Ảm đạm thị trường nhà phố, biệt thự TP HCM và vùng phụ cận

Theo báo cáo tháng 8 của DKRA về thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận, phân khúc nhà phố, biệt thự tiếp tục trầm lắng khi nguồn cung sụt giảm, thanh khoản đi ngang.

Tổng nguồn cung toàn thị trường đạt 350 căn, sụt giảm mạnh so với tháng 7. Nguồn cung tập trung chủ yếu tại tỉnh Đồng Nai và đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án mở bán trước đó.

 Nguồn cung và giá bán nhà phố, biệt thự tại TP HCM và vùng phụ cận trong tháng 8. (Nguồn: DKRA).

Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường duy trì ở mức thấp, chỉ đạt 22%. Theo DKRA, việc khách hàng khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng cộng hưởng tác động tâm lý tháng 7 âm lịch đã ảnh hưởng rất lớn đến sức cầu thị trường. Riêng tại thị trường TP HCM, sức cầu ghi nhận mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trưóc. Giá nguồn cung mới tại TP HCM dao động từ 7 - 12 tỷ đồng/căn, tại Long An từ 3,9 - 16,2 tỷ đồng/căn, tại Đồng Nai từ 5 - 84 tỷ đồng/căn, tại Bình Dương từ 3,6 - 6,8 tỷ đồng/căn.

Nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn đã được các chủ đầu tư tung ra trong tháng nhằm kích cầu thị trường như cam kết cho thuê, cam kết nhận chuyển nhượng lại, gia hạn giải ngân…

Đáng chú ý, không chỉ thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp cũng kém sôi động, thanh khoản ở mức trung bình. Giao dịch thứ cấp hạn chế và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà. 

Mặt bằng giá cũng không có nhiều biến động, cục bộ có hiện tượng giảm giá ở một số dự án và trường hợp khách đầu tư bị ảnh hưởng dòng tiền.

Về thị trường tương lai, DKRA cho biết, nguồn cung và lượng tiêu thụ dự kiến sẽ tăng trong những tháng cuối năm nhưng không có nhiều đột biến. Nguồn cung sẽ tập trung phần lớn ở khu Đông (TP Thủ Đức).

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.