Giá thứ cấp căn hộ khu vực TP HCM đang giảm

Theo DKRA Group, trong khi mặt bằng giá bán sơ cấp căn hộ tại TP HCM và vùng phụ cận vẫn neo ở mức cao thì giá và thanh khoản thứ cấp sụt giảm so với cuối năm ngoái.

Bản tin thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận của DKRA Group cho thấy, hai tháng đầu năm 2023 có 669 căn hộ mới được mở bán ra thị trường. Trong đó, TP HCM có 573 căn, còn lại là nguồn cung tại Bình Dương. Lượng nguồn cung mới này chỉ bằng 44% so với cùng kỳ.

Mặt bằng giá bán sơ cấp tại các dự án mới dao động từ 38 - 67 triệu đồng/m2. Các chủ đầu tư đã mạnh tay chiết khấu cho phương thức thanh toán nhanh. Bên cạnh đó, còn có xu hướng kéo giãn lịch thanh toán nhằm kích cầu thị trường. 

Tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm mới đạt 78%, tương đương 521 căn. Tuy nhiên, DKRA Group cho biết sức cầu chung thị trường giảm chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2022. Sức cầu chủ yếu tập trung ở một dự án căn hộ hạng B tại khu Bắc, TP HCM. Hai dự án còn lại chỉ có tỷ lệ tiêu thụ đạt từ 30 - 60% giỏ hàng mở bán.

 

 Nguồn cung, tiêu thụ và giá bán phân khúc căn hộ tại TP HCM và các tỉnh lân cận trong hai tháng đầu năm. (Nguồn: DKRA Group).

Trong khi mặt bằng giá bán sơ cấp vẫn neo ở mức cao thì giá và thanh khoản thứ cấp sụt giảm. DKRA Group cho biết giá bán thứ cấp đã ghi nhận giảm 1 - 6% so với cuối năm 2022. Cá biệt, tại một số dự án hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, mức giảm ghi nhận lên đến 15 - 20% so với giá hợp đồng.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.