Nhà liền thổ phía nam tiếp tục ảm đạm

Tháng 5, cả nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ mới trên thị trường nhà phố, biệt thự phía Nam lần lượt giảm 68% và 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một dự án biệt thự phía Nam. (Ảnh tư liệu minh họa: Hải Quân). 

Thị trường nhà liền thổ phía Nam trong tháng 5 ghi nhận sự sụt giảm cả về nguồn cung lẫn tiêu thụ. 

Cụ thể, số liệu của DKRA cho biết, tháng vừa qua, khu vực TP HCM và vùng ven có 2 dự án nhà phố, biệt thử mở bán giai đoạn tiếp theo. Qua đó, cung cấp 19 căn mới ra mắt thị trường. So với cùng kỳ năm ngoái, nguồn cung mới giảm 68%. Lượng tiêu thụ mới đạt 3 căn, giảm 40%.  

Các sản phẩm mở bán mới tập trung chủ yếu tại Đồng Nai, chiếm 74% tỷ trọng khu vực. Tiếp đến là Bình Dương với 26%. Các địa phương gồm Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu cùng TP HCM duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung mới. 

DKRA nhận định, mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng đi ngang so với lần mở bán trước đó. Giá nhà phố, biệt thự mới tại Đồng Nai dao động 17,2 - 68,3 tỷ đồng/căn, tại Bình Dương dao động 3,3 - 12,3 tỷ đồng/căn. 

Thị trường thứ cấp cũng ghi nhận tình trạng tương tự khi mặt bằng giá không biến động nhiều so với hồi đầu năm. Thanh khoản tập trung ở các sản phẩm đảm bảo về pháp lý và tiến độ thi công.

Nguồn cung và tiêu thụ nhà phố, biệt thự phía Nam sụt giảm trong tháng 5. (Nguồn: DKRA).

Theo bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và S22M của Savills, dần dần sẽ ngày càng ít nguồn cung cho các sản phẩm nhà thấp tầng tại khu vực nội thành TP HCM. Do tính khan hiếm, các sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc cao cấp và người mua giàu có.

Quan trọng hơn, theo định hướng phát triển đô thị đến năm 2030, TP HCM sẽ tập trung phát triển phân khúc nhà cao tầng để tối ưu quỹ đất cũng như đáp ứng nhu cầu nhà ở lớn tại thành phố. 

Nguồn cầu có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh thành lân cận. Những tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương có lợi thế phát triển nhà thấp tầng để cung cấp cho thị trường TP HCM. Khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp và phát triển một cách đồng bộ, thời gian di chuyển sẽ được rút ngắn. Nhờ vậy, giá cả trở nên hợp lý và sản phẩm cũng đa dạng hơn, giúp nguồn cầu dịch chuyển mạnh hơn.

Savills dự báo đến năm 2026, nguồn cung nhà liền thổ tại TP HCM sẽ đạt gần 5.500 căn, bằng 78% so với Bình Dương và 40% so với Đồng Nai. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.