Nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM và vùng phụ cận giảm mạnh trong năm 2023

Dự báo thị trường căn hộ TP HCM và các tỉnh phụ cận, DKRA Group cho biết nguồn cung mới sẽ giảm mạnh, bằng khoảng 75% so với năm 2022, dao động ở mức 20.000 căn.

 Nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM và vùng phụ cận năm 2023 dự kiến bẳng 75% của năm 2022. (Nguồn:DKRA Group).

Nguồn cung mới mở bán ra thị trường chủ yếu tập trung ở TP HCM với khoảng 12.000 căn và Bình Dương với khoảng 7.000 căn. Các tỉnh thành còn lại khá khan hiếm sản phẩm mới.

Phân khúc căn hộ hạng A duy trì vị thế chủ đạo dẫn dắt nguồn cung mới toàn thị trường, nhất là thị trường TP HCM. 

Sức cầu chung thị trường tiếp tục đà giảm từ giữa năm 2022, tuy nhiên dự báo thị trường có thể sẽ có những khởi sắc nhất định vào cuối quý IV khi những vướng mắc về pháp lý và tín dụng vào bất động sản được tháo gỡ một phần. 

Thanh khoản thị trường tập trung ở những dự án nhà ở vừa túi tiền phục vụ cho nhu cầu ở thực với mức giá dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP HCM và dưới 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương. 

Bên cạnh đó, nhà ở xã hội được dự đoán là điểm sáng thị trường năm 2023. Mặc dù nguồn cung khó có sự gia tăng đột biến nhưng thị trường sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể căn hộ hạng C và nhà ở xã hội. Các dự án này có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh lân cận TP HCM, trong đó Bình Dương đóng vai trò chủ đạo. 

Mặt bằng giá bán sơ cấp khó có những biến động tăng giá trong năm 2023, tuy nhiên, các chính sách chiết khấu khi khách hàng chọn thanh toán nhanh sẽ được đẩy mạnh. 

 Giá sơ cấp nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM và các tỉnh lân cận năm 2022.(Nguồn: DKRA Group).

Trên thị trường thứ cấp, thanh khoản và mặt bằng giá cũng tiếp tục đà giảm từ giữa năm 2022 và có thể kéo dài đến hết quý IV/2023 trước khi xuất hiện những chuyển biến đáng chú ý. Giao dịch thứ cấp tập trung tại những dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, pháp lý hoàn thiện thu hút sự quan tâm của người mua.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.