Nhà riêng, biệt thự không giảm giá dù khách mua hờ hững

Giá rao bán các sản phẩm nhà riêng, biệt thự, liền kề,... tại nhiều địa phương tiếp tục tăng trong quý III bất chấp nhu cầu mua sụt giảm hoặc không biến động.

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý III vừa qua, giá rao bán nhà riêng tại một số địa phương miền Bắc tăng so với quý liền trước. Cụ thể, giá rao bán nhà riêng tại Bắc Giang ước tính tăng 61%, tại Quảng Ninh tăng 21% và tại Hải Phòng tăng 3%. Trong khi đó, nhu cầu tìm mua nhà riêng ở các tỉnh này không có nhiều biến động. 

Nhiều địa phương miền Nam như Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chứng kiến mặt bằng giá rao bất động sản thấp tầng (tính gộp đất, đất nền dự án và nhà riêng) tăng nhẹ so với quý trước, với mức tăng từ 1 - 11%. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua bất động sẩn thấp tầng ở các tỉnh này sụt giảm mạnh từ 19% - 33%.

 

Bất động sản liền thổ đã tiếp tục xu hướng tăng của quý II dù nguồn cung và giao dịch giảm sút. 

Đơn cử, tại thị trường Hà Nội, theo báo cáo của Savills, nguồn cung sơ cấp nhà liền thổ đã ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Quý II/2021 ghi nhận nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn, nhưng con số này đã giảm xuống một nửa vào cùng kỳ năm nay. Hoạt động của phân khúc này cũng không duy trì được đà tăng từ quý I khi lượng giao dịch của quý II đã giảm 55% theo quý và giảm 72% theo năm.

Ngược với sự chậm lại của nguồn cung và lượng giao dịch, giá bán vẫn tiếp tục đà tăng từ những năm trước. So với năm 2018, giá bán biệt thự tại thị trường này đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng hơn một nửa. 

Giá bán thứ cấp cũng tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm, với giá biệt thự tăng 37%, giá shophouse và liền kề đều tăng quanh mức 20%. 

Nhận định về xu hướng tăng giá của bất động sản thấp tầng, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, mặc dù thanh khoản và mức độ quan tâm đối với phân khúc giảm xuống, nhưng chỉ một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính cần bán ra. 

"Phần lớn nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao ở phân khúc này, đặc biệt là những nhà đầu tư không bị áp lực dòng tiền. Do đó, giá rao bán không giảm mà thậm chí tăng nhẹ so với quý liền trước", ông Tuấn cho biết. 

Còn bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, nguồn cung mới hạn chế cùng với giá bán sơ cấp tăng có thể là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản thứ cấp sôi động hơn. Tuy nhiên, quan sát thấy giá của biệt thự, liền kề, nhà phố sau thời gian liên tục tăng đã đạt đỉnh và có chiều hướng chững lại. Vị chuyên gia cho biết, hiện tượng này liên quan đến mức độ hấp dẫn của sản phẩm, khả năng chi trả của người dân, tính thanh khoản và khả năng cạnh tranh với các sản phẩm ở những địa phương lân cận.

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.