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây hại cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 17 – 18% protein thô, giá trị khẩu phần có từ 3100 – 3250 Kcal.

b. Giai đoạn 2

Heo thịt được nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ, nhưng nếu thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dùng. Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có protein thô từ 14 – 16%, giá trị khẩu phần có từ 3000 – 3100 kcal.

Kỹ thuật nuôi heo thịt theo 2 giai đoạn nên áp dụng để nuôi các giống heo ngoại có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao như Landrace, Hampshire hay heo lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên (xem thêm ở bài Kỹ Thuật Chọn Giống Heo). Kỹ thuật này thường áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi tập trung, có trình độ thâm canh cao, và cả hai giai đoạn nuôi đều phải cân đối thành phần các axit amin và axit béo không no mạch dài.

Phẩm chất thức ăn có quan hệ trực tiếp đến phẩm chất thịt heo khi giết mổ. Nếu khẩu phần chứa nhiều chất béo xấu thì sẽ cho quầy thịt có mỡ bệu, dễ bị hóa lỏng và hôi dầu khi tồn trữ lạnh lâu (chất béo của bột cá xấu sẽ tạo mùi tanh cho thịt và ít người ưa chuộng).

Kỹ thuật cho ăn đàn heo thịt

a. Số lượng thức ăn

Theo như phần trình bày về Dinh Dưỡng ở trên thì cơ thể heo phát triển theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc.

b. Cách cho ăn

Nên bố trí máng ăn đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều và nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Ngoài ra, cần chú ý đến chất lượng thức ăn phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Nước uống: nước uống cho heo cần phải sạch và đầy đủ.

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt

a. Phân lô, phân đàn

– Sau khi cai sữa heo con chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc phân lô, phân đàn phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

– Khi ghép tránh không để cho heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau.

– Mật độ nuôi thích hợp như sau: từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

b. Chuồng trại và vệ sinh

– Việc quản lý đàn heo thông qua thiết kế chuồng trại phù hợp, mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng nuôi, các stress nhiệt và chất lượng không khí… cũng rất quan trọng.

– Chuồng trại phải thoáng mát, có sự lưu chuyển không khí với vận tốc gió trung bình từ 0,5 – 1m/giây. Nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt, và nên đề phòng sự cố mất điện, quạt không chạy dẫn đến đàn heo bị chết do ngộp.

– Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trượt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi.

– Trục dọc của dãy chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Nên thiết kế chuồng có chỗ phơi nắng khoảng 2/3 diện tích chỗ nằm kể trên. Sân nắng ngoài việc cung cấp vitamin D cho heo, còn có tác dụng sưởi ấm và sát trùng bằng tia tử ngoại.

– Quanh chuồng nên trồng cây che mát, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải CO2 cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự tăng trưởng của heo nuôi.

– Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm cho heo tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỷ lệ nạc. Mặt khác, tắm heo cũng là một trong những nguyên nhân làm cho những yếu trong đàn dễ nhiễm bệnh.

c. Phòng bệnh

– Tiêm phòng: Nên tiêm phòng cho heo lúc 8 – 12 tuần tuổi (giai đoạn trước khi heo đưa vào nuôi thịt). Tiêm các loại vacxin thông thường (Dịch tả, FMD), riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kỳ heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

– Tẩy giun sán: Trước khi đưa heo vào nuôi thịt nên tiến hành tẩy các loại giun sán.

Xem ngay: Giá cả thị trường hôm nay

Xem thêm: Dự án đường Vành đai 4