Tags

giá heo hơi hôm nay

Tìm theo ngày
Giá heo hơi hôm nay 27/4: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 27/4: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Ghi nhận mới nhất cho thấy, giá heo hơi đi ngang trên diện rộng. Người chăn nuôi vẫn e ngại tăng đàn do chi phí đầu vào cao, trong khi giá heo hơi biến động khó lường.
Giá heo hơi ở miền Bắc chững lại

Tại miền Bắc, giá heo hơi ổn định so với ngày hôm qua.

Theo đó, giá heo hơi tại Thái Bình và Hà Nội là 64.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại có giá heo hơi ở chung mốc 62.000 - 63.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 62.000 - 64.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Bắc Giang
63.000
-
Yên Bái
62.000
-
Lào Cai
62.000
-
Hưng Yên
63.000
-
Nam Định
62.000
-
Thái Nguyên
63.000
-
Phú Thọ
63.000
-
Thái Bình
64.000
-
Hà Nam
62.000
-
Vĩnh Phúc
63.000
-
Hà Nội
64.000
-
Ninh Bình
62.000
-
Tuyên Quang
62.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc. (Tổng hợp: Lạc Yên)

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên đi ngang

Thị trường heo hơi miền Trung, Tây Nguyên không có biến động mới.

Trong đó, thương lái ở Quảng Bình và Quảng Trị đang cùng giao dịch heo hơi với giá 60.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực.

Ngoại trừ Bình Thuận đang neo ở ngưỡng 63.000 đồng/kg, các địa phương còn lại duy trì giao dịch trong khoảng 61.000 - 62.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 60.000 - 63.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Thanh Hoá
62.000
-
Nghệ An
62.000
-
Hà Tĩnh
61.000
-
Quảng Bình
60.000
-
Quảng Trị
60.000
-
Thừa Thiên Huế
61.000
-
Quảng Nam
61.000
-
Quảng Ngãi
61.000
-
Bình Định
62.000
-
Khánh Hoà
61.000
-
Lâm Đồng
62.000
-
Đắk Lắk
61.000
-
Ninh Thuận
61.000
-
Bình Thuận
63.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên. (Tổng hợp: Lạc Yên)

Ảnh: Lạc Yên
Theo tính toán của người chăn nuôi, chi phí đầu tư cho mỗi con heo đến khi đạt trọng lượng 100kg hết hơn 4 triệu đồng. Trong khi đó, rủi ro về dịch bệnh rất khó lường. Giá heo hơi trên thị trường cũng còn bấp bênh, rất khó dự đoán. Vì vậy, người chăn nuôi tỏ ra thận trọng trong việc tái đàn.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy (làng Đê Tul, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa): “Giá thức ăn chăn nuôi năm nay có giảm nhưng không đáng kể. Tính ra đầu tư chăn nuôi không có lãi bao nhiêu. Không chỉ tôi mà nhiều hộ trong làng hiện cũng ngại tái đàn vì chi phí đầu vào cao, ngoài ra còn phải lo phòng ngừa bệnh cho heo nếu không coi như trắng tay”.

Ông Trần Văn Thương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, thông tin: “Giá heo hơi hiện ở mức 57.000 - 59.000 đồng/kg nhưng cũng chỉ đảm bảo giúp người chăn nuôi hòa vốn hoặc lợi nhuận chút đỉnh do chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y vẫn còn cao. Giá heo hơi có tăng nhưng người chăn nuôi trong tỉnh cần thận trọng trong việc tái đàn.”

“Hiện nay, mỗi tháng, Trung tâm cung cấp 400 - 500 con heo giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu người chăn nuôi trong tỉnh và các vùng lân cận. So với mọi năm thì người dân đến hỏi mua heo giống cũng giảm đáng kể”, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, đàn heo của tỉnh phát triển ổn định, các loại dịch bệnh được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để lây lan trên diện rộng”.

Để phát triển chăn nuôi ổn định, người dân nên mua con giống ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng; tuyệt đối không mua con giống trôi nổi khi chưa kiểm chứng được nguồn gốc. Trong quá trình chăn nuôi cần đáp ứng các điều kiện khép kín như kiểm soát người và phương tiện ra vào cơ sở chăn nuôi chặt chẽ; chấp hành khai báo với chính quyền địa phương cấp xã để theo dõi giám sát an toàn dịch bệnh, theo báo Gia Lai.

Thị trường heo hơi miền Nam lặng sóng

Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi không đổi so với sáng qua.

Cụ thể, giá heo hơi thấp nhất khu vực là 60.000 đồng/kg, tiếp tục được ghi nhận tại Hậu Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre và Sóc Trăng.

Các địa phương còn lại trong khu vực duy trì giao dịch ổn định từ 61.000 đồng/kg đến 62.000 đồng/kg.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 60.000 - 62.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Bình Phước
61.000
-
Đồng Nai
62.000
-
TP HCM
62.000
-
Bình Dương
62.000
-
Tây Ninh
62.000
-
Vũng Tàu
62.000
-
Long An
62.000
-
Đồng Tháp
62.000
-
An Giang
61.000
-
Vĩnh Long
62.000
-
Cần Thơ
61.000
-
Kiên Giang
61.000
-
Hậu Giang
60.000
-
Cà Mau
61.000
-
Tiền Giang
60.000
-
Bạc Liêu
60.000
-
Trà Vinh
60.000
-
Bến Tre
60.000
-
Sóc Trăng
60.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam. (Tổng hợp: Lạc Yên)

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay đi ngang tại ba miền. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 60.000 - 64.000 đồng/kg.

>>> Xem thêm: Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới, thông tin về dịch tả heo châu Phi và giá cả thị trường mới nhất hôm nay.

Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt

Heo thịt ở nước ta thường nuôi tới 5 – 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 – 105 kg. Ở mức thể trọng này phẩm chất thịt ngon nhất và hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm, heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ, nếu tiếp tục nuôi thường không có lợi… Người chăn nuôi luôn mong muốn heo lớn nhanh, tiêu tốn thức ăn ít và heo có phẩm chất thịt tốt. Nên với những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc tốt sẽ góp phần giúp nhà chăn nuôi đạt được các mục tiêu ở trên.

Dinh dưỡng cho đàn heo thịt

Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.

a. Giai đoạn 1

Heo thịt được nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân. Thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Nhưng nếu dư thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây hại cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 17 – 18% protein thô, giá trị khẩu phần có từ 3100 – 3250 Kcal.

b. Giai đoạn 2

Heo thịt được nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ, nhưng nếu thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dùng. Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có protein thô từ 14 – 16%, giá trị khẩu phần có từ 3000 – 3100 kcal.

Kỹ thuật nuôi heo thịt theo 2 giai đoạn nên áp dụng để nuôi các giống heo ngoại có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao như Landrace, Hampshire hay heo lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên (xem thêm ở bài Kỹ Thuật Chọn Giống Heo). Kỹ thuật này thường áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi tập trung, có trình độ thâm canh cao, và cả hai giai đoạn nuôi đều phải cân đối thành phần các axit amin và axit béo không no mạch dài.

Phẩm chất thức ăn có quan hệ trực tiếp đến phẩm chất thịt heo khi giết mổ. Nếu khẩu phần chứa nhiều chất béo xấu thì sẽ cho quầy thịt có mỡ bệu, dễ bị hóa lỏng và hôi dầu khi tồn trữ lạnh lâu (chất béo của bột cá xấu sẽ tạo mùi tanh cho thịt và ít người ưa chuộng).

Kỹ thuật cho ăn đàn heo thịt

a. Số lượng thức ăn

Theo như phần trình bày về Dinh Dưỡng ở trên thì cơ thể heo phát triển theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc.

b. Cách cho ăn

Nên bố trí máng ăn đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều và nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Ngoài ra, cần chú ý đến chất lượng thức ăn phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Nước uống: nước uống cho heo cần phải sạch và đầy đủ.

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt

a. Phân lô, phân đàn

– Sau khi cai sữa heo con chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc phân lô, phân đàn phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

– Khi ghép tránh không để cho heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau.

– Mật độ nuôi thích hợp như sau: từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

b. Chuồng trại và vệ sinh

– Việc quản lý đàn heo thông qua thiết kế chuồng trại phù hợp, mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng nuôi, các stress nhiệt và chất lượng không khí… cũng rất quan trọng.

– Chuồng trại phải thoáng mát, có sự lưu chuyển không khí với vận tốc gió trung bình từ 0,5 – 1m/giây. Nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt, và nên đề phòng sự cố mất điện, quạt không chạy dẫn đến đàn heo bị chết do ngộp.

– Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trượt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi.

– Trục dọc của dãy chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Nên thiết kế chuồng có chỗ phơi nắng khoảng 2/3 diện tích chỗ nằm kể trên. Sân nắng ngoài việc cung cấp vitamin D cho heo, còn có tác dụng sưởi ấm và sát trùng bằng tia tử ngoại.

– Quanh chuồng nên trồng cây che mát, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải CO2 cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự tăng trưởng của heo nuôi.

– Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm cho heo tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỷ lệ nạc. Mặt khác, tắm heo cũng là một trong những nguyên nhân làm cho những yếu trong đàn dễ nhiễm bệnh.

c. Phòng bệnh

– Tiêm phòng: Nên tiêm phòng cho heo lúc 8 – 12 tuần tuổi (giai đoạn trước khi heo đưa vào nuôi thịt). Tiêm các loại vacxin thông thường (Dịch tả, FMD), riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kỳ heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

– Tẩy giun sán: Trước khi đưa heo vào nuôi thịt nên tiến hành tẩy các loại giun sán.

Xem ngay: Giá cả thị trường hôm nay

Xem thêm: Dự án đường Vành đai 4