Tags

tỷ giá Euro

Tìm theo ngày
Cập Nhật Tỷ Giá Euro Hôm Nay Mới Nhất 25/9/2023

Cập Nhật Tỷ Giá Euro Hôm Nay Mới Nhất 25/9/2023

Tìm hiểu về tỷ giá euro để thực hiện các giao dịch mua bán nhanh chóng. Cập nhật mọi thông tin chính xác và nhanh chóng nhất tại chuyên trang tin Vietnammoi.

Một vài thông tin đồng euro

Euro (€; mã ISO: EUR, còn được gọi là Âu kim hay Đồng tiền chung châu Âu) - đây là đơn vị tiền tệ của Liên minh Tiền tệ châu Âu, là đơn vị tiền tệ chính thức trong 20 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, trong 6 nước và lãnh thổ không thuộc Liên minh châu Âu.

Ngày 1/1/1999, tỷ lệ hối đoái giữa Euro và các đơn vị tiền tệ của các quốc gia được quy định không thể thay đổi và Euro trở thành đơn vị tiền tệ chính thức. Việc phát hành đồng Euro rộng rãi đến người tiêu dùng chính thức bắt đầu từ ngày 1/1/2002.

Đồng tiền giấy Euro được sử dụng tại tất cả các quốc gia đều giống nhau. Tiền giấy gồm các mệnh giá 5 Euro, 10 Euro, 50 Euro, 100 Euro, 200 Euro và 500 Euro. Ở mặt trước của đồng tiền có hình của một chiếc cửa sổ hay phần trước của một cánh cửa, còn mặt sau là một chiếc cầu.

Vào tháng 7/2017, nhận được sự chấp thuận của Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Đức đã chính thức phát hành đồng hiện kim bằng giấy với mệnh giá là 0 Euro (giá bán là 2,5 Euro) để đáp ứng nhu cầu của những người thích sưu tập các đồng tiền tệ.

Một mặt của tờ tiền được in chân dung của nhà thần học Martin Luther nằm bên phải và căn phòng làm việc của ông ở Lâu đài Wartburg. Mặt còn lại của tiền giấy là tổ hợp các hình ảnh của các kiến trúc tiêu biểu nằm trong liên minh châu Âu, còn bên phải góc của bức tranh chính là hình ảnh của nàng Mona Lisa.

Đồng Euro kim loại cùng một mệnh giá giống nhau ở phía mặt trước. Tuy nhiên, ở mặt sau, chúng lại có cách trang trí khác nhau với hình ảnh đặc trưng cho từng quốc gia phát hành tiền tệ.

Tỷ giá Euro/USD

Có khá nhiều ý kiến bàn luận về tầm quan trọng kinh tế của một đồng tiền Euro mạnh. Một phần là do các nguyên liệu vẫn đang được mua bán thông qua tỷ giá ngoại tệ USD, vì thế mà đồng Euro có thể làm giảm giá của các nguyên liệu.

Mặt khác, tỷ giá euro cao sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu từ khu vực euro trở nên đắt đỏ hơn. Chính vì vậy, một đồng Euro có giá cao sẽ khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế trở nên yếu hơn ở trong một chừng mực cụ thể.

Vì khu vực đồng Euro khá rộng lớn nên tỷ giá hối đoái cũng như các rủi ro về tỷ giá hối đoái do các đồng tiền khác dao động đã khiến cho đồng Euro không còn quan trọng như thời kỳ còn các tiền tệ của quốc gia trước đây. Việc tỷ giá đồng Euro liên tục xuống giá đến năm 2002 có thể là vì đồng tiền này không tồn tại trên thực tế như tiền mặt. Chính vì vậy, trong thời gian đầu, đồng Euro đã bị đánh giá thấp hơn giá trị thực tế dựa trên các số liệu cơ bản. Những vấn đề kinh tế trong Cộng đồng châu Âu đã đẩy mạnh thêm xu hướng này và khiến cho việc đầu tư ở khu vực châu Âu không còn hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài.

Thực tế, các triển vọng kinh tế của châu Âu đã không còn tốt hơn từ thời điểm đó. Tuy nhiên, sau khi tiền mặt được đưa vào lưu hành thì đồng tiền Euro cho tới lúc đó đã được đánh giá cao hơn. Theo tìm hiểu, có ba nguyên nhân được cho là có thể giải thích cho vấn đề này:

- Sự thâm hụt của cán cân thương mại và ngân sách quốc gia đi kèm là tăng nợ của Mỹ.

- Sự chuyển đổi trong dự trữ ngoại tệ của các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Qua và nhiều quốc gia khác.

- Các nước xuất khẩu dầu, tiêu biểu là Nga ngày càng sẵn sàng chấp nhận đơn vị đồng Euro như các phương tiện thanh toán cho dầu mỏ.