Giá sơ cấp căn hộ TP HCM tăng 8,6% so với cùng kỳ

Sự nâng giá của các dự án tại khu vực vùng ven đã thúc đẩy tăng trưởng giá căn hộ sơ cấp tại TP HCM. Trong quý II, giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.455 USD/m2, tăng 2,7% theo quý và 8,6% theo năm.

Sau quý I trầm lắng với dưới 900 căn chào bán mới, thị trường căn hộ TP HCM chứng kiến nguồn cung mới tăng vọt trong quý II/2022.

Thị trường ghi nhận 15.528 căn hộ từ 12 đợt mở bán mới, vượt qua tổng nguồn cung mới của cả năm 2021. Khu đông, đặc biệt là TP Thủ Đức, đóng góp đến 88% nguồn cung mới nhờ các giai đoạn tiếp theo của đại đô thị Vinhomes Grand Park.

Nguồn cung mới tăng vọt khiến số căn bán được đã tăng tương ứng. Thị trường ghi nhận tổng cộng 11.259 căn chào bán thành công, tăng gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp sự bùng nổ nguồn cung mới, tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới gần như không thay đổi theo năm, trung bình ở mức 72%.

Được hỗ trợ bởi việc nâng cấp vị trí dự án tại các quận ngoại thành, phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường, chiếm 93% nguồn cung mới. Phân khúc trung cấp chỉ ghi nhận duy nhất một đợt mở bán mới. Phân khúc bình dân gần như tuyệt chủng nguồn cung mới kể từ quý I/2019. 

Sự nâng cấp giá của các dự án tại khu vực vùng ven đã thúc đẩy tăng trưởng giá sơ cấp. Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.455 USD/m2, tăng 2,7% theo quý và 8,6% theo năm. Phân khúc trung cấp được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng giá ở khu vực ngoài trung tâm với mức tăng giá 1,9% theo quý và 7% theo năm. Trong khi đó, giá của phân khúc hạng sang và cao cấp giảm 0,6 - 3,8% so với cùng kỳ năm trước. 

 Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP HCM qua các năm. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

Từ nay đến cuối năm, phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ dẫn dắt nguồn cung mới với hàng loạt đợt mở bán tại TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè. Giá sơ cấp trung bình tại TP HCM dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại do giá các nguồn cung mới đều nằm ở mức đầu của phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. 

Nguồn cung căn hộ trung cấp và bình dân trong tương lai tiếp tục đến từ các địa phương vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh xa hơn.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực trong giai đoạn đầu năm, thị trường đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt. Bao gồm vấn đề cấp phép, các thay đổi trong quy định pháp luật, chính sách thắt chặt tín dụng, chi phí tăng và việc mất cân đối cung cầu. Những thách thức này sẽ buộc cả chủ đầu tư và người mua phải theo dõi chặt chẽ các chuyển động của kinh tế vĩ mô và tự hoạch định giải pháp tối ưu cho mình.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam cho biết, các khu vực lân cận thành phố được dự báo tiếp tục phát triển mạnh do cơ sở hạ tầng kết nối ngày càng cải thiện và mức giá tăng cao tại TP HCM.

chọn
VCSC: Khang Điền sắp mở bán dự án The Privia và đợt tiếp theo dự án Classia vào cuối năm
VCSC dẫn lời Ban lãnh đạo Khang Điền cho biết, công ty dự kiến mở bán đợt tiếp theo của dự án Classia vào tháng 12. Cũng trong cuối năm, công ty dự kiến bắt đầu mở bán dự án The Privia.