Savills: Siết chặt tín dụng tiếp tục khiến mức hấp thụ biệt thự, liền kề sụt giảm

Việc siết chặt tín dụng tiếp tục khiến tỷ lệ hấp thụ sản phẩm biệt thự, liền kề tại Hà Nội sụt giảm còn 25%.

 

 Tình hình hoạt động các phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse tại Hà Nội qua các năm. (Ảnh chụp màn hình).

Tỷ lệ hấp thụ thấp

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, trong quý III vừa qua, thị trường Hà Nội đón nhận 489 sản phẩm biệt thự, liền kề, shophouse mới, đến từ ba dự án mới gia nhập thị trường và từ giai đoạn sau của ba dự án đang hiện hữu.

Tổng nguồn cung sơ cấp thị trường đạt 1.180 căn từ 15 dự án, tăng 19% theo quý và 8% theo năm.

Giá bán sơ cấp trung bình của thị trường biệt thự giảm 14%, liền kề giảm 9% so với quý trước. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung mới với giá thấp tại dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 ở Mê Linh. Trong khi đó, giá bán sơ cấp của shophouse tăng 5%. 

Tuy nhiên, tại các dự án hiện hữu đã ghi nhận mức giá sơ cấp biệt thự tăng 10% và liền kề tăng 22% theo quý do số lượng căn tồn thấp tại các dự án này.

Tỷ lệ hấp thụ thị trường ở mức thấp. Theo Savills, hoạt động thị trường giảm nhẹ 1% theo quý nhưng tăng 42% theo năm với 299 căn đã bán. Sản phẩm nhà liền kề được quan tâm nhiều nhất, chiếm 75% số căn đã bán.

"Việc siết chặt tín dụng vẫn tiếp tục khiến tỷ lệ hấp thụ trong quý này giảm 5% theo quý, xuống còn 25%. Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý III đã được hấp thụ tốt, chiếm 75% số lượng giao dịch của thị trường", báo cáo của Savills nêu rõ.

Dự án khu vực ngoài trung tâm hưởng lợi

Các dự án nằm ngoài trung tâm sẽ được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông. ( Ảnh tư liệu minh hoạ: Hạ Vũ).

Trong quý IV, thị trường Hà Nội dự kiến đón nhận 955 căn biệt thự, liền kề, shophouse từ 7 dự án. Những dự án tương lai với vị trí và giá cả kém hấp dẫn sẽ gặp nhiều khó khăn để có hấp thụ tốt đặc biệt khi phải cạnh tranh với các đối thủ khác tại các tỉnh lân cận với hạ tầng giao thông ngày càng phát triển.

Theo Savills, các dự án nằm ngoài khu vực trung tâm, đặc biệt tại phía Đông Hà Nội, sẽ được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông như sự hoàn thiện của đường Vành đai 2 kéo dài, cầu Vĩnh Tuy 2, cùng với đó là quy hoạch đường Vành đai 4 hay cầu Trần Hưng Đạo. 

Các dự án cơ sở hạ tầng này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến các địa phương khác, giúp tăng thêm sức hút của các dự án ở khu vực lân cận.

"Nguồn cung từ các khu vực lân cận đang được hưởng lợi từ các dự án cơ sở hạ tầng giao thông mới như đường vành đai hay cao tốc. Chúng tôi nhận thấy lượng lớn nguồn cung mới tại các khu vực này, đây sẽ là đối thủ cạnh tranh mạnh với các dự án tương lai dự kiến tại Hà Nội", ông Matthew Powell Giám đốc, Savills Hà Nội cho biết.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.