Nhà phố/biệt thự khu vực TP HCM xác lập mặt bằng giá mới

Trong 6 tháng đầu năm, phân khúc nhà phố/biệt thự tại TP HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An đã xác lập mặt bằng giá mới trên thị trường.

Theo số liệu thống kê của bộ phận R&D, DKRA Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, phân khúc nhà phố/biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 29 dự án mở bán, bao gồm 18 dự án mới và 11 giai đoạn mở bán tiếp theo.

Theo đó khoảng 3.142 căn đã được cung cấp ra thị trường, chỉ bằng 55% so với 6 tháng đầu năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ ở mức trung bình, xấp xỉ 64% nguồn cung mở bán, tương đương 2.007 căn, bằng 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm so với nửa đầu năm 2021, phân khúc này còn đang có tình trạng phân bổ không đều giữa các dự án và khu vực.

Nhà phố/biệt thự đang tập trung cục bộ tại các dự án lớn, được quy hoạch bài bản và phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Đáng chú ý, DKRA nhận thấy nguồn cung mới đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh vệ tinh lân cận như Đồng Nai, Long An,... - nơi quỹ đất còn nhiều, hạ tầng đang dần hoàn thiện và quy hoạch giao thông kết nối liên tỉnh được triển khai.

 Tỷ lệ nguồn cung và giá sơ cấp nhà phố/biệt thự tại các địa phương. (Ảnh: DKRA Việt Nam).

Riêng Đồng Nai chiếm 32% tổng nguồn cung mới, tập trung ở TP Biên Hòa. Thời gian vừa qua địa phương này có một số dự án khá lớn được triển khai với quy mô hàng trăm ha. Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D, DKRA Việt Nam cho biết, Đồng Nai đang là thị trường chủ lực của phân khúc nhà phố biệt thự:

"Chúng tôi dự báo Đồng Nai sẽ dẫn dắt của thị trường nhà phố/biệt thự trong ít nhất 3 - 5 năm tiếp theo vì có những đại đô thị. Đồng Nai đã dẫn đầu nguồn cung trong hai năm gần đây".

Giá sơ cấp nhà phố/biệt thự khu vực TP HCM và vùng phụ cận đã tăng 5 - 15% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới. Thị trường TP HCM có dự án mở bán với mức giá 700 tỷ đồng/căn. Đồng Nai ghi nhận giá cao nhất lên đến 107 tỷ đồng/căn. Long An cũng ghi nhận giá bán tại một dự án là 38 tỷ đồng/căn - xác lập mặt bằng giá mới tại thị trường này.

Trong khi đó thanh khoản trên thị trường thứ cấp ở mức trung bình. Các sản phẩm được giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã bàn giao, có kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, đặc biệt là pháp lý đầy đủ. 

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.