Xuất hiện nhiều giao dịch nhà phố, biệt thự ở Bình Dương

Trong tháng 4, lượng giao dịch nhà phố, biệt thự khu vực TP HCM và vùng ven ghi nhận 63 căn, gấp 21 lần so với cùng kỳ. Trong đó, khoảng 95% giao dịch mới phát sinh tại Bình Dương.

Trong tháng 4, khu vực TP HCM và vùng phụ cận ghi nhận sự tăng trưởng tích cực về nguồn cung mới lẫn hoạt động tiêu thụ của phân khúc nhà phố, biệt thự.

Báo cáo của DKRA cho biết, tháng qua phân khúc này có 3 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp 184 sản phẩm mới ra thị trường, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái và gấp khoảng 12,3 lần so với hồi tháng 3.

Diễn biến phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM và vùng ven từ cuối năm ngoái đến nay. (Nguồn: DKRA).

Xét theo địa phương, Bình Dương là tỉnh chủ lực về nguồn cùng khu vực khi chiếm khoảng 97%, còn lại là ở TP HCM. Các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh duy trì tình trạng khan hiếm dự án mở bán mới. 

Lượng tiêu thụ mới trong tháng 4 ghi nhận 63 căn, gấp 21 lần so với cùng kỳ năm 2023. Sức cầu thị trường có nhiều cải thiện so với thời điểm đầu năm, khoảng 95% giao dịch mới phát sinh tại Bình Dương.  

Giá bán nhà phố, biệt thự mới tại TP HCM dao động 62,2 - 73,2 tỷ đồng/căn, còn ở Bình Dương dao động 3,3 - 12,3 tỷ đồng/căn.

DKRA đánh giá mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách kéo giãn tiến độ thanh toán, ưu đãi khách hàng thân thiết, hỗ trợ ngân hàng,… được áp dụng rộng rãi nhằm tăng thanh khoản. 

Đơn vị dự báo trong những tháng tiếp theo, thị trường sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trong đó, các địa phương quen thuộc như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP HCM,… tiếp tục dẫn dắt thị trường.  

Theo Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, nguồn cung phân khúc biệt thự, nhà phố của riêng TP HCM bị hạn chế do những thách thức về pháp lý và tài chính. Điều này đã thúc đẩy sự dịch chuyển nhu cầu sang các tỉnh lân cận nhờ cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và giá cả hợp lý hơn.

Trong quý I, TP HCM đã gấp rút giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án trọng điểm, tăng 25% theo năm. Nổi bật là các dự án đường Vành Đai 3, tuyến Metro 1 và nút giao An Phú. Khu vực phía đông thành phố được thúc đẩy nhờ làn sóng đầu tư và cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ. Bất động sản tại các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai và Bình Dương cũng được hưởng lợi từ việc cải thiện cơ sở hạ tầng và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của TP HCM, với giá bán thấp hơn 79% và nguồn cung sơ cấp lớn hơn 31%.

Một dự án nhà phố, biệt thự khu vực phía Nam. (Ảnh minh họa: Hải Quân). 

Ngoài ra, Luật Đất đai 2024 đang được kỳ vọng có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn nửa năm so với quy định ban đầu. Luật được sửa đổi với nhiều điểm mới, trong đó có mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều.

Dưới góc nhìn của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong bối cảnh hành lang pháp lý mới với các quy định rõ ràng, cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều đầu tư, sở hữu nhà tại Việt Nam; nhu cầu về sản phẩm biệt thự cao cấp tại các thành phố lớn để ở khi số lượng kiều bào muốn quay trở về nước dưỡng già, nghỉ hưu là rất lớn. Các sản phẩm được đánh giá là thanh khoản khó, kén khách này là phân khúc ưa thích, phù hợp với khả năng chi trả của Việt kiều.       

chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.