Thị trường bất động sản đang ấm dần?

Tính đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản được đánh giá đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Hai tháng đầu năm 2024, thị trường liên tục đón thêm nhiều dấu hiệu tích cực.

Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước và TP HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại.

HoREA cho biết, qúy I/2023 là vùng đáy của thị trường TP HCM với mức tăng trưởng âm 16,2%. Qúy II/2023, thị trường TP HCM dần vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, tăng trưởng trở lại, tuy vẫn còn tăng trưởng âm 11,5% nhưng có dấu hiệu giảm dần.

Qúy III/2023, thị trường tiếp tục xu thế phục hồi, tăng trưởng trở lại, mức tăng trưởng âm là 8,7%. Đến cuối năm 2023, có thể khẳng định thị trường TP HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, mức tăng trưởng cả năm 2023 chỉ còn âm 6,38%.

Hai tháng đầu năm 2024, thị trường BĐS cả nước và TP HCM tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn, là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI nhiều nhất và trên thị trường chứng khoán thì cổ phiếu BĐS cùng với cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường.

Với đà phục hồi này có thể nhận định là thị trường BĐS sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.

Hơn 800 doanh nghiệp BĐS quay lại thị trường

Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê đã cho thấy tình hình kinh doanh BĐS trên cả nước có những tín hiệu tích cực

Theo đó, cả nước có 552 số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh BĐS thành lập mới trong 2 tháng đầu năm nay. Con số này bằng 100,4% so với cùng kỳ năm 2023. ​​Tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đạt gần 60.000 tỷ đồng, với gần 3.900 người lao động.

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động trong 2 tháng qua là 843 doanh nghiệp, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2023. Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS ngừng có thời hạn là 2280 doanh nghiệp, tăng 37,3% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp giải thể là 248 doanh nghiệp, tăng 5,5%.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/2, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới vào Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD. Trong đó, vốn rót vào hoạt động kinh doanh BĐS đạt 1,37 tỷ USD, chiếm 38% - đứng thứ hai, chỉ thua ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 2,09 tỷ USD.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 2 tháng đầu năm ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn cao nhất của 2 tháng trong 5 năm qua. Trong đó, hoạt động kinh doanh BĐS đạt 279,3 triệu USD, chiếm 10%. Năm ngoái, số vốn này chỉ đạt 154,3 triệu USD.

TP HCM là một trong những địa phương nổi bật về sự phục hồi của BĐS. Theo Cục Thống kê thành phố, doanh thu kinh doanh BĐS 2 tháng đầu 2024 ước đạt 42.300 tỷ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ. Cục Thống kê TP HCM đánh giá sự phục hồi này là nhờ các chính sách tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS được Chính phủ ban hành thời gian qua.

Liên tục khởi công dự án từ Bắc chí Nam

Với sự ấm lên của thị trường, trong 2 tháng đầu năm, nhiều dự án BĐS quy mô lớn cũng đã được khởi công xây dựng. 

Ngày 6/1, Vinhomes đã khởi công dự án NOXH (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, TP Hải Phòng. Đến ngày 11/1, Vinhomes tiếp tục khởi công dự án NOXH Happy Home tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh. 

Tại Bắc Ninh, ngày 25/1, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Yên Phong và Coteccons đã khởi công Dự án phát triển công nghiệp Yên Phong CN14.1 tại KCN Thương mại và dịch vụ Vsip Bắc Ninh. Dự án này có tổng mức đầu tư 995 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, sáng 26/1, dự án toà nhà văn phòng, thương mại và dịch vụ Oriental Square của CTCP Đầu tư xây dựng Đại Nam Tiến - CTCP Đầu tư Quốc tế Đông Thành (OSI Holdings) đã được khởi công. Đây là toà tháp văn phòng hạng A nằm ở Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Sáng ngày 30/1, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khởi công dự án Khu đô thị mới Bắc Châu Giang - Công viên chủ đề tại TP Phủ Lý. Tại hội nghị, tỉnh đã công bố Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho tập đoàn Sun Group và khởi công giai đoạn 1, tổ hợp dự án Khu đô thị mới Bắc Châu Giang quy mô 404 ha, tổng mức đầu tư 35.000 tỷ đồng.

Thông tin từ doanh nghiệp xây dựng Central cho biết, vào ngày 4/1, Central đã khởi công dự án hạ tầng KCN Rạng Đông (Aurora IP) tại thị trấn Rạng Đông, Nghĩa Hưng, Nam Định do CTCP Rạng Đông (thuộc Tập đoàn Địa ốc Cát Tường) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích dự án là 520 ha.

Đến ngày 24/1, Central và Công ty TNHH Tân Thuận (TTC) đã khởi công dự án Vườn Ươm Doanh Nghiệp TTC - Toà nhà văn phòng C trên khu đất có diện tích 2.672 m2 tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM. Đây là toà nhà văn phòng cao 20 tầng và 1 tầng hầm.

Cũng tại TP HCM, ngày 25/1, CTCP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op đã khởi công dự án Thương mại Dịch vụ Văn phòng 102 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1 với hai toà nhà cao 4 và 8 tầng, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2025.

Ngày 25/2, phân khu The Opus One - dự án căn hộ cuối cùng tại Vinhomes Grand Park (TP HCM) đã được khởi công. Vài ngày sau, dự án nhà ở cao cấp Sycamore Bình Dương do Tập đoàn CapitaLand (Singapore) làm chủ đầu tư cũng khởi công.

Các chủ đầu tư cũng đã tổ chức ra quân, khởi động kinh doanh một số dự án như: A&T Sky Garden (TP Thuận An, Bình Dương), Cát Tường Phú An (Long An), giai đoạn III Picity Sky Park (Dĩ An, Bình Dương), LA Home (Long An)...

Theo Dat Xanh Services, một số dự án có tiến độ triển khai tốt đã chính thức cho nhận booking, đặt cọc như: Eaton Park (TP Thủ Đức, TP HCM), Shophouse thương mại Evergreen Bắc Giang, The SANG Residence (Đà Nẵng), The Envy - phân khu Hawaii của dự án Masteri Waterfront (Gia Lâm, Hà Nội), Lumi Hà Nội, phân khu cao tầng The Global City…

Trong bối cảnh này, các sàn môi giới cũng tăng cường mở rộng, đào tạo đội ngũ bán hàng để có nguồn lực tốt nhất cho các dự án mới. Đây là những động thái cho thấy các doanh nghiệp BĐS sau một thời gian chuẩn bị, lên kế hoạch đã sẵn sàng nguồn cung cho hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm cũng như giai đoạn tiếp theo.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.